BizLIVE -
Sáng 30/7, Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy dự án tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.
Thủ tướng: Báo cáo hằng tháng tiến độ dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
Ảnh minh họa.
Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, sau khi lắng nghe các ý kiến về tình hình triển khai dự án, các vướng mắc cũng như giải pháp tháo gỡ, Thủ tướng nhấn mạnh ý nghĩa kinh tế, chính trị của tuyến đường này khi đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) - vùng kinh tế trọng điểm gồm 13 tỉnh với hơn 20 triệu dân chỉ có một tuyến duy nhất.
Thủ tướng cho biết, đã giao Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chủ trì với các bộ liên quan nghiên cứu một tuyến đường sắt tốc độ cao ở khu vực ĐBSCL.
Đồng thời, hệ thống giao thông đường thủy, hệ thống logistic cần được phát triển tốt hơn, các cảng biển ở khu vực này được đề cập rõ nét hơn để tạo điều kiện cho ĐBSCL cùng với cả nước phát triển.
Đối với vai trò cơ quan Nhà nước tại dự án này, tỉnh Tiền Giang phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, các tỉnh ĐBSCL về đầu tư xây dựng tuyến cao tốc này. Về tiến độ, yêu cầu cơ bản thông xe toàn tuyến vào năm 2020 và khánh thành vào năm 2021.
Bên cạnh bảo đảm tiến độ thì chất lượng là vấn đề đặt ra hàng đầu, không phải vì thúc đẩy tiến độ mà “làm trước hỏng sau, để người dân kêu ca, phàn nàn, do thất thoát, do không giám sát, do thi công cẩu thả, do thiết kế không có tính toán…”, Thủ tướng nói.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về dự án tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận Ảnh: VGP
Về những thủ tục có liên quan đến thẩm định thiết kế, thiết kế cơ sở, đơn giá vật liệu, tỉnh Tiền Giang, Bộ GTVT cùng các bộ, cơ quan liên quan họp để thống nhất giải quyết dứt điểm trên cơ sở pháp lý. Phải xử lý nhanh những thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản hiện nay, mà trước hết là phê duyệt tổng mức đầu tư.
Về giải phóng mặt bằng, Thủ tướng hoan nghênh Tiền Giang đã tích cực triển khai và hiện đã giải phóng được 99,4%.
Thủ tướng nhấn mạnh, các đơn vị tập trung phương tiện, thiết bị thi công với tiến độ hợp lý, chặt chẽ, bảo đảm chất lượng, ngân hàng có trách nhiệm cung ứng đủ vốn, kịp thời.
Thủ tướng yêu cầu phải phối hợp tốt hơn nữa, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phải thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, xử lý liên tục để bảo đảm công việc thông suốt. Hằng tháng, Bộ GTVT phối hợp với tỉnh Tiền Giang báo cáo Thủ tướng tiến độ cũng như các công việc có liên quan tới dự án.

HẠ AN