BizLIVE - Thủ tướng cho rằng cần tìm ra được biện pháp cụ thể, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, du lịch, xuất nhập khẩu và các hoạt động khác trong bối cảnh dịch bệnh.
Thủ tướng: Tìm biện pháp cụ thể kể cả kích cầu, giảm lãi suất để đảm bảo tăng trưởng
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nếu chỉ với cách làm bình thường, Việt Nam sẽ sụt giảm tăng trưởng, ảnh hưởng đến nhiều chỉ tiêu khác. Ảnh: VGP
Chiều nay (12/2), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ đánh giá tác động của tình hình dịch bệnh do chủng mới của virus corona (Covid-19), cập nhật kịch bản tăng trưởng năm 2020 và các giải pháp chỉ đạo, điều hành để thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.
Đánh giá Việt Nam đã triển khai các biện pháp mạnh, cụ thể, hiệu quả khiến tình hình dịch bệnh nằm trong tầm kiểm soát, tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, nếu chỉ lo chống dịch mà không lo phát triển kinh tế, giữ gìn quốc phòng, an ninh, bảo đảm an sinh xã hội thì không thể nói là hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Theo Thủ tướng, nhiệm vụ năm 2020 được giao rất nặng nề. “Tinh thần là không được vì việc này mà bỏ mất việc kia”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh cần tiếp tục thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển tốt nhất nhằm hoàn thành nhiệm vụ.
Do đó, Thủ tướng cho rằng cần phải chống cả hai loại virus, một là virus corona và một loại virus nữa là “virus trì trệ”, không chịu làm việc, lấy lý do dịch bệnh nên không hành động, ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội của đất nước.
Cũng theo người đứng đầu Chính phủ, không được đổ lỗi cho khách quan, không chịu triển khai những biện pháp mới, không chịu tái cơ cấu ngành, lĩnh vực, sản phẩm do ảnh hưởng của dịch bệnh, làm sụt giảm tăng trưởng, ảnh hưởng đến đời sống, việc làm, thu nhập của người dân.
Thủ tướng yêu cầu cuộc họp hôm nay cần tìm ra được biện pháp cụ thể, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, du lịch, xuất nhập khẩu và các hoạt động khác trong bối cảnh dịch bệnh.
Làm sao tái cơ cấu nền kinh tế, giảm chi phí và những chính sách nào thúc đẩy phát triển, kể cả kích cầu, thúc đẩy giải ngân hay chính sách giảm phí, lệ phí và dịch vụ khác, làm sao giảm lãi suất và chuyển đổi thị trường, Thủ tướng đặt vấn đề.
Theo Thủ tướng, đây là một thử thách phải vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ năm nay. Nếu chỉ với cách làm bình thường, Việt Nam sẽ sụt giảm tăng trưởng, ảnh hưởng đến nhiều chỉ tiêu khác.
“Phải phấn đấu cao hơn nữa, với giải pháp cụ thể hơn nữa, kịp thời hơn nữa, thích ứng tốt hơn nữa”, Thủ tướng nói.
Tại cuộc họp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cập nhật về kịch bản tăng trưởng năm 2020 do tác động của dịch Covid-19.
Theo đó, trong trường hợp khống chế được dịch bệnh trong quý I/2020 thì tăng trưởng GDP của cả nước năm 2020 dự báo là 6,25%.
Trường hợp dịch bệnh kéo dài sang quý II/2020 mới được khống chế thì tăng trưởng GDP dự báo là 5,96%, giảm 0,29 điểm % so với kịch bản khống chế được dịch trong quý I/2020. 
Cả hai kịch bản đều đưa ra số dự báo tăng trưởng thấp hơn nhiều mục tiêu 6,8% mà Quốc hội đề ra.
Trước đó, tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2020 diễn ra hôm 5/2, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo Chính phủ hai kịch bản tăng trưởng năm 2020 do tác động của dịch bệnh. Theo đó, nếu dịch được khống chế trong quý I thì tăng trưởng GDP cả năm 2020 khoảng 6,27%. Còn nếu dịch được khống chế trong quý II, tăng trưởng kinh tế khoảng 6,09%.

HOÀNG HÀ