01:11, 20/06/2016

Nợ xấu tăng, ngân hàng khó thanh lý tài sản

Nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) đang có dấu hiệu tăng nhẹ tại các nhà băng lớn. Trong khi đó, việc thanh lý tài sản đảm bảo để thu hồi nợ không dễ vì khách hàng thường bất hợp tác, nên buộc ngân hàng phải kiện ra tòa.

Vụ việc Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (CB) khởi kiện Công ty cổ phần Xe khách Phương Trang (Công ty Phương Trang) về khoản nợ xấu hàng ngàn tỷ đồng đang trở thành mối quan tâm của thị trường tài chính trong những ngày qua. Năm 2015, với kết quả thu hồi nợ khá tích cực, số dư nợ xấu CB bán cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đạt 500 tỷ đồng. Năm 2016, cùng với việc khoanh nợ, bán nợ cho VAMC, xử lý tài sản, CB phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để có kết luận đối với các khoản nợ lớn và tích cực thu hồi nợ bằng tiền.

Trong quý II/2016, các nhóm nợ xấu lớn đã và đang được CB tập trung xử lý. Trong đó, gần 3.000 tỷ đồng nợ xấu liên quan đến 10 bộ hồ sơ vay của Công ty Phương Trang đã được CB khởi kiện trong thời gian từ tháng 3/2015 đến tháng 5/2015. Từ nay đến hết năm 2016, CB sẽ củng cố hồ sơ, tiến hành khởi kiện và xử lý tài sản đối với toàn bộ khách hàng vay thuộc nhóm Công ty Phương Trang. Việc xúc tiến xử lý gần 3.000 tỷ đồng nợ xấu liên quan đến nhóm nợ Công ty Phương Trang sẽ là khởi đầu khả quan để CB có cơ sở xử lý tích cực các nhóm nợ xấu lớn trong năm 2016.

Trả lời phóng viên Báo Đầu tư, ông Đỗ Tất Khá, Phó tổng giám đốc CB cho biết, với khoản nợ xấu gần 3.000 tỷ đồng tại 10 bộ hồ sơ khởi kiện, do tồn đọng từ nhiều năm qua, sau nhiều lần làm việc không đạt kết quả, CB bắt buộc phải khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật. “Nếu như cải tổ hoạt động là điều kiện tối cần thiết, thì công tác thu hồi, xử lý nợ xấu tại CB được xem là hạt nhân của tiến trình tái cấu trúc ngân hàng. Đối với CB, công tác thu hồi nợ càng đóng vai trò quan trọng hơn, bởi Ngân hàng thuộc sở hữu Nhà nước, công tác thu hồi nợ chính là bảo vệ tài sản, quyền lợi của Nhà nước đang bị doanh nghiệp, cá nhân chiếm dụng”, ông Khá nói.

Tuy nhiên, cái khó trong xử lý nợ xấu là việc phát mãi tài sản đảm bảo thu hồi nợ, do thủ tục nhiêu khê và ngân hàng không thể đơn phương phát mãi. Đáng chú ý là, tài sản đảm bảo chủ yếu bất động sản, song việc bất động sản ấm lên chưa tác động đáng kể đến quá trình xử lý nợ xấu. Bởi lẽ, các khoản nợ xấu ngân hàng thương mại bán cho VAMC là những khoản nợ xấu có giá trị lớn, trong khi thị trường bất động sản hiện chỉ mới ấm lên ở phân khúc căn hộ có mức giá bình dân. Hơn nữa, hợp đồng tín dụng cho phép ngân hàng phát mãi, song quyền giải quyết tài sản thế chấp là bất động sản hiện cũng không thuộc về ngân hàng.

Một lãnh đạo Ngân hàng Agribank trên địa bàn TP.HCM cho biết, khách hàng không muốn hợp tác với ngân hàng, vì lo ngại tài sản đảm bảo bị xử lý. Một khi ngân hàng - khách hàng không tìm được tiếng nói chung thì sẽ phải kiện ra tòa, với thời gian kéo dài cả năm. Đó cũng chính là lý do vì sao việc xử lý nợ xấu hiện nay còn chậm.

TS. Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho rằng, để xử lý được nợ xấu, đòi hỏi việc xử lý tài sản đảm bảo phải thông thoáng hơn để có thể phát mãi thu hồi nợ nhanh. Mặt khác, Việt Nam phải hình thành thị trường mua - bán nợ, thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia mua - bán nợ theo cơ chế thị trường, chứ không thể chỉ trông chờ vào bất động sản hồi phục. Việc xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường cũng đã được đề cập tại Nghị định số 34/2015/NĐ-CP, nhưng để thực hiện được cơ chế này, đòi hỏi phải có thời gian.

Theo BDT
TIN SÀN, SỞ
 • 08:01, 11/01/2017

  CB: Nguyên 2 lãnh đạo TrustBank bị bắt không ảnh hưởng đến hoạt động của CB

  DTCK - Trưa ngày 11/1, Ngân hàng Xây dựng (CB) phát đi thông báo cho biết, liên quan đến việc thông tin Cơ quan điều tra đã tống đạt các quyết định, bắt tạm giam ông Hoàng Văn Toàn - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) và ông Trần Sơn Nam - nguyên Tổng giám đốc TrustBank ngày 10/1, không ảnh hưởng đến hoạt động CB (được chuyển đổi từ TrustBank).
 • 08:03, 04/01/2017

  Sắp thực hiện phương án cơ cấu 5 ngân hàng trong 2017

  VNE - Tại buổi họp báo tổng kết năm 2016 sáng 4/1, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện đã có phương án cơ cấu 5 ngân hàng thương mại có vấn đề.
 • 06:41, 10/08/2016

  Ngân hàng Xây Dựng báo kết quả khả quan mảng bán lẻ

  VNE - Tính đến 30/6/2016, kết quả hoạt động kinh doanh riêng mảng ngân hàng bán lẻ của Ngân hàng Xây Dựng (CB) được ghi nhận có số dư huy động vốn đạt 29.552 tỷ đồng, với doanh số huy động vốn tăng ròng trong 6 tháng đạt 2.497 tỷ đồng.
 • 03:18, 08/07/2016

  Ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam được bổ sung nội dung Giấy phép hoạt động

  SBV - Ngày 05/7/2016, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Quyết định số 1380/QĐ-NHNN về việc bổ sung nội dung Giấy phép hoạt động của Ngân hàng thương mại trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) Xây dựng Việt Nam.
 • 01:11, 20/06/2016

  Nợ xấu tăng, ngân hàng khó thanh lý tài sản

  BDT - Nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) đang có dấu hiệu tăng nhẹ tại các nhà băng lớn. Trong khi đó, việc thanh lý tài sản đảm bảo để thu hồi nợ không dễ vì khách hàng thường bất hợp tác, nên buộc ngân hàng phải kiện ra tòa.
 • 06:58, 10/06/2016

  Lãnh đạo CB nói gì về vụ kiện Công ty Phương Trang đòi 3.000 tỷ đồng?

  HNX - Liên quan đến việc Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (CB) khởi kiện Công ty Phương Trang về khoản nợ 3.000 tỷ đồng, trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, ông Đỗ Tất Khá, Thành viên Hội đồng thành viên kiêm Phó tổng giám đốc CB cho rằng, việc khởi kiện là điều bình thường, công việc mà ngân hàng phải làm.
 • 01:13, 09/06/2016

  Thấy gì từ xử lý nợ xấu của CBBank?

  TBKD - Với sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước và Vietcombank, ngân hàng Xây dựng (CBBank) đã đẩy mạnh xử lý khối nợ xấu “khủng”, cải thiện thanh khoản, khắc phục sai phạm từ thế hệ lãnh đạo cũ. Trong tình thế vừa chống đỡ, vừa xây mới, CBBank cũng sẽ vất vả hơn các ngân hàng khác…
 • 07:18, 08/06/2016

  CB xử lý gần 3.000 tỷ đồng nợ xấu liên quan đến Công ty Phương Trang

  DTCK - Sau khi chuyển đổi mô hình thuộc sở hữu Nhà nước với sự hỗ trợ toàn diện từ Vietcombank, Ngân hàng Xây dựng (CB) đã triển khai hàng loạt động thái cải tổ hoạt động, tích cực củng cố, hoàn thiện các hồ sơ pháp lý, kiên quyết xử lý triệt để các nhóm nợ xấu lớn trong năm 2016.
1

Ban lãnh đạo

Doanh nghiệp cùng ngành