BizLIVE - Ngày 6/6, Quốc hội sẽ xin ý kiến đại biểu về nội dung cho phép bố trí 4.069 tỷ đồng để thanh toán nợ đền bù, GPMB dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng theo cam kết với nhà đầu tư.
Quốc hội sẽ lấy ý kiến việc trích 4.069 tỷ đồng  trả nợ tiền giải phóng mặt bằng cao tốc Hà Nội-Hải Phòng
Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Mới đây, Chính phủ đã trình Quốc hội xem xét cho phép bố trí 4.069 tỷ đồng để thanh toán nợ đền bù, giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Hà Nội - Hải Phòng theo cam kết trước đây với nhà đầu tư. Khoản tiền này được lấy từ nguồn vốn dự kiến bố trí cho các dự án quan trọng quốc gia của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.
Phát biểu tại phiên thảo luận toàn thể tại hội trường về việc phân bổ, sử dụng nguồn dự phòng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 ngày 3/6, đại biểu Bùi Thanh Tùng, đoàn TP. Hải Phòng chỉ ra rằng, dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng là một trong những dự án trọng điểm về giao thông khu vực phía bắc. Dự án được khởi công ngày 19/5/2008 và hoàn thành đưa vào khai thác toàn bộ vào ngày 25/12/2015.
Sau hơn 3 năm đưa vào hoạt động với lưu lượng tăng gấp 2, 3 lần, mỗi ngày bình quân 35.000 lượt xe, chiếm 5% tổng lưu lượng tuyến Hà Nội - Hải Phòng, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đã trở thành động lực cho phát triển kinh tế - xã hội vùng trọng điểm Bắc Bộ; tạo điều kiện phát triển các khu công nghiệp, các khu đô thị; các ngành kinh tế, dịch vụ, du lịch và cụm cảng biển trọng điểm phía bắc.
Tuyến cao tốc này không chỉ đo đếm bằng kinh tế mà còn có hiệu ứng tích cực cho việc phát triển kinh tế - xã hội của cả một vùng.
Từ khi dự án bắt đầu triển khai đến nay đã được 10 năm, các khoản Nhà nước cam kết hoàn trả cho nhà đầu tư theo Quyết định số 746 của Thủ tướng Chính phủ năm 2015 đến nay vẫn chưa thực hiện. Khoản chi giải phóng mặt bằng Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) đã vay Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) 4.069 tỷ đồng để chuyển toàn bộ cho các địa phương thực hiện giải phóng mặt bằng từ năm 2008 - 2010.
Do chưa được cấp tiền nên VIDIFI vẫn đang phải tiếp tục vay VDB các khoản vay tham gia hỗ trợ của nhà nước theo cam kết với lãi suất bình quân 10%/năm, riêng tính phí lãi vay phát sinh thêm do khoản hỗ trợ giải phóng mặt bằng khoảng trên 800 tỷ đồng.
Từ năm 2015 đến nay, nếu các khoản hỗ trợ của Nhà nước đối với dự án theo quyết định 746/QĐ-TTg không được tạo điều kiện để cấp kịp thời sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như tiền lãi phát sinh do khoản hỗ trợ giải phóng mặt bằng chưa được cấp lên đến trên 800 tỷ đồng và tiếp tục chậm sẽ dẫn đến phá vỡ phương án tài chính của dự án. 
Giải trình về nội dung này tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, về khoản 4.000 tỷ của VIDIFI, đây là khoản cam kết của Chính phủ mà đã xác định là nợ của Trung ương thuộc ngân sách phải trả và Nghị quyết của Bộ Chính trị đã có ý kiến về vấn đề này.
"Chúng ta chậm ngày nào sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp ngày đó. Nếu Quốc hội thấy tỷ lệ để trả nợ cao quá thì trên cơ sở trách nhiệm của mình, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn toàn chấp hành ý kiến của Quốc hội sẽ xem xét, rà soát để giành ưu tiên cho một số công trình cấp bách hay xử lý một số công việc khác, một phần trả cho VIDIFI, cho đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, chứ không sử dụng hết 4.000 tỷ", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.
Tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, về vấn đề của VIDIFI, cơ bản ý kiến đại biểu được tiếp thu nghiêm túc, ngày 6/6 tới đây, Quốc hội sẽ xin ý kiến đại biểu về nội dung này. Trên cơ sở ý kiến đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo giải trình tiếp thu để trình Quốc hội quyết định.
Theo quyết định phê duyệt dự án đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng có tổng mức đầu tư 45.587 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng, thiết bị hơn 30.500 tỷ; chi phí giải phóng mặt bằng gần 3.700 tỷ, chi phí tư vấn gần 1.160 tỷ… Tổng chiều dài toàn tuyến là 105,5km, tốc độ thiết kế 120km/giờ, có 6 trạm thu phí.
Quyết định 746/QĐ-TTg cũng nêu rõ, phần tham gia, hỗ trợ của Nhà nước đối với dự án tối đa bằng 39% tổng mức đầu tư của dự án. Tuy nhiên, hiện nay, các khoản hỗ trợ nêu trên của Nhà nước đối với dự án đều chưa được thực hiện. 

HẠ AN