BizLIVE - Việc minh bạch một sổ sách kế toán để ngân hàng hiểu rõ thực trạng hoạt động của doanh nghiệp qua hồ sơ kê khai thuế là rất cần thiết. Nhưng hiện các doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn giữ hình thức hai sổ sách kế toán, điều này khiến ngân hàng “ngại” cho vay vốn, đặc biệt vốn “rẻ” ở các gói tín dụng ưu đãi. 
Vì sao ngân hàng “ngại” cho doanh nghiệp nhỏ vay vốn?

Đây là nhận xét của ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh tại buổi tọa đàm "Doanh nghiệp nhỏ tìm vốn “rẻ” ở đâu" do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phối hợp với Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) tổ chức.

Không thiếu vốn cho doanh nghiệp
Năm 2018 mục tiêu tăng trưởng tín dụng 17%. Đến cuối tháng 6/2018, tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng tại TP.HCM chỉ khoảng 7,5%. Vì vậy, với dư địa tăng trưởng tín dụng còn lại, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM cho rằng không thiếu vốn cho doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, TP.HCM còn có nhiều chương trình cấp vốn cho doanh nghiệp, tiểu thương thông qua các chương trình kết nối giữa các nhóm doanh nghiệp và ngân hàng thương mại, triển khai các chính sách ưu đãi về lãi suất...
Đồng thời, TP.HCM có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp theo ngân sách thành phố, nhiều khoản vay không tính lãi, hỗ trợ toàn bộ lãi vay (lĩnh vực y tế, giáo dục đào tạo, văn hóa thể thao, công nghệ cao), hoặc hỗ trợ 50% lãi vay (lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp phụ trợ)…
Ông Đỗ Tấn Trúc, Trưởng phòng hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa TP.HCM cho biết thêm, thành phố có thể hỗ trợ cho những dự án đầu tư nằm trong địa bàn TP. HCM, với mức hỗ trợ vốn tối đa 100 tỷ đồng/dự án; số vốn vay của dự án được ngân sách hỗ trợ lãi suất không quá 70% phần vốn đầu tư xây dựng cơ bản và 85% công nghệ và thiết bị; thời gian hỗ trợ tối đa 7 năm.
Ngoài ra, tại buổi tọa đàm, bà Hà Bích Phượng, Phó Giám đốc Khách hàng Doanh nghiệp, Ngân hàng SCB cho hay, lãi suất cho vay của SCB dành cho doanh nghiệp nhỏ rất ưu đãi, chỉ khoảng 6,5%/năm cho khách hàng trong lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ. Đối với các doanh nghiệp thông thường, lãi suất vay SCB áp dụng chỉ khoảng 8%/năm, tài sản đảm bảo cũng đa dạng, mức cho vay lên đến 90% nhu cầu.
Doanh nghiệp nhỏ vẫn đỏ mắt tìm vốn, vì đâu?
Mặc dù dư địa tín dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh còn lớn, TP.HCM cũng có nhiều chương trình hỗ trợ, các ngân hàng thương mại có các chính sách ưu đãi lãi suất, nhưng đa phần doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.
Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, rào cản các SME tiếp cận vốn là những vấn đề tồn tại của chính doanh nghiệp.
Cụ thể, nhiều chủ doanh nghiệp không hiểu rõ quản lý tài chính nên thiếu các hoạch định kế hoạch tài chính ngắn hạn, dài hạn. Hiện tượng hai sổ sách kế toán, nhằm giảm mức thuế phải đóng cũng khiến cho ngân hàng ngần ngại khi cho doanh nghiệp vay vốn. Rất nhiều SME hiện vẫn giữ hình thức này. Thực tế, việc hiểu rõ thực trạng hoạt động của doanh nghiệp qua hồ sơ kê khai thuế minh bạch là rất cần thiết để doanh nghiệp và ngân hàng có thể đi đường dài cùng nhau.
Ông Đặng Đức Huy, Giám đốc Khối Ngân hàng bán lẻ, Ngân hàng SCB chia sẻ báo cáo về các SME tại khu vực Đông Nam Á 2015-2017 của một tổ chức tư vấn quốc tế cho thấy, nhiều ông chủ của doanh nghiệp nhỏ ngần ngại vay ngân hàng, và thậm chí không tiếp cận với vốn ngân hàng vì cho rằng thủ tục phức tạp.
Một rào cản tiếp cận vốn khác cũng được ông Huy chỉ ra gồm: doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo, thời gian thành lập ngắn qua đó không có lịch sử tín dụng hay báo cáo thuế đủ tin cậy để ngân hàng thẩm định hồ sơ.
Cuối cùng, từ phía doanh nghiệp SME, đại diện công ty LeKha Mart cho rằng, lãi suất vay không ổn định trong trung dài hạn hay “bẫy tín dụng” dành cho các doanh nghiệp ở các gói vay ưu đãi khiến các SME lo ngại vay vốn ngân hàng.
Gỡ khó cho doanh nghiệp, ổn định lãi suất cho vay
Bà Hà Bích Phượng cho biết, tại SCB thủ tục vay vốn đã rất đơn giản, SME cũng sẽ được tư vấn tận tình để làm hồ sơ vay và ngân hàng cũng sẽ tư vấn những cách thức quản lý nguồn vốn sao cho hiệu quả.
Bà Vũ Thị Mỹ Linh, Giám đốc Báo cáo Tài chính, thuế, logistics, Ho Tram Project Company, The Grand Ho Tram Strip cho rằng, để tiếp cận được vốn ngân hàng, một điều khiến doanh nghiệp nhỏ cần cải thiện chính là việc kiểm soát được dòng tiền, vì đây là điều cốt lõi để doanh nghiệp tồn tại và phát triển.
Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại kiểm soát, cắt giảm chi phí qua đó ổn định và có thể cắt giảm lãi suất cho vay.
Đối với chương trình kết nối cho vay đang thực hiện, một trong những hạn chế là lãi suất cho vay trung và dài hạn thông thường các ngân hàng thương mại chỉ ổn định lãi suất cho khách hàng trong 1 – 2 năm đầu, những năm tiếp theo sẽ được thỏa thuận lại (thường lãi suất huy động có kỳ hạn cộng thêm (+) phần % thỏa thuận từ 2% - 4%, PV). Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng thương mại tăng cường huy động vốn trung dài hạn để ổn định nguồn vốn cho vay và lãi suất cho vay.
Các ngân hàng hiện đang quan tâm đến huy động vốn kỳ hạn dài, một số ngân hàng đã nâng lãi suất huy động có kỳ hạn (kỳ hạn 1 năm đến 3 năm) từ đầu năm.
Việc tăng lãi suất huy động kỳ hạn dài có khiến cho lãi suất vay tăng không? Hiện, Ngân hàng Nhà nước đang yêu cầu các ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động nhưng cố gắng cắt giảm chi phí để ổn định thậm chí là giảm lãi suất cho vay.
Từ đầu năm đến nay, lãi suất cho vay gói ưu đãi tại nhiều ngân hàng ở TP. Hồ Chí Minh đã giảm 0,3% - 0,5%/năm so với năm 2017. Riêng lãi suất cho vay bằng VND kỳ hạn ngắn với 5 lĩnh vực ưu  tiên chỉ có giảm, không tăng chỉ còn 6,5%/năm so với năm 2017 trở về trước là 7-8%/năm.

HỒNG QUÂN