BizLIVE - Vào những ngày tảo mộ thanh minh, công nhân tại các công viên nghĩa trang luôn tất bật bởi dịch vụ chăm sóc mộ phần như cắt tỉa cây cảnh, châm nhang đèn, cắm hoa... thậm chí là khấn tại mộ.
Thị trường 24h: Tất bật dịch vụ tiết Thanh minh tại công viên nghĩa trang
Cấp tập chăm sóc mộ phần tại nghĩa trang trong ngày tảo mộ.
Nửa cuối tháng 2 vừa qua, nông dân một số xã tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) khóc dở mếu dở vì giá dứa giảm kỷ lục, xuống còn 1.000-3.000 đồng/kg tùy loại. Bà con trồng dứa ngậm đắng nuốt cay vì lỗ tới hàng trăm triệu đồng.
Câu chuyện giá dứa giảm ở Nghệ An chưa kịp lắng xuống thì những ngày này, dứa ở Lào Cai cũng gặp tình trạng tương tự.
Từ cuối tháng 3 đến nay, các vùng trồng dứa trên Lào Cai bước vào vụ thu hoạch rộ. Thế nhưng, thay vì niềm vui được mùa nông dân trồng loại quả này lại rớt nước mắt nhìn dứa chín đầy trên nương rẫy mà không có người thu mua. Kéo theo đó, giá dứa giảm thê thảm. (Xem tiếp)
Đặt mộ phần ở công viên nghĩa trang, ngoài việc phải mua đất theo giá của công ty, thì tôi phải mua thêm “gói” chăm sóc mộ phần. Tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên, gia đình tôi phải mua gói “mặc định” có thời gian 50 năm, với giá 2 triệu đồng/m2/50 năm. Với khuôn viên mộ 100m2, gia đình tôi phải chi trả đến 200 triệu đồng chi phí chăm sóc mộ phần có thời hạn 50 năm.
Gói chăm sóc này gia đình buộc phải mua theo quy định của bên bán, không muốn mua cũng không được. Bởi ngoài yếu tố là mộ của gia đình được chăm sóc hàng ngày, cắt tỉa cây, tưới cây và thắp hương, lên đèn vào ngày mồng một, ngày rằm âm lịch; bật nhạc Phật... thì cảnh quan công viên chung cũng được giữ gìn”. (Xem tiếp)
Thay vì mua củ tam thất, chị Liên ở quận 3 (TP HCM) vừa chi 1,3 triệu đồng mua một kg nụ hoa tam thất để uống điều trị mất ngủ.
"Tôi thường dùng loại này làm trà để uống giúp chữa bệnh và hỗ trợ sức khỏe. Loại này được các thương lái săn đón khi cây mới bắt đầu ra nụ nên tôi luôn phải đặt hàng tại cơ sở trồng từ rất sớm", chị Liên nói.
Chị Hằng ở quận 5 (TP HCM) cũng vừa đặt mua 1 kg nụ hoa tam thất khô bao tử về dùng thử. "Ban đầu tôi định mua hoa tươi nhưng hết mùa nên mua loại khô. Mới chỉ uống 1 tuần nhưng giấc ngủ cải thiện hẳn", chị nói. (Xem tiếp)
Mới đây, cơ quan kiểm dịch thực vật đã yêu cầu kiểm tra, lấy mẫu toàn bộ những lô hàng điều thô nhập khẩu có nguồn gốc từ Châu Phi tại cảng, thay vì cho phép đưa về kho của doanh nghiệp (DN) như trước đây.
Theo ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật:  Từ năm 2013 đến nay, cơ quan kiểm dịch thực vật nhiều lần phát hiện các lô hàng điều nhập khẩu từ Châu Phi bị nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật Việt Nam là mọt cứng đốt (Trogoderma SP).
“Đây là loại mọt nguy hiểm. Các nước đều đưa loại mọt này vào danh sách kiểm dịch và kiểm soát rất chặt chẽ. Do vẫn còn phát hiện có lô hàng nhập khẩu lẫn mọt cứng đốt, nên bắt buộc phải kiểm dịch hàng tại cảng, trước khi về kho. Bên cạnh đó, chi phí để xử lý loại mọt này rất lớn. Để lọt loại mọt này vào Việt Nam thì tương lai hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ gặp khó. Chúng ta phải đảm bảo lợi ích quốc gia, an toàn sản xuất trong nước là quan trọng nhất nên không thể làm cách khác” - ông Trung nói. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT