BizLIVE - Mới đây, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế đã có công văn trả lời về thông tin liên quan đến ý kiến cho rằng "tiêu chuẩn thực phẩm Việt Nam thấp hơn các nước khi không cấm axit benzoic như Nhật Bản.
Vụ tương ớt Chinsu: Tiêu chuẩn thực phẩm Việt Nam có thấp hơn các nước?
Ảnh minh họa.
Thông tin đến báo chí, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khẳng định, không có chuyện tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam thấp hơn thế giới, do được xây dựng dựa theo tiêu chuẩn của Uỷ ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex). Hiện 189 quốc gia đang áp dụng theo tiêu chuẩn này, trong đó có Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ...
Lý do bởi tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam được xây dựng dựa theo tiêu chuẩn của Uỷ ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex). Hiện 189 quốc gia đang áp dụng theo tiêu chuẩn này, trong đó có Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ...
Theo đại diện Cục An toàn thực phẩm, tại Thông tư 27/2012/TT-BYT và Thông tư 08/2015/TT-BYT của Bộ Y tế về quản lý phụ gia thực phẩm, danh mục hơn 400 chất phụ gia trong 2 thông tư nói trên được xây dựng hoàn theo theo tiêu chuẩn Codex.
Còn theo bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, việc một số thành viên Codex có những quy định chặt chẽ hơn do căn cứ vào thói quen, mức độ sử dụng sản phẩm của người dân tại quốc gia đó.
"Trong tranh chấp thương mại, Codex được lấy làm tiêu chuẩn tham chiếu. Nếu tuân thủ theo Codex thì không phải đưa ra bằng chứng, nếu khác biệt với Codex, quốc gia đó phải đưa ra bằng chứng khoa học", bà Nga cho hay.
Sở dĩ, dư luận dấy lên mối băn khoăn về tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam là do trước đó, cơ quan chức năng của thành phố Osaka, Nhật Bản thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt của Việt Nam.
Bởi theo quy định thì Nhật Bản không cho dùng axit benzoic trong tương ớt nhưng cho dùng axit benzoic trong các sản phẩm khác ví dụ nước tương, bơ thực vật, đồ uống không cồn, ...còn tại Việt Nam  được phép sử dụng axit benzoic (INS 210) và axit sorbic (INS 200) với hàm lượng tối đa 1000mg/kg sản phẩm tương ớt.

HẠ AN