BizLIVE - Đây đều là trái phiếu không chuyển đổi, không tài sản đảm bảo, không kèm chứng quyền, đủ điều kiện để tính vào vốn cấp 2. 
Theo chân Agribank và VietinBank, BIDV cũng chuẩn bị phát hành trái phiếu
Ảnh minh họa.
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam  - BIDV (mã BID) vừa công bố kế hoạch phát hành trái phiếu ra công chúng đợt 1 năm 2019.
Cụ thể, ngân hàng này sẽ phát hành 300 nghìn trái phiếu với mệnh giá 10 triệu đồng/trái phiếu. Trong đó, có 250 nghìn trái phiếu kỳ hạn 7 năm, đáo hạn năm 2026 và 50 nghìn trái phiếu kỳ hạn 10 năm, đáo hạn năm 2029.
Đây đều là trái phiếu không chuyển đổi, không tài sản đảm bảo, không kèm chứng quyền, đủ điều kiện để tính vào vốn cấp 2. 
Lãi suất cho toàn bộ thời hạn của trái phiếu được thả nổi, xác định bằng lãi suất tham chiếu cộng với 1,2% với kỳ hạn 7 năm và 1,3% với kỳ hạn 10 năm.
Lãi suất tham chiếu là trung bình cộng lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân bằng VND, trả sau áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng tại 4 ngân hàng gồm Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank. 
BIDV cho biết, 3 nghìn tỷ đồng huy động nhằm tăng quy mô vốn hoạt động, tạo thêm kênh thu hút vốn trung và dài hạn để đáp ứng nhu cầu khách hàng, đảm bảo sự bền vững nguồn vốn. BIDV sẽ bổ sung nguồn tiền đáp ứng nhu cầu cho vay đối với các dự án trung và dài hạn.
Trong đó, ngân hàng sẽ giải ngân 2.000 tỷ đồng vào lĩnh vực công nghiệp, thương mại công nghiệp; 500 tỷ đồng và lĩnh vực sản xuất, phân phối điện, khí đốt; 100 tỷ đồng trong lĩnh vực xây dựng và 400 tỷ đồng vào các lĩnh vực khác.
Thời gian đăng ký mua trái phiếu từ ngày 27/8 đến 25/9.
Trước đó, hai ngân hàng có vốn Nhà nước khác là Agribank và VietinBank cũng công bố phát hành trái phiếu kỳ hạn dài với khối lượng lớn.
Cụ thể, Agribank phát hành trái phiếu kỳ hạn 7 năm ra công chúng năm 2019 với số lượng đăng ký chào bán là 5.000.000 trái phiếu, tương đương 5.000 tỷ đồng.
Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không được đảm bảo bằng tài sản của Agribank, được phát hành và thanh toán bằng đồng Việt Nam.
Lãi suất bằng lãi suất tham chiếu cộng thêm 1,2%/năm, trong đó lãi suất tham chiếu được tính cho mỗi kỳ tính lãi là bình quân lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân bằng đồng Việt Nam kỳ hạn 12 tháng của 4 ngân hàng, gồm Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV.
Trong khi đó, VietinBank từ đầu năm tới nay cũng đã thông báo phát hành tổng cộng 5.650 tỷ đồng trái phiếu qua 4 đợt.
Cụ thể, đợt 1, ngân hàng chào bán 50 tỷ đồng với mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu, trong tháng 7-8. Lãi suất trái phiếu cố định 8,2%/năm với toàn bộ kỳ hạn 15 năm.
Đợt 2, ngân hàng phát hành riêng lẻ 100 tỷ đồng trái phiếu với mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu, trong tháng 7-8. Lãi suất trái phiếu thả nổi tính bằng mức tham chiếu cộng với biên độ 1,2% với toàn bộ kỳ hạn 10 năm. 
Đợt 3, ngân hàng chào bán 500 tỷ đồng trái phiếu, mệnh giá 1 tỷ đồng. Lãi suất trái phiếu cố định 8% với toàn bộ kỳ hạn 7 năm. 
Và đợt 4, khối lượng được chào bán ra công chúng là 500 nghìn trái phiếu với tổng giá trị chào bán theo mệnh giá là 5.000 tỷ đồng.
Số trái phiếu này sẽ được phát hành theo hai đợt, đợt 1 là 400 nghìn và đợt 2 là 100 nghìn trái phiếu.
Đây là trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi, không kèm theo chứng quyền và không được đảm bảo bằng tài sản của tổ chức phát hành.

TRẦN THÚY