BizLIVE - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, cao tốc Bắc - Nam sẽ áp dụng công nghệ tiên tiến nhất.
Làm cao tốc Bắc - Nam bằng công nghệ tiên tiến nhất
Ảnh minh họa.
Ngày 23/7, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã tổ chức cuộc họp với lãnh đạo, các cơ quan, đơn vị liên quan nghe báo cáo về công tác thiết kế kỹ thuật các dự án đường bộ trên tuyến đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật đề nghị áp dụng công nghệ tiên tiến trên thế giới vào các dự án đường bộ trên tuyến đường cao tốc Bắc - Nam nhánh phía Đông.
Theo lý giải của vị Thứ trưởng, vấn đề chất lượng các tuyến đường đang được Chính phủ, Bộ GTVT và dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, nhất là sau khi xảy ra một số sự cố lớn trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, cầu Vàm Cống.
Cụ thể, Thứ trưởng Nguyễn Nhật giao Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông tổng hợp các ý kiến đóng góp tại cuộc họp, thống nhất nội dung, tổ chức triển khai; Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương báo cáo đánh giá việc sử dụng đường bộ cao tốc trong thời gian vừa qua, những mặt được và chưa được trong chất lượng.
Đồng thời, thống nhất theo đề xuất của các đơn vị liên quan về bề rộng mặt cắt ngang cầu, các tiêu chuẩn kết cấu mặt đường đảm bảo êm thuận, đưa vật liệu tiên tiến và phù hợp vào công trình để tránh hằn lún, đảm bảo đúng tiêu chuẩn đường cao tốc. 
Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam nhánh phía Đông  
Được biết, Quốc hội đã thông qua chủ trương đầu tư dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020. Theo đó, giai đoạn này sẽ đầu tư xây dựng 654km, chia thành 11 dự án thành phần gồm 3 dự án đầu tư công và 8 dự án đầu tư thep hình thức đối tác công tư PPP.
Tổng mức đầu tư của các dự án là 118.000 tỷ đồng, trong đó phần vốn nhà nước tham gia là 55.000 tỷ đồng đầu tư cho 3 dự án đầu tư công, hỗ trợ toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng và góp một phần vốn xây dựng công trình để đảm bảo tính khả thi của các dự án.
Đến nay, Bộ GTVT đã phê duyệt dự án đầu tư của toàn bộ 11 dự án và đang gấp rút triển khai công tác thiết kế kỹ thuật và giải phóng mặt bằng của dự án.

HẠ AN