BizLIVE - Mới đây, hàng loạt ngân hàng đã có động thái điều chỉnh giảm lãi suất huy động tiền gửi ở nhiều kỳ hạn.
Vì sao loạt ngân hàng quyết định giảm lãi suất huy động?
Trong đó, “ông lớn” VietinBank giảm 0,2 điểm phần trăm với hầu hết kỳ hạn từ dưới 1 tháng – trên 36 tháng. Lãi suất cao nhất của nhà băng hiện nay là 6,8% một năm (12 tháng và trên 36 tháng), giảm 0,2 điểm phần trăm so với trước đó.
Ở khối ngân hàng thương mại tư nhân, MB giảm nhẹ lãi suất 0,1 điểm phần trăm ở hầu hết kỳ hạn từ ngắn đến trung, dài hạn. Lãi suất cao nhất của MB hiện nay là 7,4% một năm.
TPBank cũng điều chỉnh mức lãi suất cao nhất khi gửi tại quầy (với các khoản tiền gửi dưới 100 tỷ) từ 7,8% một năm xuống 7,5% một năm. Một số kỳ hạn khác như 6 tháng, 9 tháng cũng giảm 0,1 điểm phần trăm so với trước.
Từ tuần trước, một số ngân hàng như VPBank, Eximbank, VietCapital Bank... giảm lãi suất huy động 0,1-0,2 điểm phần trăm. 
Theo đánh giá của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), khác với các đợt điều chỉnh mang tính cục bộ trước đây, động thái giảm lãi suất lần này đang diễn ra trên diện rộng, bao gồm cả các ngân hàng TMCP gốc quốc doanh và cả các ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô vốn vừa và nhỏ khác.
Mức độ giảm trong đợt điều chỉnh lãi suất huy động đang diễn ra phổ biến từ 0,2-0,4%. Đáng chú ý, Vietcombank cũng đã công bố giảm lãi suất cho vay 0,5 điểm % cho tất cả các doanh nghiệp.
Đây là đợt giảm trên diện rộng nhất từ trước tới nay của Vietcombank khi áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp.
Trước đây việc giảm lãi suất cho vay chỉ được áp dụng với các doanh nghiệp thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên với tổng mức giảm tính đến nay là 1,5%.
Theo Vietcombank, việc giảm lãi suất này sẽ có tác động trực tiếp tới khoản dư nợ 320 nghìn tỷ đồng mà ngân hàng đang cho doanh nghiệp vay (tương đương với gần 50% tổng dư nợ cho vay của Vietcombank vào thời điểm cuối quý III/2019).
Cũng theo Vietcombank, riêng đợt giảm lãi suất công bố chiều 18/11 sẽ làm giảm lợi nhuận của ngân hàng này khoảng 260 tỷ đồng.
Theo đánh giá của BVSC, việc sụt giảm nguồn thu từ lãi sau khi giảm 0,5% lãi suất cho vay sẽ có ảnh hưởng nhất định nhưng không quá nhiều đến mục tiêu lợi nhuận 1 tỷ USD trong năm nay của Vietcombank.
Tuy vậy, diễn biến cổ phiếu VCB trong phiên giao dịch 18/11(giảm 2,34%) lại cho thấy lo ngại của nhà đầu tư về khả năng thu nhập từ lãi của Vietcombank sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.
Nhìn rộng ra toàn hệ thống, BVSC cho rằng việc các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động trong thời điểm này được hỗ trợ rất lớn bởi yếu tố thanh khoản dồi dào.
Lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mặt bằng thấp (1,8% - 2,2%/năm) trong 4 tuần gần đây cho thấy các ngân hàng không còn quá căng thẳng về thanh khoản.
Ngoài ra, động thái giảm lãi suất của các ngân hàng cũng nhằm ủng hộ định hướng của Chính phủ là giảm lãi suất cho vay thêm khoảng 0,5% trong năm 2020.
Tuy nhiên, lộ trình thực hiện Thông tư 41 đang đến gần (đầu năm 2020) có thể khiến các ngân hàng chưa đáp ứng được hệ số CAR (hơn 20 ngân hàng) khó có khả năng cắt giảm mạnh lãi suất huy động, đặc biệt tại các kỳ hạn trung và dài hạn.
Bên cạnh các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất, tối ngày 18/11, Ngân hàng Nhà nước cũng đã thông báo điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi tối đa bằng Đồng Việt Nam (VND) của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với một số lĩnh vực, ngành kinh tế có hiệu lực từ ngày 19/11.
Theo đó, từ ngày 19/11, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kì hạn và có kì hạn dưới 1 tháng giảm từ 1,0%/năm xuống 0,8%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kì hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm…

LINH LINH