BizLIVE - Bộ sẽ đề xuất Chính phủ bổ sung vào quy hoạch điện VIII 8 trung tâm điện khí lớn vì Việt Nam hiện không còn khả năng phát triển điện than.
Bộ trưởng Công Thương: Nguy cơ thiếu điện hiện hữu
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Chiều 6/11 Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội với các vấn đề quy hoạch năng lượng mới, năng lượng tái tạo, xuất khẩu hàng hoá, kinh tế số, phòng chống gian lận thương mại, phát triển ứng dụng cơ khí chế tạo trong nước…

Nợ công xấp xỉ giới hạn khiến đầu tư điện nông thôn tắc nghẽn

Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, đây là phiên thứ 3 Bộ trưởng Bộ Công Thương tham gia chất vấn tại Quốc hội cho thấy yêu cầu, nhiệm vụ của ngành công thương trong việc cùng các bộ ngành khác xây dựng chính sách pháp luật, chấp hành pháp luật để đảm bảo yêu cầu phát triển của đất nước hội nhập sâu rộng. Đồng thời, thể hiện rõ sự quan tâm của cử tri, cộng đồng doanh nghiệp.

77 đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn. Đại biểu Phương Thị Thanh (đoàn Bắc Kạn) đặt câu hỏi về việc đưa điện về nông thôn và tình trạng doanh nghiệp lợi dụng nhãn mác hàng Việt xuất khẩu đi các nước khác.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, đề án đưa điện về nông thôn không đảm bảo đúng tiến độ trước hết mục tiêu hướng tới là cung cấp điện lưới quốc gia ở vùng núi, nông thôn, hải đảo còn khó khăn, cấp điện cho trạm bơm tưới nước 13 tỉnh, thành ĐBSCL. Kế hoạch 2017, 2018 đã xây dựng kế hoạch cung cấp vốn, bao gồm vốn ngân sách nhà nước, vốn của EVN, vốn đối ứng địa phương và các tổ chức quốc tế như WB, Liên minh châu Âu… trong cơ cấu này vốn nhiều nhất là của WB, Liên minh châu Âu.

Cuối 2017, đầu 2018 trần nợ công lên cao, xấp xỉ mức giới hạn, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch rà soát các dự án dùng vốn vay danh nghĩa quốc gia, tạm thời không xem xét đưa nguồn vay từ WB và Liên minh châu Âu chính vì vậy, các dự án này không được cấp vốn và tính đến nay xét về tiêu chí vốn và các chỉ tiêu chỉ hơn 10% các nội dung đầu tư của đề án được thực hiện, 18% vốn giải ngân.

“Sau khi đã có biện pháp giảm trần nợ công, đã có cơ sở để tiếp tục thực hiện, làm việc với WB và Liên minh châu Âu với quy mô hơn 24.000 tỷ đồng, tiến độ 2020 là không đảm bảo. Xem xét sử dụng nguồn vay từ các tổ chức quốc tế để làm các dự án quan trọng này”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Việc lợi dụng dán nhãn của Việt Nam, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, chúng ta đang hội nhập sâu rộng, các ưu đãi về thuế quan đang tạo lợi thế cho Việt Nam thâm nhập thị trường, tăng trưởng xuất khẩu và năng lực cạnh tranh. Tuy nhiên, với ưu đãi thuế quan xuất hiện các sản phẩm đội lốt Việt Nam, 2016-2017 Bộ Công Thương đã nhận thấy rõ những thách thức. Mới đây thông tin doanh nghiệp xuất khẩu nhôm xuất xứ Việt Nam xuất khẩu đi là 1 thực tế.

Bộ trưởng cho biết, ngay thời điểm đó Bộ Công Thương đã báo cáo Chính phủ, Chính phủ có chỉ đạo Tổng cục Hải quan không cho phép sử dụng xuất xứ của Việt Nam để xuất khẩu.

Bộ trưởng cũng chỉ ra một số sản phẩm khác như gỗ dán, sản phẩm gỗ…. là những sản phẩm lẩn tránh thuế phổ biến.  

Đại biểu Lê Thu Hà (đoàn Lào Cai) đặt câu hỏi liên quan đến vấn đề quy hoạch điện VII, mức giá 9,35 cent/kWh là khá cao so với khu vực và các năng lượng khác và việc thiếu đồng bộ.

Bộ trưởng Công Thương cho biết, Bộ Công Thương đã có phối hợp với tư vấn quốc tế nghiên cứu điều kiện thực tiễn các nước trên thế giới và tình hình Việt Nam. Vào thời điểm ban hành cơ chế QĐ 11 chúng ta đang đối mặt với nguy cơ thiếu điện lớn, điện mặt trời, điện gió được coi là năng lượng bổ sung.

Với nguồn lực hạn chế của nhà nước, hệ thống truyền tải chậm được nâng cấp cải thiện, Bộ Công Thương từng xin bổ sung 15 dự án đường dây, đường truyền, trạm biến áp nhưng vẫn không kịp đón nhận công suất mới nên có sự tập trung lớn tại Ninh Thuận, Bình Thuận dẫn đến công suất không được giải toả hết.

Nguy cơ thiếu điện cao

Đại biểu Dương Tấn Quân (đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu) lo lắng trước nguy cơ thiếu điện hiện hữu nên đề nghị Bộ Công Thương, Chính phủ cho biết giải pháp để đủ điện cho sản xuất, tiêu dùng.

Trả lời sau đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã dành thời gian nói về nguy cơ thiếu điện cao và nguyên nhân. Theo Bộ trưởng, Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu điện cao trong 2019- 2020 và kéo dài tới 2022-2023. Nguy cơ không có dự phòng ở vùng phụ tải cao như Tây Nam Bộ là rất lớn.

Bộ trưởng cho biết, điều kiện bất lợi thời tiết với tính cực đoan cao, các thuỷ điện không đủ tích nước, Việt Nam đối mặt suy giảm thị trường năng lượng sơ cấp khi dự báo sẽ phải nhập 20 triệu tấn than vào 2020 và tăng lên 35 triệu tấn than vào 2035. Nguồn khí cũng không đủ phục vụ phát điện cho dự án ở Đông Nam Bộ.

Về phương án đảm bảo cân đối điện, Bộ trưởng cho biết sẽ huy động tối đa các nguồn công suất phát như điện than, thuỷ điện, điện khí, điện mặt trời. Cùng đó, trình Chính phủ cơ chế mới về điện mặt trời với phương án thấp bổ sung thêm khoảng 6.000 MW điện mặt trời và 1.500 MW điện gió. Khả năng phải huy động cao hơn các nguồn điện này với 8.000 MW và điện gió huy động 3.000 MW.

Bộ Công Thương cũng giao Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đàm phán mua khí từ Malaysia, Thái Lan đảm bảo cung ứng điện cho miền Tây, Đông Nam Bộ. Tính toán phương án chuyển đổi cơ cấu phát điện của một số nhà máy điện, như Hiệp Phước chuyển từ chạy dầu sang dùng khí LNG nhập khẩu, thì sẽ có thêm công suất 400 MW. "Khai thác hiệu quả, đồng bộ các giải pháp trên thì sẽ đủ điện trong 2019-2020", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Trong phần trả lời chất vấn, Bộ trưởng Công Thương cũng cho biết, Bộ sẽ đề xuất Chính phủ bổ sung vào quy hoạch điện VIII 8 trung tâm điện khí lớn vì Việt Nam hiện không còn khả năng phát triển điện than.

CẨM THẠCH