BizLIVE -
Theo tìm hiểu của BizLIVE, 400 triệu USD giá trị thương vụ giữa Vietcombank với đối tác Hồng Kông chỉ là “vé vào cửa”.
Thương vụ 400 triệu USD của Vietcombank chỉ là “vé vào cửa”
Vietcombank hiện đã có trên 10 triệu khách hàng cá nhân.
Như BizLIVE đề cập ở bản tin trước, đối tác Hồng Kông đã ký thỏa thuận bancassurance trị giá 400 triệu USD với Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Lễ công bố cụ thể sẽ được tổ chức tới đây.
Cụ thể, Tập đoàn FWD của tỷ phú Richard Li ký thỏa thuận thanh toán khoảng 400 triệu USD cho Vietcombank để phân phối bảo hiểm dài hạn với ngân hàng.
Theo đó, FWD, tập đoàn bảo hiểm có trụ sở tại Hong Kong được cho là đã trả giá cao hơn các đối thủ cạnh tranh khác, trong đó có Prudential.
Một phần của thỏa thuận là FWD sẽ mua lại công ty bảo hiểm nhân thọ Vietcombank Cardif, là liên doanh giữa ngân hàng Vietcombank và tập đoàn tài chính BNP Paribas Cardif.
Theo tìm hiểu của BizLIVE, giá trị 400 triệu USD nói trên mới chỉ là khoản ký kết ban đầu như “vé vào cửa”; giá trị thực của thương vụ này lớn hơn nhiều lần, với đơn vị tỷ USD.
Hiện nội dung hợp tác chưa được công bố chi tiết, nhưng “vé vào cửa” đó đi cùng với việc tiếp cận và độc quyền phân phối sản phẩm bảo hiểm qua hệ thống Vietcombank. Giá trị thực, lớn hơn là doanh số thực hiện hàng năm. Hợp đồng có thời hạn 15 năm.
“Điều đáng quan tâm hơn là Vietcombank sẽ hạch toán khoản thu đó như thế nào. Vì nó thuần dịch vụ và thu ròng, gần như không có rủi ro. Nếu hạch toán ngay, lợi nhuận sẽ đột biến, nhưng cũng có thể hạch toán từng phần qua các năm”, nguồn tin của BizLIVE nói.
Cũng theo nguồn tin trên, hiện Vietcombank đã có trên 10 triệu khách hàng cá nhân, có gắn kết lâu dài cùng triển vọng tiếp tục gia tăng. Và hệ thống của ngân hàng này hiện chưa thực sự vào cuộc phân phối sản phẩm bảo hiểm như nhiều ngân hàng khác.
Theo đó, thương vụ trên có thể xem là một dấu mốc trong lịch sử hơn 50 năm hoạt động của Vietcombank - khai thác thế mạnh hiện có và hạn chế yếu tố rủi ro.

MINH ĐỨC