BizLIVE - “Mỗi năm Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc khoảng 50 tỷ USD. Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc đang gặp nhiều bất ổn nghiêm trọng, tiền bạc đang chảy ra khỏi Trung Quốc không thể cản nổi. Việt Nam cần tìm cách thoát khỏi sự lệ thuộc này”.
Kinh tế 7 ngày: Vẫn nỗi lo phụ thuộc quá nhiều vào kinh tế Trung Quốc
Ảnh minh họa.
Kinh tế Việt Nam lệ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc
Sáng ngày 17/1, phát biểu tại Hội nghị “Đổi mới và phát triển của doanh nghiệp trong hội nhập kinh tế quốc tế”, PGS.TS Trần Đình Thiên nhận định: “Mỗi năm Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc khoảng 50 tỷ USD. Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc đang gặp nhiều bất ổn nghiêm trọng, tiền bạc đang chảy ra khỏi Trung Quốc không thể cản nổi. Việt Nam cần tìm cách thoát khỏi sự lệ thuộc này”.
Nền kinh tế Việt Nam lệ thuộc vào Trung Quốc ngày càng nặng. Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc đang gặp nhiều bất ổn nghiêm trọng, tiền bạc đang chảy ra khỏi Trung Quốc không thể cản nổi. Việt Nam cần tìm cách thoát khỏi sự lệ thuộc này”, PGS.TS Trần Đình Thiên – Viện Kinh tế Việt Nam cho biết. (Xem tiếp)
Vì sao các công ty Nhật Bản ồ ạt chạy sang Việt Nam?
Theo Nikkei Asian Review, Việt Nam ngày càng tăng cường được lợi thế cạnh tranh để trở thành trung tâm xuất khẩu của thế giới, thu hút nhiều dòng chảy vốn đầu tư nước ngoài. Trong số các nhà đầu tư sẵn sàng tìm đến có các công ty dệt may Nhật Bản.
Rất nhiều nhà sản xuất hy vọng sẽ có thêm động lực sau khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương được thông qua, mà Việt Nam cũng là một thành viên. TPP sẽ giúp thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu ở quốc gia Đông Nam Á này cũng như tăng cường thương mại hàng hải với Mỹ.
Đối với các công ty dệt may, tay nghề xuất sắc của các công nhân Việt Nam là một điểm thu hút kể cả khi giá nhân công có cao hơn Bangladesh và Myanmar. (Xem tiếp)
Mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất là 624 triệu đồng
Thông báo từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho thấy, mức thưởng Tết Dương lịch năm 2016 cao nhất là 2,028 tỷ/người đến từ một doanh nghiệp FDI ở TP. Hồ Chí Minh, còn mức thưởng Tết Nguyên đán năm 2016 thuộc về một doanh nghiệp FDI ở Hải Dương với mức thưởng là 624 triệu đồng/người. 
Số liệu khảo sát của 63 tỉnh, thành (gồm 13.178 doanh nghiệp với 2,4 triệu người lao động) thì tiền thưởng Tết năm 2016 có nhiều thay đổi so với năm 2015. 
Về tiền thưởng Tết Dương lịch năm 2016, có 72% số doanh nghiệp báo cáo có tiền thưởng Tết Dương lịch với mức thưởng bình quân khoảng 1,18 triệu đồng/người, tăng 1,6% so với năm 2015.Về tiền thưởng Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, có 87% số doanh nghiệp báo cáo dự kiến có tiền thưởng Tết Nguyên đán 2016 với mức thưởng bình quân khoảng 1 tháng lương (khoảng 5,53 triệu đồng/người, tăng 15,7% so với thưởng Tết Nguyên đán 2015). (Xem tiếp)
Doanh nghiệp FDI chiếm 63% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước
Khu vực các doanh nghiệp FDI tiếp tục đóng vai trò lớn trong tăng trưởng xuất nhập khẩu của Việt Nam khi tỷ trọng của khu vực các doanh nghiệp này chiếm phần lớn trong tổng kim ngạch của cả nước.
Năm 2015, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đạt 327,76  tỷ USD, tăng 10% so với năm 2014, trong đó xuất hàng hóa đạt 162,11 tỷ USD, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước và nhập khẩu hàng hóa là 165,65 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. 
Cán cân thương mại hàng hóa cả nước thâm hụt 3,54 tỷ USD (tương đương khoảng 2,2% kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước) và ngược lại so với xu hướng thặng dư 2,37 tỷ của năm trước. (Xem tiếp)
Bloomberg: Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển nhanh trong 2016 - 2017
Nếu thâm hụt thương mại gia tăng do tăng trưởng nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng như ô tô, mức tăng trưởng nóng này sẽ đổ bể.  
Trong khi nhiều nền kinh tế mới nổi lớn nhất thế giới bao gồm Nga, Brazil và Trung Quốc đang rệu rã, Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng kinh tế ổn định tại gần 7% trong năm 2015. Tỷ lệ này đưa Việt Nam lọt top những thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới, Bloomberg nhận xét. 
Nền kinh tế được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng 6,7% trong năm 2016, tương đương mức của năm 2015. (Xem tiếp)
Ngành điện, ngành than cần tiến tới cạnh tranh, không độc quyền
Tại cuộc họp ngày 19/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý ngành điện và ngành than cần tiếp tục kiên trì cơ chế thị trường, tiến tới cạnh tranh, không độc quyền, không bao cấp về giá và giá phải trên giá thành sản xuất, bảo đảm lợi nhuận để tái đầu tư.
Đồng thời cập nhật dự báo phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2016-2020 có xét đến 2030 và dự báo nhu cầu tiêu thụ điện; cập nhật chương trình phát triển nguồn điện, chương trình phát triển lưới điện và cân đối nguồn năng lượng sơ cấp; cập nhật nhu cầu vốn đầu tư và đánh giá hiệu quả chương trình phát triển điện lực quốc gia… (Xem tiếp)

VĨNH TRÀ