BizLIVE - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải về việc xem xét, xử lý và báo cáo Thủ tướng kết quả xử lý thông tin về hãng hàng không Jetstar Pacific.
Yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng kết quả xử lý thông tin về Jetstar Pacific
Ảnh minh họa.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Văn phòng Chính phủ ngày 31/5 vừa qua đã có công văn gửi Bộ Giao thông Vận tải về việc xem xét, xử lý theo quy định, trước đề nghị làm rõ thông tin phản ánh về hãng hàng không Jestar Pacific của Báo điện tử Tổ Quốc, đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả.
Trong thời gian qua, vấn đề về khoản lỗ hàng nghìn tỷ đồng của Jetstar Pacific cũng như công tác cán bộ tại đơn vị này thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận. Báo giới đã nêu câu hỏi trách nhiệm cá nhân đối với khoản lỗ lên tới hơn 4.000 tỷ đồng của Jetstar Pacific, trong đó Vietnam Airlines là cổ đông chính, chiếm tới 68% cổ phần.
Đáng chú ý, có hai cá nhân nguyên là lãnh đạo của Jetstar Pacific lại được điều động trở lại Vietnam Airlines và được bổ nhiệm vào những vị trí lãnh đạo. Đó là ông Dương Chí Thành, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Jetstar Pacific và ông Lê Hồng Hà, nguyên Tổng giám đốc Jetstar Pacific. Hiện hai ông đang nắm giữ các cương vị Tổng giám đốc và Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines.

Hôm 10/5, trả lời câu hỏi của cổ đông tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2019 về khoản lỗ của Jetstar Pacific, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, Jetstar Pacific được Chính phủ chuyển giao từ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sang Vietnam Airlines từ năm 2012. Được thành lập từ năm 1991, Jetstar Pacific luôn trong tình trạng làm ăn thua lỗ. Từ năm 2012 và 2013, các khoản lỗ đã giảm dần.

Ông Dương Trí Thành nói rằng, "đây là một mô hình đang có cải thiện và sẽ có tương lai, đặc biệt khi được gắn trong group Vietnam Airlines sẽ tạo nên hiệu ứng tổng hợp. Quá trình tái cấu trúc Jetstar Pacific và chiến lược "low cost" của Vietnam Airlines vẫn đang tiến hành".

Trước đó, tại buổi họp báo Chính phủ chiều 4/5, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin cụ thể, giai đoạn 2008-2012 Jetstar Pacific hoạt động theo mô hình liên doanh, phía Australia chiếm 30% và phía Việt Nam chiếm 70% cổ phần. Từ năm 2012, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) bắt đầu bàn giao Jetstar Pacific cho Vietnam Airlines.

Trong thời điểm bàn giao này, Jetstar Pacific lỗ ròng 2.400 tỷ đồng. Và sau khi bàn giao cho Vietnam Airlines, đến 2014 hãng đã lãi được 8 tỷ đồng và năm 2015 lãi 112 tỷ đồng. Nhưng tiếp đó, năm 2016 Jetstar Pacific lại lỗ 901 tỷ đồng. Tới năm 2017, Jetstar Pacific lỗ 304 tỷ đồng và năm 2018 lãi 34 tỷ đồng. Như vậy tổng lỗ là 2.400 tỷ, cộng với 1.300 tỷ giai đoạn 2016-2017 thì là 4.400 tỷ đồng.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định: "Kết quả cụ thể lỗ như thế nào thì trách nhiệm của Bộ Giao thông Vận tải sẽ thông tin cho báo chí".

HẠ AN