BizLIVE - Chính phủ đề xuất chưa điều chỉnh các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, thay vào đó, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công còn lại của năm 2019 và vốn đầu tư công năm 2020.
Chính phủ phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch đầu tư công, tính chuyển đổi loạt dự án để bù đắp tăng trưởng
Ảnh minh họa.
Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19.
Thông báo trên cho biết, Thủ tướng khẳng định chưa xem xét, đề xuất việc điều chỉnh các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 đã được Bộ Chính trị và Quốc hội giao. 
Đồng thời, tập trung đẩy mạnh thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm và có ý nghĩa quan trọng nhất để bù đắp phần thiếu hụt tăng trưởng do tác động của dịch COVID-19.
Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phấn đấu giải ngân 100% số kế hoạch vốn đầu tư công còn lại của năm 2019 và số kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020. Có biện pháp, giải pháp cụ thể và chế tài mạnh mẽ trong triển khai thực hiện.
Cùng đó, người đứng đầu Chính phủ cũng đề xuất Bộ Chính trị, Quốc hội cho phép chuyển đổi hình thức đầu tư 8 dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông và dự án đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ từ đầu tư theo hình thức đối tác công tư sang đầu tư công; bố trí mức vốn phù hợp từ nguồn tăng thu và kinh phí còn lại của ngân sách trung ương năm 2019 cho dự án đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ và đường cất hạ cánh và đường lăn của 2 cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất; cho phép áp dụng hình thức chỉ định thầu (kèm theo cắt giảm 5% so với dự toán) khi triển khai thực hiện các dự án, bảo đảm tuân thủ đúng quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư tư nhân và thu hút đầu tư nước ngoài; triển khai hiệu quả các giải pháp hỗ trợ tín dụng, giải quyết nhanh thủ tục hành chính, sớm thực hiện việc gia hạn, giảm thuế, phí liên quan cho doanh nghiệp, hỗ trợ các sản phẩm trong nước, xúc tiến và mở rộng các thị trường xuất khẩu.
Thủ tướng giao các đầu mối tiếp tục theo dõi sát diễn biến, tình hình dịch bệnh, tác động của dịch bệnh đến tăng trưởng kinh tế để xem xét, đề xuất gói hỗ trợ từ ngân sách nhà nước nhằm kích thích tăng trưởng vào thời điểm phù hợp.
Ngoài ra, phải triển khai các giải pháp để bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống của nhân dân, nhất là đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Kiểm soát chặt chẽ giá cả các mặt hàng do Nhà nước định giá, đầu vào cho sản xuất của doanh nghiệp; bảo đảm cung ứng đủ lương thực thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu cho nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.
Theo Nghị quyết của Quốc hội, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2020 là tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,8%; tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân (CPI) dưới 4%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 7%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 33-34% GDP...
*****
Theo số liệu của Bộ Tài chính, 2 tháng đầu năm 2020, giải ngân vốn đầu tư công đã tăng gần hai lần so với cùng kỳ năm 2019 cả về tiến độ và mức thực hiện, trong khi cùng kỳ năm ngoái đạt 3,89% kế hoạch Quốc hội giao và đạt 4,52% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.
Cụ thể, ước giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 của các bộ, ngành, địa phương đến hết ngày 29/2 là hơn 34.749 tỷ đồng, đạt 7,38% kế hoạch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ giao.
Trong tổng số hơn 34.749 tỷ đồng vốn đã giải ngân, vốn trong nước giải ngân đạt hơn 33.625 tỷ đồng; vốn nước ngoài đạt hơn 1.124 tỷ đồng.
Trong đó, các bộ, ngành Trung ương giải ngân đạt hơn 5.892 tỷ đồng, đạt 5,46% kế hoạch, cao hơn so với cùng kỳ năm 2019 (chỉ đạt 1,21% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao). Đối với các địa phương, giải ngân đạt hơn 28.857 tỷ đồng, đạt 7,96% kế hoạch, trong khi đó, cùng kỳ đạt hơn 5% kế hoạch vốn.

HOÀNG HÀ