BizLIVE - TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện  Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nói: “Các bộ hiện nay đang “nghiện” kiểm tra, kiểm dịch vì việc này hấp dẫn lắm. Phải bắt buộc họ "cai nghiện”.
“Các bộ “nghiện” kiểm tra, kiểm dịch vì việc này hấp dẫn lắm”
Ảnh minh họa.
Tại Hội nghị triển khai Nghị quyết 19/2016 về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia ngày 18/5, nhiều doanh nghiệp đã phản ánh những vướng mắc làm cản trở sản xuất - kinh doanh.
Ông Trương Văn Cẩm - Phó chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam - cho biết từ năm 2009, doanh nghiệp dệt may nhập vải nguyên liệu đều phải giám định formaldehyd với mức phí 2,035 triệu đồng/lần.
Sau nhiều lần kiến nghị, năm 2015, Bộ Công thương sửa đổi quy định này ở thông tư 37, tuy nhiên, theo ông Cầm, cách sửa này lại hướng gây khó khăn hơn khi yêu cầu kể cả lô hàng nhỏ, lẻ cũng phải giám định.
 “Khi nhập súc vải mẫu chỉ 5m, có giá 5-10 USD, doanh nghiệp cũng phải trả phí kiểm định gấp 10 lần giá trị lô hàng”, ông Cầm nói.
Ông Cầm cũng khiếu nại về việc các doanh nghiệp kinh doanh bông phải mất rất nhiều thời gian cho việc thông quan, gửi giấy phép kiểm dịch thực vật, làm thủ tục mở tờ khai…
Trong khi các doanh nghiệp thường phải nhập khẩu nguyên liệu đã qua xử lý để làm hàng xuất khẩu. Những mặt hàng này đã có kiểm dịch động vật từ các nước xuất khẩu khi xuất hàng.
Ông Cầm nhấn mạnh, thủ tục kiểm tra chuyên ngành đã và đang gây mất nhiều thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, làm gián đoạn sản xuất, phá vỡ thời gian giao hàng, khiến doanh nghiệp có thể bị phạt, bị cắt đơn hàng, hoặc làm đội giá thành sản phẩm, giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.
“Những vướng mắc này chúng tôi nhiều lần kiến nghị với các cơ quan chức năng, song  tình trạng này vẫn đang tồn tại”, ông Cẩm phản ảnh.
Đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam đề nghị Bộ Công thương rà soát, sửa đổi Thông tư 37 vì có nhiều nội dung quy định không rõ ràng, dẫn đến cách hiểu khác nhau trong quá trình thực hiện, mà người chịu thiệt chính là doanh nghiệp.
Ngoài ra, Thông tư 37 chưa thể hiện đúng tinh thần của Nghị quyết 19 các năm gần đây là “cải cách toàn diện các quy định về môi trường kinh doanh, về quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phù hợp với thông lệ quốc tế, chuyển căn bản sang hậu kiểm”. 
Ôg Nguyễn Sơn, Phó chủ tịch Hiệp hội Bông sợi Việt Nam cũng cho biết mỗi container bông nguyên liệu nhập khẩu đều phải kiểm dịch thực vật với chi phí 1 triệu đồng/mẫu, thời gian kéo dài khoảng 2,5 ngày, có khi lên đến 7-8 ngày. Chỉ tính riêng chi phí cho kiểm dịch thực vật, theo ông Sơn, là con số lớn tới nhiều tỷ đồng. 
“Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn mới đây lại có dự thảo quy định bông nhập về phải chịu kiểm tra thêm về nguy cơ dịch hại. Kiểm dịch như hiện nay đã thấy sợ hãi, nếu áp dụng như dự thảo thì đúng là kinh hoàng”, ông Sơn nói.
Nhận định trước những vấn đề này, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng: “Các bộ hiện nay đang “nghiện” kiểm tra, kiểm dịch vì việc này hấp dẫn lắm. Phải bắt buộc họ "cai nghiện”.
Ông Cung cho biết, đây là lần thứ ba trong 3 năm liên tiếp, Chính phủ triển khai Nghị quyết số 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, tuy nhiên nhìn chung là các bộ, ngành chưa tích cực, ngoại trừ Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế) trong việc triển khai Nghị quyết này. 
“Do vậy, ông Cung đề nghị phải theo đến cùng vấn đề, truy đến cùng trách nhiệm. Tinh thần của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ là quyết liệt đổi mới, xây dựng Chính phủ kiến tạo, phục vụ người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Tôi kỳ vọng tinh thần đó sẽ được thấm xuống các bộ ngành, địa phương”, ông Cung nhấn mạnh.

MẠNH NGUYỄN