BizLIVE - Vừa được tiếp cận nguồn vốn giá rẻ, các nhà băng tiếp tục được giảm hàng loạt phí dịch vụ.
Các nhà băng liên tục được “tặng quà”
Ảnh minh họa.
Nhằm hỗ trợ các tổ chức tín dụng cung ứng dịch vụ thanh toán, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế theo chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) vừa có quyết định điều chỉnh giảm phí dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử cho các giao dịch trên ATM và giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 kể từ ngày 01/10/2019.
Theo đó, NAPAS thực hiện giảm 13% đối với phí dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 đối với Tổ chức phát lệnh; giảm tương ứng 70% và 100% phí dịch vụ các giao dịch rút tiền trên ATM cho Tổ chức Phát hành, Tổ chức Thanh toán; đồng thời, không thu phí dịch vụ, tương đương giảm 100% phí dịch vụ chuyển khoản nội bộ và các giao dịch phi tài chính gồm: vấn tin, in sao kê, đổi pin cho Tổ chức thành viên NAPAS.
Bên cạnh đó, nhằm tiếp tục hỗ trợ các Tổ chức tín dụng có thêm ngân sách thúc đẩy các chương trình ưu đãi, khuyến khích khách hàng thanh toán chi tiêu bằng thẻ nội địa, thanh toán qua tài khoản ngân hàng, đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu của Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016-2020 tại Việt Nam của Chính phủ, NAPAS tiếp tục triển khai chương trình khuyến mại giảm 50% phí dịch vụ đối với các giao dịch trên ATM và các giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng 24/7 trong thời gian từ 3/10/2019 đến hết 31/12/2019, áp dụng cho tất cả các tổ chức thành viên NAPAS.
Như vậy, kể từ khi sáp nhập đến nay, NAPAS đã thực hiện 4 lần điều chỉnh giảm phí dịch vụ chuyển mạch (lần 1 vào ngày 1/3/2018, lần 2 vào ngày 1/3/2019, lần 3 vào ngày 1/5/2019, lần 4 vào ngày 1/10/2019.)
Trong khi đó, nhằm hỗ trợ hệ thống ngân hàng Việt Nam trong việc giảm chi phí hoạt động, ngày 30/9/2019 Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) cũng ban hành Quyết định số 203/QĐ-TTTD về việc giảm giá các sản phẩm thông tin tín dụng.
Đây là lần thứ hai liên tiếp trong năm 2019 CIC tiếp tục thực hiện giảm giá sản phẩm dịch vụ; giá các sản phẩm thông tin tín dụng có mức giảm trung bình 15% so với hiện hành. 
Trước đó, ngày 17/4/2019, CIC cũng đã giảm giá 10% toàn bộ sản phẩm thông tin tín dụng.
Động thái giảm giá này của CIC được kỳ vọng sẽ hỗ trợ các tổ chức tín dụng giảm chi phí đầu vào, đồng thời giúp ngân hàng đẩy mạnh hơn việc tra soát thông tin tín dụng của khách hàng vay nhằm hỗ trợ hoạt động tín dụng, quản trị rủi ro tín dụng, quản trị danh mục khách hàng vay, góp phần giảm rủi ro cho hệ thống ngân hàng.
Trước đó, hôm 16/9, Ngân hàng Nhà nước bất ngờ quyết định giảm 0,25 điểm phần trăm các loại lãi suất điều hành.
Theo đó, giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6,25%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,25%/năm xuống 4,0%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng từ 7,25%/năm xuống 7,0%/năm.
Cùng đó, Ngân hàng Nhà nước giảm cả lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 4,75%/năm xuống 4,5%/năm.
Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, các ngân hàng đã đón nhận khá nhiều thông tin tích cực.
Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc cắt giảm lãi suất, giảm phí dịch vụ này sẽ giúp các tổ chức tín dụng có thể tiếp cận nguồn vốn rẻ từ Ngân hàng Nhà nước, cắt giảm chi phí đầu vào, từ đó, điều kiện để các doanh nghiệp và cá nhân có thể tiếp cận nguồn vốn tín dụng với lãi suất phù hợp trong khi vẫn đảm bảo lợi nhuận của các nhà băng.

LINH LINH