BizLIVE - Khi NHNN có chủ trương giảm tốc tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng "xoay" chuyển chiến lược kinh doanh từ 4-5 năm trước như chuyển dịch sản phẩm, đẩy mạnh bán lẻ, phát triển ngân hàng số, điều chỉnh cấu trúc tài sản…
NHNN kiểm soát tăng trưởng tín dụng, người trong cuộc nói gì?
Tại Hội thảo Kinh tế Việt Nam thường niên – năm 2019 với chủ đề “Bứt phá từ những động lực tăng trưởng” do Thời báo Kinh tế Việt Nam chủ trì tổ chức, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cho biết, mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2019 là 14%.
 NHNN sẽ kiểm soát tăng trưởng tín dụng, nhưng sẽ có sự phân hóa rõ rệt giữa các ngân hàng. Những ngân hàng có sự tăng trưởng tốt về các chỉ tiêu kinh doanh, kiểm soát rủi ro tốt, phân bổ tín dụng vào những lĩnh vực ưu tiên, đạt chuẩn về Thông tư 41/NHNN (Basel II), NHNN khuyến khích tăng trưởng tín dụng cao hơn.  
Ông Phạm Thanh Hà cũng nhấn mạnh, biện pháp kiểm soát tăng trưởng tín dụng trước mắt của NHNN không đồng nghĩa với việc NHNN sẽ cứng nhắc, không lắng nghe trong điều hành chính sách.
Trước bối cảnh mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2019 thấp hơn năm 2018, các ngân hàng phải xoay chuyển chiến lược kinh doanh để đảm bảo mục tiêu lợi nhuận và an toàn vốn…. Tuy nhiên, việc xoay chuẩn này đã được các ngân hàng chuẩn bị từ 4-5 năm trước.
Chuyển dịch sản phẩm, điều chỉnh cấu trúc tài sản
Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng OCB chia sẻ, tín dụng vẫn là sản phẩm kinh doanh chính của các ngân hàng, đem lại lợi nhuận chủ yếu. Kinh doanh thì phải tăng doanh thu, tăng thị phần, nhưng trong bối cảnh của năm 2019 các ngân hàng sẽ không được mở rộng kinh doanh một cách tự nhiên, theo mong muốn như nhiều loại hình doanh nghiệp khác vì ngành ngân hàng có tính đặc thù.
Khi NHNN đã có chủ trương giảm tốc tăng trưởng tín dụng, CEO của OCB cho rằng, các ngân hàng thương mại (NHTM) phải tìm cách xoay chuyển để đảm bảo hoạt động kinh doanh từ 4-5 năm trước, khi NHNN bắt đầu áp trần tăng trưởng tín dụng cho cả hệ thống và cho từng ngân hàng.
“Từ phía NHTM chúng tôi hiểu đó là biện pháp bắt buộc áp dụng để đảm bảo ổn định hệ thống, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện cho chính các ngân hàng phát triển bền vững. Từ đó, chúng tôi phải tính đến chiến lược kinh doanh phù hợp khi NHNN hãm tăng trưởng tín dụng, ví dụ như phải chuyển dịch sang các sản phẩm khác”, ông Nguyễn Đình Tùng cho hay.
OCB đã xây dựng hệ thống quản trị rủi ro từ 5 năm trước, hoàn tất cơ sở hạ tầng đáp ứng tiêu chuẩn Basel II từ 2 năm trước. Nhưng theo ông Nguyễn Đình Tùng, một mình OCB không quan trọng, quan trọng là cả hệ thống kinh tế, cả hệ thống tài chính tiền tệ phải ổn định, OCB mới phát triển được.
“Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chiến lược giảm tốc tăng trưởng tín dụng của NHNN. Ở gốc độ ngân hàng, chúng tôi phải có chiến lược kinh doanh phù hợp”, CEO OCB chia sẻ.
Năm 2018, tăng trưởng tín dụng toàn ngành giảm theo yêu cầu của NHNN. Trước bối cảnh đó, OCB phải “xoay” sang sản phẩm khác – vốn trái phiếu doanh nghiệp. Năm 2018, tăng trưởng tín dụng của OCB khoảng 19%. Ngoài ra, OCB đã thu xếp vốn trong nước, ngoài nước, phát hành trái phiếu và tăng vốn cho một số doanh nghiệp là khách hàng OCB. Mức tăng trưởng của nhóm sản phẩm nói trên so với tăng trưởng tín dụng của OCB cũng đến 6-7% bao gồm trái phiếu doanh nghiệp, phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược, M&A các doanh nghiệp.
CEO của OCB nhìn nhận viễn cảnh tăng trưởng tín dụng khoảng 20% trong vòng 10 năm tới là không còn nữa, mỗi ngân hàng phải điều chỉnh chiến lược kinh doanh để đảm bảo tăng trưởng và tăng thị phần.
Ngoài ra, việc tăng trưởng tín dụng cũng phải đi kèm với việc đáp ứng các hệ số quản trị rủi ro tài sản. OCB phải điều chỉnh cấu trúc tài sản sao cho phù hợp với mục tiêu tăng trưởng theo các ngành ưu tiên của NHNN (chẳng hạn) để hệ số rủi ro tài sản thấp. OCB cũng chỉ tăng ở mức nhất định trong mức vốn có thể không thể cứ tăng vốn mãi vì OCB vừa phải đảm bảo tăng trưởng kinh doanh, vừa phải đảm bảo ROE trên 25%/năm – vốn tăng vừa phải, tăng mức độ sinh lời của tài sản.
Đẩy mạnh mảng bán lẻ, mua buôn bán lẻ và ngân hàng số
Năm 2018, Ngân hàng Vietcombank đạt gần 18.300 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế hợp nhất. Ông Phạm Mạnh Thắng, Phó tổng giám đốc Vietcombank cho biết, những thay đổi mạnh mẽ cách đây 5 năm trong chiến lược kinh doanh cũng như chiến lược cơ cấu lại chất lượng tín dụng – đối với NHTM chất lượng tín dụng là quyết tố quyết định lợi nhuận đã phát huy tác dụng trong năm 2018.
Ông Phạm Mạnh Thắng, Phó tổng giám đốc VCB cho biết chiến lược mua buôn bán lẻ mạng lại hiệu quả cao cho ngân hàng trong thời gian qua. 
Năm 2018 nợ xấu của VCB đạt 0,97% (dưới 1%) mức tốt nhất mà các NHTM có thể đạt được. Nợ nhóm 2 chỉ có 0,49% rất thấp so với các NHTM khác. Đặc biệt năm 2018, VCB có sự chuyển dịch 34% doanh thu, lợi nhuận đến từ tăng trưởng tín dụng bán lẻ.
Với đà tăng trưởng kinh tế như hiện nay, năm 2019 nhu cầu vốn sẽ tăng cao hơn năm 2018, với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 14% NHNN đề ra, các ngân hàng không khó để đạt được mức này, nhưng khó nhất là quản trị rủi ro. VCB đã đạt chuẩn Basel II nên “có thể được tăng trưởng tín dụng cao hơn mức 14%”.

Với VCB, mức tăng trưởng tín dụng 14%, ngân hàng vẫn có thể đạt được mục tiêu kinh doanh nhưng nếu nền kinh tế có điều kiện có khả năng có thể tăng trưởng, VCB sẽ tiếp tục tăng trưởng tín dụng cho các lĩnh vực kinh tế ưu tiên cũng như trọng điểm.
Theo ông Phạm Mạnh Thắng, mục tiêu lợi nhuận của VCB năm 2019 chắc chắn phải cao hơn năm 2018, nhưng mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% thấp hơn mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2018 của VCB là 15%. Vì vậy, VCB phải xác định  hướng đẩy mạnh ngân hàng số và mảng bán lẻ, mua buôn bán lẻ.  
Vietcombank hiện có số nhân viên và số điểm giao dịch ít hơn các ngân hàng khác nên VCB phải đẩy mạnh ngân hàng số tạo thuận lợi hơn trong tăng trưởng khách hàng sử dụng dịch vụ và tín dụng của VCB.
“Năm 2019 chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh mảng bán lẻ vì xác định đây là mảng còn rất nhiều tiềm năng. Ngoài gia tăng hiệu quả đồng vốn kinh doanh, quản trị rủi ro mảng bán lẻ rất tốt. Nếu như nợ xấu ở mảng bán buôn khi trích lập có thể làm lợi nhuận ngân hàng giảm rất lớn, nhưng mảng bán lẻ ngân hàng hoàn toàn quản trị được vì có tài sản đảm bảo và dư nợ thấp, thu nợ thuận tiện dễ hơn. Vietcombank sẽ gia tăng dịch vụ qua ngân hàng số, cho vay qua công nghệ”, ông Phạm Mạnh Thắng nói.
Đối với mua buôn bán lẻ, ông Thắng cho rằng đây là hoạt động tối đa hóa lợi nhuận, tạo điều kiện cho ngân hàng có lãi suất ưu đãi cạnh tranh trên thị trường. Nếu mua buôn, ngân hàng phải đưa ra rất nhiều dịch vụ, sản phẩm tốt để các khách hàng có nguồn vốn lớn đưa vào ngân hàng và khi có nguồn vốn lớn đưa vào ngân hàng, chi phí để thu được các nguồn vốn đó rẻ hơn mua lẻ, lãi suất cũng rẻ hơn nếu tính trên tổng thể. Trong khi đó, bán lẻ thông thường sẽ có lãi suất cao hơn lãi suất các doanh nghiệp lớn vay, nếu quản trị rủi ro tốt thì hiệu quả mang lại cao hơn.
“Muốn bán lẻ được Vietcombank cần phải mở thêm các điểm giao dịch truyền thống và công nghệ (ngân hàng số). Năm 2019 Vietcombank có các dự án ngân hàng số, chắc chắn đem lại lợi ích cho ngân hàng và khách hàng. Dự án ngân hàng số của VCB sẽ sớm đi vào hoạt động”, Phó tổng giám đốc Vietcombank chia sẻ.

HỒNG QUÂN