BizLIVE - Nhiều doanh nghiệp bất động sản công bố thông tin phát hành thành công trái phiếu không có tài sản đảm bảo cho các nhà đầu tư giấu tên.
Loạt nhà đầu tư “bí ẩn” gom trái phiếu doanh nghiệp bất động sản
Ảnh minh họa.
Ồ ạt mua trái phiếu không có tài sản đảm bảo
Hàng loạt công ty bất động sản đã công bố thông tin phát hành thành công hàng trăm tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ. Nhiều lô trái phiếu không có tài sản đảm bảo.
Cụ thể như, CTCP Bất động sản Sài Gòn Vi Na (mã LSG) phát hành thành công 1.000 trái phiếu riêng lẻ, không tài sản đảm bảo, không chuyển đổi vào ngày 25/10 cho một nhà đầu tư tổ chức trong nước. Mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu. Tổng giá trị 100 tỷ đồng, kỳ hạn 36 tháng.
Nhà đầu tư không rõ danh tính này sẽ nắm giữ trái phiếu của LSG trong 36 tháng, được thanh toán lãi 6 tháng/lần với mức lãi suất 11%/năm. Được trả gốc khi đáo hạn.
Hay mới đây, CTCP Tập đoàn Sovico (Sovico Group) cũng công bố phát hành thành công tổng số lượng 2.500 trái phiếu riêng lẻ, mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu cho nhà đầu tư tổ chức trong nước không nêu đích danh, với tổng giá trị là 250 tỷ đồng.
 Trong đó, 500 trái phiếu (50 tỷ đồng) phát hành vào ngày 31/10 và 2.000 trái phiếu (200 tỷ đồng) phát hành ngày 01/11. Hai lô trái phiếu riêng lẻ này không có tài sản đảm bảo, có kỳ hạn 36 tháng, được thanh toán lãi 6 tháng/lần, với lãi suất 11%/năm. 
Sovico Group hoạt động đa ngành nhưng cũng phát triển rất mạnh trong lĩnh vực bất động sản.
Một doanh nghiệp bất động sản nữa chuyên về phát triển những dự án cao cấp tại TP.HCM là CTCP Đầu tư Bất động sản Sơn Kim (SonKim Land) cũng đã bán thành công 4 triệu trái phiếu riêng lẻ theo 02 lô, mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu, tổng giá trị là 400 tỷ đồng, chỉ với mức lãi suất 9,5%/năm (ngày 17/10).
Trái phiếu của SonKim Land cũng không có tài sản đảm bảo, không chuyển đổi không kèm chứng quyền. Kỳ hạn 05 năm. Thanh toán lãi 03 tháng/lần. Tiền gốc được thanh toán 01 lần vào ngày đáo hạn. Riêng SonKim Land công bố trái chủ của mình là Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).
SonKim Land là công ty con thuộc tập đoàn SonKim Group sở hữu nhiều dự án đình đám tại TPHCM là: Dự ánMetropole Thủ Thiêm (quận 2); Dự án Gateway Thảo Điền (quận 2); The Nassim (quận 2), Dự án biệt thự trên không Serenity Sky Villas (quận 3)… Trong đó, dự án The Nassim do HongKong Land và SonKim Land hợp tác phát triển.
Hay mới đây, thông qua CTCP Chứng khoán Bản Việt là đại lý phát hành, CTCP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Thuận Phát (Thuận Phát) đã phát hành thành công 1.100 trái phiếu, mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu, tổng giá trị trái phiếu là 110 tỷ đồng, có tài sản đảm bảo, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền cho một nhà đầu tư tổ chức trong nước không công bố tên tuổi.
Thuận Phát sẽ trả lãi 06 tháng/lần với mức lãi suất 11%/năm trong 12 tháng. Tiền gốc được thanh toán vào ngày đáo hạn hoặc trước hạn theo quy định. Theo Thuận Phát, toàn bộ nguồn vốn để mua lại trái phiếu và thanh toán lãi suất sẽ đến từ doanh thu bán hàng thuộc dự án Lovera Park.
Trước đó, ngày 20/8, công ty này cũng huy động thành công 600 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn 40 tháng, lãi suất năm đầu tiên 10,5%/năm cho một tổ chức nhưng không rõ đích danh. Tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất của khu nhà ở (giai đoạn 1) tại phường Long Trường (quận 9, TP.HCM).
“Ế” trái phiếu
Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng phát hành trái phiếu để huy động vốn thành công.
Đơn cử như CTCP Bất động sản Khải Hoàn Land (Khải Hoàn Land) đã “ế” khi chỉ bán được 35 trái phiếu (trị giá 3,5 tỷ đồng, mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu) cho các nhà đầu tư cá nhân trong tổng số 700 trái phiếu riêng lẻ (trị giá 70 tỷ đồng) chào bán ngày 30/9.
Trái phiếu mà Khải Hoàn Land phát hành là loại không có tài sản đảm bảo, không chuyển đổi, bằng VND, kỳ hạn 03 năm, được trả lãi suất 11%/năm.
Nhà đầu tư cũng “chê” trái phiếu của một doanh nghiệp bất động sản lớn là CTCP Tập đoàn Đất Xanh (mã DXG) khi chỉ bán được 1/3 trên tổng giá trị huy động 150 tỷ đồng vào ngày 30/8.
  • Mặc dù, trái phiếu của Đất Xanh có tài sản đảm bảo là cổ phần của CTCP Đất Xanh Miền Trung, nhưng có lẽ nhà đầu tư “chê” mức lãi suất chào là 10,8%/năm? Điều này cũng không hẳn khi nhiều doanh nghiệp bất động sản bán trái phiếu với mức lãi suất chỉ nhỉnh hơn không bao nhiêu với mức lãi suất 11%/năm.

LAN ANH