BizLIVE - Tại hội nghị "Cải thiện vượt bậc môi trường kinh doanh nâng cao chất lượng tăng trưởng", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần có nỗ lực phi thường".
Phó Thủ tướng: “Cải thiện vượt bậc môi trường kinh doanh cần nỗ lực phi thường“
Phó Thủ trướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị
Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, mặc dù Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao ở nhiều lĩnh vực tuy nhiên chỉ số phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam còn thấp, năng suất lao động thấp hơn nhiều so với các quốc gia trên thế giới. Muốn tăng năng suất lao động cần phải cơ cấu lại kinh tế, cơ cấu lại lao động, phải phát triển nhiều doanh nghiệp. Mà muốn phát triển nhiều doanh nghiệp thì phải cải thiện môi trường kinh doanh.
"Mục tiêu đặt ra là cải thiện vượt bậc môi trường kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng và tốc độ tăng trưởng là rất lớn. Chúng ta nỗ lực nhưng nếu không nỗ lực vượt bậc thì không thể cải thiện môi trường kinh doanh, còn muốn cải thiện vượt bậc thì cần nỗ lực phi thường", Phó Thủ trướng Vũ Đức Đam nhận xét.
Trên "nóng", dưới vẫn "lạnh"
 TS. Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương (CIEM)
Đánh giá về việc cải thiện môi trường kinh doanh TS. Nguyễn Đình Cung cũng cho rằng: "Kết quả đạt được chưa đều, có sự chênh lệch khá lớn giữa các chỉ số, những ngành, lĩnh vực có vấn đề lớn được dư luận quan tâm, cộng đồng doanh nghiệp góp ý tạo ra áp lực thì mới có sự thay đổi. Tình trạng 'trên nóng dưới lạnh' vẫn còn, Thủ tướng, Phó Thủ tướng thì 'nóng' nhưng nhiều Bộ trưởng vẫn còn 'lạnh'. Bộ trưởng 'nóng' nhưng Cục trưởng, Vụ trưởng chưa 'nóng', các chuyên viên còn 'lạnh', thậm chí rất 'lạnh',..."
Để việc cải thiện môi trường kinh doanh đạt được những kết quả thực chất hơn, TS. Cung đề nghị: "Chính phủ tiếp tục đặt mục tiêu cao, cụ thể nhất có thể, tiếp tục cải cách mạnh mẽ, tác động thực chất và toàn diện hơn. Về chỉ số cần tạo áp lực và kỷ luật hành chính mạnh mẽ hơn đối với các chỉ số mà thứ hạng và điểm số còn thấp, không cải thiện trong mấy năm qua".
Tăng cường kỷ luật, kỷ cương
 Các chuyên gia thảo luận tại Hội nghị "Cải thiện vượt bậc môi trường kinh doanh nâng cao chất lượng tăng trưởng"
Chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan cho rằng: "Việc ban hành Nghị quyết 19 của Chính phủ trong 4 năm qua đang khiến môi trường kinh doanh ngày càng tốt hơn, mỗi năm đều có những sáng kiến, thúc đẩy mới, có tiếng nói nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế cần sự cải cách vượt bậc".
Việc đưa ra các điều kiện kinh doanh còn tồn tại gây phiền hà cho doanh nghiệp phải đi kèm với tiến độ cắt giảm hoặc sửa đổi. Cần tăng kỷ cương, kỷ luật với việc thực hiện tiến độ này, nếu Bộ nào, địa phương nào không thực hiện thì kỷ luật bởi gây phiền hà cho doanh nghiệp, tốn kém cho xã hội.
"Không chờ các Bộ nữa, không thể chờ đợi công chức nóng lên trong khi họ đang lạnh tanh, phải tăng kỷ cương, có biện pháp kỷ luật ngay người không làm. Không có lý do gì mà người dân phải nộp thuế nuôi những người trong bộ máy cứ ngồi đó mà không chuyển động gây cản trở cho sự phát triển của doanh nghiệp của đất nước”, bà Chi Lan cho biết.
Đồng thời, "phải tăng vai trò giám sát của người dân, doanh nghiệp chứ không phải các Bộ gom 3,4 điều kiện kinh doanh làm 1 điều mà gọi là sửa đổi, phải cắt bỏ thật sự. Bên cạnh đó, nên thêm một số chỉ số về môi trường kinh doanh, tự do kinh tế và đánh giá nhà nước. Nếu như không cải cách thực sự thì việc ký kết các Hiệp định quốc tế như CPTPP hay sắp tới có thể là FTA với EU thì Việt Nam cũng không thể đáp ứng được các yêu cầu của quốc tế", bà Chi Lan cho hay.
Về kinh nghiệp quốc tế, bà Catherine Kadennyeka Masinde, Trưởng nhóm tư vấn toàn cầu về các quy định kinh doanh, Ngân hàng thế giới cho rằng: " Nên thành lập một hội đồng tập trung để xử lý các vấn đề của nền kinh tế, trong đó có đại diện của khối doanh nghiệp tư nhân và các Bộ, ngành của Chính phủ. Đặc biệt, là hội đồng đó cần có chương trình nghị sự để đưa ra kế hoạch thực hiện, và cơ chế để đảm bảo trách nhiệm giải trình để xem các doanh nghiệp đã thực hiện được cam kết về mục tiêu phát triển, năng lực cạnh tranh chưa, còn các cơ quan Chính phủ thì phải giải trình xem đã tạo được môi trường kinh doanh thuận lợi chưa".
Tổng kết Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kết luận, "Qua tổng kết mấy năm vừa rồi vẫn còn tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, “nóng, ấm không đều”. Trước đây, chúng ta chỉ tập trung vào một số chỉ tiêu chính, một số Bộ ngành được nhắc đến rất nhiều nên tập trung.
Nghị quyết 19/2018 sẽ cố gắng để có sự “nóng” đều và sẽ làm mạnh hơn, sẽ đốc đầu việc kèm theo tiến độ thực hiện. Không thể chỉ cho rằng ra văn bản là đã làm mà phải đi đến cùng xem kết quả được đến đâu sẽ nóng đều. 

HẠ AN