BizLIVE - Quảng Ninh tiếp tục là địa phương dẫn đầu bảng xếp hạng Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh với 70,36 điểm trên thang điểm 100. Kế đến là Đồng Tháp đạt 70,19, Long An 68,09 điểm, Bến Tre 67,67 điểm.
Quảng Ninh tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh
Lễ công bố Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2018
Sáng 28/3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ đã công bố Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2018. 
Theo đó, Quảng Ninh tiếp tục là địa phương dẫn đầu bảng xếp hạng Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh với 70,36 điểm trên thang điểm 100. Kế đến là Đồng Tháp đạt 70,19 điểm, Long An đạt 68,09 điểm, Bến Tre 67,67 điểm. 
Các tỉnh thành phố tiếp theo trong top 10 tỉnh, thành phố có chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cao nhất là Đà Nẵng, Bình Dương, Quảng Nam, Vĩnh Long, Hà Nội và TP.HCM.
Các địa phương nằm trong nhóm xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cao còn có Cần Thơ, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Tây Ninh, Bắc Ninh, Hải Phòng, Khánh Hoà, Thái Nguyên, Nghệ An và Bình Định,...
Đứng cuối bảng xếp hạng là Kon Tum đạt 60,63 điểm, Bắc Kạn đạt 60,11 điểm, Bình Phước đạt 60,02 điểm, Lai Châu đạt 58,33 điểm, Đắk Nông đạt 58,16 điểm.
Theo VCCI, điều tra PCI năm 2018 cho thấy một số lĩnh vực của môi trường kinh doanh có thay đổi tích cực hơn so với năm 2017. Các yếu tố tiêu cực có xu hướng giảm như: Chi phí không chính thức, tính bất bình đẳng đối với khu vực kinh tế tư nhân, thủ tục hành chính cũng được cải cách theo hướng đơn giản hoá.
Tuy nhiên, kết quả điều tra cũng cho thấy các doanh nghiệp kỳ vọng chính quyền cần nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh, tăng chất lượng đào tạo lao động, cải thiện dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp nhất là các thủ tục xin giấy phép kinh doanh,...
Chủ tịch VCCI, TS. Vũ Tiến Lộc cho rằng, PCI 2018 cho thấy sự bứt phá của những địa phương đi sau so với địa phương đi trước, nhưng qua đó cũng cho thấy sự chững lại của các 'ngôi sao cải cách' về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.
"Nhóm địa phương dẫn đầu chưa có sự đột phá lớn, chỉ vượt qua mốc 70 điểm/100 điểm. Điều này một mặt cho thấy, dư địa cải cách còn nhiều, tuy nhiên một mặt cũng cho thấy, nỗ lực cải cách của các địa phương trong lúc chờ thể chế. Vì vậy, cần có những nội dung tiếp theo nhằm cải cách mạnh mẽ từ Trung ương đến các bộ ngành để mở đường cho các địa phương và cơ sở", ông Lộc nhận định.
Dù vậy, "vai trò của các địa phương là rất quan trọng, là 'cái nôi' cho sự cải cách. Từ trước đến nay, cải cách của Việt Nam trong những năm qua đều bắt đầu từ sự cải cách rất mạnh mẽ của các địa phương". ông Lộc nói.

HẠ AN