BizLIVE - Mặc dù báo đài phản ánh về những bức xúc của bà con trồng mía, cơ quan chức năng vào cuộc. Thế nhưng, Công ty CP Bourbon Tây Ninh (nay là Công ty CP Mía đường Thành Thành Công – TTC) còn “lập lờ” trong việc giải quyết quyền lợi chính đáng, hoàn lại tiền phạt vô cớ 200.000 đồng/tấn mía bị cháy cho người trồng mía. 
Ngành mía đường: 11 tháng lập “kế”, 1 tháng “hành” dân
Nông dân đớn đau nhìn sản phẩm do chính công sức mình làm ra bị cháy (ảnh: Hồng Quân).

Trở lại huyện Tân Biên (Tây Ninh), một trong những thủ phủ của vùng nguyên liệu mía, dù công việc nhà nông đầu tắt mặt tối nhưng bà con đã “ùn ùn” kéo đến chia sẻ nhưng khó khăn, bức xúc.

Chính vì vậy, nông dân trên địa bàn huyện Tân Biên tiếp tục kéo nhau đi “đòi nợ”.

Mặc dù, sau khi báo đài phản ánh đã được nhiều cơ quan chức năng quan tâm nhưng vẫn chưa thoát khỏi nối lo âu, sự phấn nộ trên khuôn mặt của nhưng lão nông, về việc “hành” dân của Công ty CP Bourbon niên vụ 2013 - 2014.

Để được cây mía, bà con phải “thấp thỏm” hơn 11 tháng mới cho mùa vụ thu hoạch. Mía bị cháy do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu do thời tiết khắc nghiệt đã đẩy nông dân phải chịu mọi thiệt thòi về sản lượng, trữ đường… dẫn đến những hệ lụy của thất bát mùa màng, có thể trắng tay vì mất đất canh tác, mất nhà do không có vốn đầu tư phải thế chấp tài sản (đất) để nhận những đầu vốn nhỏ giọt, có khi bị “ăn” chặn.

Ngoài chính sách không rõ ràng, minh bạch của Công ty, bà con cũng rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan. 

Ông Nguyễn Văn Tiền, ấp Tân Minh, xã Tân Bình, người có thâm niên hơn 10 năm trồng mía và bị thiệt hại mía cháy nhiều nhất từ Việt Nam sang cả những cánh đồng mía ở Campuchia, thẳng thừng nói: “Tôi đồng ý trả nợ Công ty, ký hợp đồng tái trồng mía mới nhưng Công ty phải trả cho tôi cũng như toàn bộ bà con số tiền phạt vô cớ 200.000 đồng/tấn. Và, phải thông báo chính sách mới rõ ràng, trước mùa vụ cho chúng tôi biết để có hướng đầu tư trồng cây gì cho hiệu quả mới có tiền trả nợ Cty được”.

Được biết, UBND tỉnh Tây Ninh hàng năm có chính sách khuyến khích, hỗ trợ bà con trồng mía mới 1 triệu đồng/ha. Thế nhưng, số tiền đó không hiểu sao niên vụ 2012 – 2013, Công ty CP Bourbon không có đả động, nhắc đến cho toàn bộ bà con trồng mới ở huyện Tân Biên?!.

Ông Nguyễn Thanh Phong, ấp Tân Thanh, Tân Lập, than vãn: “Nói chung, năm nào tôi cũng “dính” mía cháy. Bên cạnh, mía cháy và phải trồng mới một số ha thì năm nào tôi cũng nhận được tiền hỗ trợ, động viên của UBND tỉnh, riêng năm 2012 tôi không nhận được, chẳng biết sao nữa và cũng không nhận được thông báo nào về số tiền này từ nhà máy. Nhiều năm lỗ “chổng vó” vì mía cháy nên trữ đường giảm, nhà máy đó được bao nhiêu thì biết bấy nhiêu, “ép” giá thu mua, sau khi trừ mọi chi phí vận chuyển, công đốn chặt thì ở mức dưới 360.000 đồng/tấn mà thôi nhưng vẫn phải đeo bám cây mía vì đã ký hợp đồng bao tiêu 4 năm với Công ty Bourbon rồi”.

Mức hỗ trợ này không thâm thía vào đâu khi mía của bà con bị cháy, gây thiệt hại khoảng 12 – 15 triệu đồng/ha. Thế mà, Công ty cũng “nuốt” luôn của bà con bần cùng này.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Khu phố 3, thị trấn Tân Biên, bức xúc: “Lúc chưa cổ phần hóa thành Công ty CP Mía đường Thành Thành Công – TTC thì nông dân chúng tôi được chủ động chăm sóc cây mía, mua phân đạm, thuốc trừ sâu… nên mía rất tốt, cho trữ đường cao. Nhưng, khi cổ phần thì Công ty “ép” dân chúng tôi phải mua phân đạm, thuốc rầy… theo sự chỉ định của Công ty và kết quả qua 4 năm hợp đồng bao tiêu, cây mía không đạt từ 65 tấn/ha trở lên.

Sau khi ra thông báo phạt mía cháy 200.000 đồng/tấn thì Công ty cho rằng, đó là chính sách thu mua mới. Nếu nhà máy muốn thay đổi chính sách thu mua chúng tôi đồng ý nhưng phải ra thông báo bằng văn bản rõ ràng, chậm nhất vào thời điểm đầu tư trồng mới, chăm sóc gốc cho vụ tới để người nông dân duy trì với cây mía hay không? 

Để có tiền trả nợ cho nhà máy vì lãi suất phải chịu hàng ngày với Công ty. Không để khi mía cháy mới ra thông báo thì người dân chúng tôi thiệt thòi quá mà từ 1997 đến 2012 chưa có vấn đề này”.

Ông Vương Quốc Thới, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Tây Ninh cho hay: “Qua báo đài phản ánh, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở tham mưu sớm nhất cho tỉnh. Hiện chúng tôi đã làm việc với Công ty CP Bourbon rồi, cần đảm bảo quyền lợi và khuyến khích người dân trồng mía”.

Phóng viên BizLIVE đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Việt, Chánh văn phòng Bộ NN&PTNT xung quanh vấn đề trên, ông Việt cho biết: “Bộ đã có công văn đến UBND tỉnh và chỉ đạo Sở NN&PTNT tỉnh Tây Ninh cần xem xét và đảm bảo quyền lợi, lợi ích cho nông dân”.

HỒNG QUÂN-NGÔN DÂN