Lợi dụng sơ hở trong quản lý, chị dâu và em chồng cấu kết thực hiện phi vụ động trời tại ANZ Nam Sài Gòn.
Chị dâu và em chồng làm liều tại Ngân hàng ANZ Nam Sài Gòn
Ảnh minh họa.
Ngày 17/3, VKSND TP HCM cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp để xét xử đối với Nguyễn Phạm Gia Thọ (SN 1989, ngụ quận 8, TP HCM) và Nguyễn Tường Vi (SN 1989, ngụ quận Tân Phú, TP HCM) cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Thọ là Trưởng Phòng Quan hệ khách hàng Phòng Giao dịch Nam Sài Gòn thuộc Ngân hàng ANZ Việt Nam - chi nhánh TP HCM (viết tắt là ANZ Nam Sài Gòn). Khi được bổ nhiệm làm trưởng phòng, Thọ có nhiệm vụ huy động tiền gửi tiết kiệm, tư vấn chuyển tiền định cư nước ngoài, tư vấn bán bảo hiểm và đề xuất cho vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm.
Quá trình làm việc, Thọ đã lợi dụng sơ hở trong quản lý, giả chữ ký khách hàng có gửi tiết kiệm để đăng ký dịch vụ Internet Banking của 1 chủ tài khoản mở tại ngân hàng, từ đó chuyển tiền của khách hàng này đến tài khoản người thân của Thọ, chiếm đoạt 3 tỷ đồng.
Ngoài hành vi này, Thọ còn lập giả 12 bộ hồ sơ vay của 9 khách hàng, sau đó yêu cầu ngân hàng chuyển tiền vay vào các tài khoản đồng sở hữu do mình lập giả trước đó để rút ra, chiếm đoạt 88,3 tỷ đồng.
Cụ thể, đầu năm 2016, bà M. sở hữu số trái phiếu có trị giá 3 tỷ đồng tại Công ty chứng khoán VPBS nhờ Thọ quản lý. Thọ đã lập 6 hợp đồng giả đề nghị Công ty chứng khoán VPBS cho vay với hình thức thế chấp số cổ phiếu này và được chấp nhận.
Công ty chứng khoán PVBS đã chuyển 3 tỷ đồng vào tài khoản của bà M. Sau đó Thọ hướng dẫn người thân mạo nhận là bà M. rút tiền đưa cho Thọ sử dụng. Với thủ đoạn này Thọ đã chiếm đoạt được 3 tỷ đồng sử dụng vào mục đích cá nhân.
Nguyễn Tường Vi là Giám đốc công ty TNHH TM-XNK Nông sản Sài Gòn chuyên cung cấp các mặt hàng trái cây tại các Siêu thị tại TP HCM. Tháng 7-2017, Vi ngỏ lời đề nghị Thọ góp vốn cùng kinh doanh.Thọ giao cho Vi hơn 77,6 tỷ đồng để tham gia góp vốn kinh doanh.
Kết quả điều tra đã làm rõ, Thọ cùng Vi sử dụng gần 12,5 tỷ đồng để mua nhà, ôtô; sử dụng cho mục đích cá nhân khoảng 1,2 tỷ đồng. Theo Công an TP HCM, Vi biết rõ tiền Thọ đưa cho mình là tiền chiếm đoạt của Ngân hàng ANZ nhưng Vi không khuyên ngăn mà còn cung cấp thông tin, chữ ký của người thân để cùng Thọ thực hiện hành vi phạm tội.

Theo Người lao động