BizLIVE - “Nếu UBND TP.Hà Nội và các tỉnh khác đặt hàng, cứ mỗi 12 tháng, chúng tôi có thể cung cấp thêm 150.000m3 nước sinh hoạt sạch mỗi ngày đêm, để tiếp tục lan tỏa nguồn sống, giá trị nhân văn cho cộng đồng…”.
Vận hành nhà máy nước 5.000 tỷ đồng của Shark Liên, nước uống ngay tại vòi, giá bán đang bị so sánh với giá nước ngầm
Toàn cảnh Nhà máy Nước mặt sông Đuống

Là khẳng định của bà Đỗ Thị Kim Liên - Chủ tịch HĐQT Nhà máy Mặt nước Sông Đuống, người được biết đến với vai trò “cá mập” của chương trình Shark Tank Việt Nam tại Lễ khánh thành giai đoạn 1 Nhà máy Nước mặt sông Đuống diễn ra vào sáng 5/9.

Nhà máy Nước mặt sông Đuống được vận hành tự động hóa hoàn toàn và áp dụng công nghệ xử lý nước đạt tiêu chuẩn cao nhất hiện hành tại Việt Nam (tương đương các tiêu chuẩn quốc tế). Theo đó, toàn bộ thiết bị có xuất xứ từ châu Âu và cung cấp nguồn nước sạch sinh hoạt đạt tiêu chuẩn châu Âu.

Đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam, một nhà máy được áp dụng cấu hình công nghệ tiên tiến nhất của châu Âu nhằm đảm bảo tính hiệu quả tiết kiệm nước thô và tiết kiệm năng lượng. Toàn bộ công nghệ hiện đại này đều được vận hành và làm chủ bởi lực lượng Kỹ sư và Công nhân Kỹ thuật người Việt.

Các thiết bị chính sử dụng cho dự án được cung cấp bởi các nhà sản xuất hàng đầu thế giới từ các nước Châu Âu và G7. Tuyến ống truyền dẫn của nhà máy cũng được đầu tư sử dụng nguồn nguyên liệu chất lượng cao, bao gồm ống thép; ống gang dẻo, ống HDPE và các vật tư phụ kiện được nhập khẩu từ Châu Âu, Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan và Châu Á.

Với việc áp dụng những công nghệ hiện đại và tiên tiến, Nhà máy Nước mặt sông Đuống đã đáp ứng được mọi tiêu chuẩn về một nhà máy xanh, thân thiện với môi trường. Đó là, đảm bảo chỉ số thất thoát nước thô <1%, quá trình xây dựng nhà máy đã dự liệu các giải pháp kỹ thuật để lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời trên bề mặt các bồn bể và mái nhà.

Ngoài ra, nhà máy sử dụng hệ thống đèn LED, lắp đặt cấu hình tự động để tiết kiệm năng lượng; Tận dụng tối đa hệ thống thông gió tự nhiên. Đặc biệt, Nhà máy nước áp dụng dây chuyền công nghệ xử lý nước tiên tiến trên thế giới với công nghệ từ Châu Âu đạt hiệu suất xử lý cao; tiết kiệm chi phí xây dựng; chi phí quản lý vận hành; quy trình xử lý khép kín và không có nước xả thải ra môi trường.

Nhà máy Nước mặt sông Đuống đã đáp ứng được mọi tiêu chuẩn về một nhà máy xanh, thân thiện với môi trường

Được biết, Nhà máy Nước mặt sông Đuống hiện đang hoàn tất các thủ tục đăng ký, kiểm định cuối cùng để tiếp nhận chứng chỉ sử dụng tài nguyên hiệu quả EDGE của Tổ chức Tài Chính Quốc tế IFC – thành viên Ngân hàng Thế giới. Trong tương lai gần, dự kiến sẽ kết hợp với các đối tác châu Âu để thực hiện việc xử lý chế biến bùn thành các sản phẩm phụ hữu ích cho các ngành nghề khác.

Không chỉ có vậy, chất lượng nước sau xử lý của Nhà máy Nước mặt sông Đuống đạt Quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống do Bộ Y Tế ban hành.

Tại lễ khánh thành giai đoạn 1, bà Đỗ Thị Kim Liên - Chủ tịch HĐQT Nhà máy nước mặt Sông Đuống cho biết, mục tiêu của Nhà máy Nước mặt sông Đuống là mang nguồn nước sạch sinh hoạt đến toàn bộ những khu vực thiếu nước của Thủ Đô và những tỉnh lân cận.

“Với năng lực, kỹ thuật và kinh nghiệm hiện tại, Nhà máy Nước mặt sông Đuống đã làm chủ được Công nghệ, cơ sở hạ tầng và khoảng không cần thiết cho các giai đoạn tiếp theo, chúng tôi khẳng định nếu UBND TP Hà Nội và các tỉnh khác đặt hàng, cứ mỗi 12 tháng, chúng tôi có thể cung cấp thêm 150.000m3 nước sinh hoạt sạch mỗi ngày đêm, để tiếp tục lan tỏa nguồn sống, giá trị nhân văn cho cộng đồng”, bà Liên nói.

Trong một chia sẻ trước đó, bà Liên từng cho biết, sau khi đi vào vận hành toàn bộ giai đoạn 1 vào đầu tháng 9 tới, giá tạm tính nước sinh hoạt của nhà máy là 10.246 đồng/m3 nhưng đây vẫn chưa phải con số cuối cùng. Hiện tại nhà máy đang cung cấp nước với giá 7.700 đồng/m3 nước cho giai đoạn 1A.

“Khi Kiểm toán Nhà nước vào kiểm toán sẽ định ra một mức giá hợp lý cuối cùng. Với mức đầu tư như vậy thì giá nước phải đi cùng với giá đầu tư. Điều đáng nói, chúng tôi đang bị so sánh với giá nước ngầm. Điều này là bất công. Thực sự với giá nước này doanh nghiệp còn đăng rất trăn trở, phải gồng mình vì vẫn phải đi vay lớn. Thậm chí chúng tôi vẫn đang lỗ với mức giá tạm tính 7.700 đồng. Nhưng chúng tôi vẫn đang chịu đựng được", Shark Liên nói.

Nhà máy Nước mặt sông Đuống có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là gần 5.000 tỷ đồng (225 triệu USD), bao gồm 2 hợp phần chính gồm Công trình thu – trạm bơm nước thô, nhà máy nước được quy hoạch trên diện tích gần 65 ha tại khu vực xã Phù Đổng và xã Trung Mầu (huyện Gia Lâm) và tuyến ống truyền dẫn cấp 1 (đường kính từ 800 đến 1.800mm) dài 76km phân bố trên huyện Gia Lâm; Long Biên; Sóc Sơn; Đông Anh; Hoàng Mai, Thanh Trì và khu vực Hưng Yên.

Sau khi khánh thành giai đoạn 1, Nhà máy đạt công suất 300.000 m3/ngày đêm. Tiếp nối giai đoạn này, Dự án Nhà máy Nước mặt sông Đuống sẽ phát triển và mở rộng liên tục đến năm 2023 đạt 600.000 m3/ ngày đêm, đến năm 2030 đạt 900.000 m3/ ngày đêm, và sau năm 2030 đạt 1,2 triệu m3/ngày đêm.

BẢO VY