BizLIVE - Theo kịch bản "Chuyển đổi số" mà VEPR đưa ra, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ tăng thêm 1,1% so với mức dự báo hằng năm khi Việt Nam dẫn đầu trong phát triển công nghệ số.
Xong chuyển đổi số, tăng trưởng có thể thêm 1,1%/năm
PGS, TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách
Theo Báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam 2019 trước ngưỡng cửa nền kinh tế số do Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) công bố, tăng trưởng nhanh và thay đổi cơ cấu trong những thập kỷ qua đã giúp Việt Nam chuyển mình thành quốc gia có thu nhập trung bình thấp. Tuy nhiên, con đường đi lên từ vị thế thu nhập trung bình thấp đến vị thế thu nhập cao không được đảm bảo và cũng chẳng hề dễ dàng.
Mô hình tăng trưởng truyền thống dựa vào nông nghiệp, sản xuất hàng hóa và lao động giá rẻ không chắc sẽ có thể đưa Việt Nam tiến xa trên các chuỗi giá trị toàn cầu và tăng thu nhập quốc gia. Để đạt được tiến bộ kinh tế sẽ cần phải chuyển sự tập trung để đẩy mạnh năng suất yếu tố tổng hợp ở tất cả các ngành và thoát khỏi việc là một thị trường dựa trên đầu vào và lao động giá rẻ.
Làn sóng kế tiếp của các công nghệ số như trí tuệ nhân tạo, Blockchain, Internet vạn vật, các nền tảng và dịch vụ điện toán đám mây có tiềm năng tạo bước nhảy vọt trong nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghiệp, đơn giản hóa chuỗi cung ứng và logistics và giúp các doanh nghiệp vận hành hiệu quả hơn. Làm chủ được nền kinh tế số sẽ tạo ra cơ hội cho Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững trong giai đoạn phát triển tiếp theo.
Bốn kịch bản kinh tế số
Cụ thể, VEPR đưa ra 4 kịch bản cho tương lai của nền kinh tế số Việt Nam đến năm 2030 và 2045, bao gồm: Kịch bản "Truyền thống" - ngành công nghệ thông tin và truyền thông chậm phát triển, mức độ ứng dụng công nghệ thấp trên toàn nền kinh tế.
Hai là, kịch bản "Chuyển đổi số" khi chuyển đổi số lớn, rộng khắp các ngành công nghiệp và dịch vụ của chính phủ đi kèm với tăng trưởng nhanh trong xuất khẩu các sản phẩm và dịch vụ công nghệ thông tin. Theo kịch bản này, GDP sẽ tăng trưởng thêm 1,1% so với mức dự báo hàng năm khi Việt Nam dẫn đầu trong phát triển công nghệ số.
Để làm được điều này, Việt Nam cần hệ thống sở hữu trí tuệ phát triển, đổi mới, sáng tạo, dữ liệu mở và các kênh khác làm tăng tiếp cận với dữ liệu và cho phép sáng tạo nội dung. Đồng thời, cần chú trọng đầu tư vào các khu công nghệ cao trọng điểm và đầu tư lớn, thận trọng và nghiên cứu và phát triển công nghệ.
Ngoài ra, VEPR cũng đưa ra kịch bản "Xuất khẩu số" với sự chuyển đổi công nghiệp diễn ra chậm trong khi đó ngành công nghệ thông tin phát triển nhanh nhưng nhỏ lẻ. Theo kịch bản này, mức tăng trưởng kinh tế hằng năm sẽ tăng thêm 0,45% khi chú trọng vào đào tạo và tận dụng lợi thế về chi phí nhân công rẻ thu hút công việc số từ các quốc gia khác.
Cuối cùng là kịch bản "Tiêu dùng số" với mức tăng trưởng kinh tế hằng năm dự báo tăng thêm 0,63% nếu chuyển đổi công nghiệp diễn ra trên diện rộng khắp các ngành công nghiệp, nhưng ngành công nghệ thông tin gặp khó khăn và sản phẩm công nghệ thông tin không còn chiếm tỷ trọng cao trong các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam.
Nhận định về vấn đề này, PGS, TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng VEPR cho rằng: "Với 4 kịch bản mà nhóm nghiên cứu đưa ra, tôi cho rằng Việt Nam sẽ thoát ly khỏi kịch bản truyền thống là những gì đang diễn ra ở Việt Nam rồi. Chỉ có điều, chúng ta sẽ đi vào những kịch bản về chuyển hoá, chuyển đổi số đến mức nào và với tốc độ như thế nào là vấn đề quan trọng hơn cả".

Ngoài ra, theo phân tích của ông Thành: "Có 3 lựa chọn, một là chuyển đổi số một cách toàn diện thì Việt Nam sẽ thu về nhiều lợi ích, tuy nhiên nếu không làm được thì chúng ta sẽ lựa chọn phương án Tiêu dùng số và Xuất khẩu số dù kết quả mang lại cho nền kinh tế Việt Nam không tốt bằng.

Với điều kiện của Việt Nam, chúng ta sẽ đi một cách từ từ, từ việc Xuất khẩu số và sau đó sẽ là Tiêu dùng số. Hai quá trình này thúc đẩy quá trình chuyển đổi số và để đến quá trình mà chúng ta hoà nhập sâu hơn vào xã hội số trong tương lai. Cách đi từ xã hội truyền thống đến xã hội số sẽ như vậy và kết quả mà nó mang lại cũng sẽ tích cực một cách từ từ".

HẠ AN