BizLIVE - Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh các doanh nghiệp yên tâm kế hoạch sản xuất, kinh doanh, Chính phủ bảo đảm không chỉ môi trường sản xuất, kinh doanh tốt nhất mà còn môi trường sống tốt nhất.
Doanh nghiệp xoay trở, đối phó với dịch virus corona

Chủ động đón đầu để không bỏ lỡ cơ hội tăng tốc

Số liệu thống kê cho thấy, tại Việt Nam, dịch bệnh do chủng mới của virus corona (Covid-19) đã được kiểm soát tốt. Tính từ thời điểm xuất hiện ca bệnh gần nhất (từ ngày 13/2) đến thời điểm hiện tại (sáng 18/2), Việt Nam không xuất hiện thêm ca bệnh mới.

Các chuyên gia y tế khẳng định, đối với việc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, dù hiện nay chưa có thuốc đặc trị hay vaccine phòng bệnh, nhưng Việt Nam có đủ năng lực, kinh nghiệm, tự tin chữa khỏi bệnh bằng các phương pháp điều trị khác. Nếu có ca nhiễm mới thì chúng ta đủ năng lực khoanh vùng, chữa khỏi bệnh.  

Với diễn biến dịch bệnh thời gian gần đây, nếu Covid-19 được khống chế kịp thời trong quý I/2020 thì khả năng GDP của Việt Nam có thể tăng 6,27%, thấp hơn hơn 0,53%. Với các nhóm ngành như hàng không, du lịch, tiêu dùng, cảng biển, vận tải biển, thủy sản..., Covid-19 chủ yếu có những tác động tiêu cực trực tiếp và gián tiếp tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng đưa ra các phương án ứng phó kịp thời trong thời gian vừa qua.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 diễn ra chiều qua (17/2), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp yên tâm với kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Chính phủ bảo đảm không chỉ môi trường sản xuất, kinh doanh tốt nhất mà còn môi trường sống tốt nhất cho người dân, nhà đầu tư đến Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp cần chủ động đón đầu để không bỏ lỡ cơ hội tăng tốc. Chính phủ sẽ có các kịch bản tăng trưởng, các chính sách phù hợp để thúc đẩy tăng trưởng, sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng cũng nêu rõ, Việt Nam là điểm đến an toàn và khẳng định, Chính phủ không chọn giải pháp dễ là đóng cửa mọi thứ mà thay vào đó, có giải pháp khó hơn, tức là làm sao vẫn duy trì điều kiện đi lại cho người dân, du khách, tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, thương mại nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho người dân.

Trong “tâm bão” dịch bệnh, tăng cường chất lượng dịch vụ, mở rộng quy mô

Ngành hàng không được nhận định là ngành chịu ảnh hưởng do dịch bệnh, việc ngừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc từ ngày 1/2/2020 đến khi có thông báo mới của Cục Hàng không Việt Nam ảnh hưởng tiêu cực tới doanh thu vận tải hành khách và phụ trợ của các hãng hàng không đang khai thác đường bay này như Vietnam Airlines, Vietjet.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, thị trường Trung Quốc chiếm 26,1% sản lượng vận chuyển quốc tế, việc dừng khai thác thị trường Trung Quốc khiến các hãng có thể mất doanh thu của trung bình 400.000 khách/tháng. Cộng với doanh thu từ nguồn khách này trên các đường bay nội địa cũng như chi phí liên quan việc hoàn trả vé, hủy vé, vệ sinh phòng dịch... “Sơ bộ cho thấy thiệt hại ban đầu của việc dừng các đường bay này của các hãng hàng không Việt Nam lên tới khoảng hơn 10 nghìn tỷ đồng”, Cục Hàng không Việt Nam đưa ra con số.

Tuy nhiên, trong những ngày giữa “tâm bão” dịch corona, Vietjet vừa khẩn cấp hỗ trợ khách hàng với chiến dịch 10 ngày hỗ trợ thành công hơn 100.000 hành khách bất chấp việc gia tăng chi phí rất lớn cho hãng vừa mở mới thị trường quốc tế Ấn Độ với 1,2 tỷ dân.

Hãng hàng không khác là Bamboo Airways hiện chưa khai thác đường bay quốc tế tới Trung Quốc đại lục, đối với các đường bay đang khai thác, Bamboo Airways cho biết đã chuẩn bị kỹ, tiến hành những biện pháp tốt nhất đảm bảo an toàn sức khỏe cho các hành khách và phi hành đoàn.

Hãng cũng đang gấp rút tăng quy mô đội bay để đáp ứng nhu cầu khai thác và giữ vững tốc độ phát triển thời gian qua. Bamboo Airways cho biết đội bay của hãng sẽ được nâng lên 30 tàu ngay trong quý I/2020 và dự kiến vươn tới mục tiêu 50 tàu vào cuối năm nay với sự góp mặt của 12 máy bay Boeing 787-9 Dreamliner.

Ngành du lịch cũng đưa ra ước tính thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra. Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Lê Hoài Chung tại hội nghị do Tổng cục Du lịch tổ chức ngày 6/2 đưa ra ước tính rằng trong 3 tháng tới, ngành du lịch thiệt hại khoảng 5,9 - 7 tỷ USD. Tuy nhiên, với việc kiểm soát tốt từ khâu nhập cảnh, cách ly lẫn điều trị, Việt Nam đang là điểm đến an toàn du khách nếu đã đủ điều kiện vào Việt Nam hoàn toàn có thể yên tâm. 

Covid-19 ảnh hưởng không đáng kể đến ngành tôm

Năm 2019 kim ngạch thủy sản Việt Nam xuất khẩu 8,6 tỷ USD, giảm 2,3% so với năm 2018, trong đó, riêng kim ngạch thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 1,2 tỷ USD, tăng 19% so với năm 2018, chiếm 13,9% tỷ trọng thị trường. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu chính các sản phẩm thủy sản của Việt Nam (tôm, cá tra,…).

Do đó, Covid-19 dự báo ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc, ảnh hưởng gián tiếp là nhu cầu tiêu thụ tôm của Trung Quốc sụt giảm trong thời gian tới khiến các nước cung cấp tôm chính cho Trung Quốc như Ecuador, Ấn Độ phải tìm thị trường mới để thay thế, tăng cạnh tranh tại các thị trường xuất khẩu tôm của Việt Nam như Mỹ, EU, Nhật Bản.

Trao đổi với BizLIVE, ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP thực phẩm Sao Ta (Fimex) cho biết, sản phẩm xuất chính ngạch vẫn đi bình thường, vì thị trường này rất cần lương thực, thực phẩm trong mùa dịch bệnh. “Những doanh nghiệp lớn thường không muốn “bỏ trứng vào một giỏ” nên Covid-19 xảy ra không ảnh hưởng đến họ, nhưng với những doanh nghiệp nhỏ chỉ làm chuyên một thị trường, rủi ro xảy ra thì phải chấp nhận, nếu muốn phát triển thị trường khác cần có thời gian theo dõi, tìm hiểu”, ông Lực nói.

Ông Lực cũng cho biết, thế mạnh của Fimex là thị trường Nhật Bản, EU... còn Trung Quốc chỉ là thị trường tiềm năng nên khối lượng xuất khẩu vào đây không nhiều. Với ngành tôm nói chung, Covid-19 ảnh hưởng không đáng kể do thời điểm này ở đồng bằng sông Cửu Long đang chuẩn bị ao thả nuôi nên không có nhiều tôm để xuất khẩu.

Theo ông Trần Văn Phẩm, Tổng giám đốc Thủy sản Sóc Trăng (Stapimex), mỗi thị trường đều có các yêu cầu đặc thù về chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm và hàng loạt các yếu tố khác đi kèm, khi xuất khẩu vào Trung Quốc gặp khó muốn chuyển đổi vào các thị trường khác thì không thể làm ngay được, vì cần có thời gian tìm hiểu và chuẩn bị để đáp ứng nhu cầu của thị trường mới.

Ví dụ, xuất khẩu vào thị trường Trung đông trong quá trình sản xuất, chế biến phải tuân thủ Quy định Halal của Hồi giáo. Thị trường EU phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường này... “Doanh nghiệp xuất khẩu đi Trung Quốc đã quen theo các yêu cầu của thị trường này, muốn chuyển đổi sang thị trường mới cần có bước chuẩn bị ngay từ đầu để đáp ứng yêu cầu của thị trường”, ông nói.

Dệt may còn đủ nguyên liệu hết quý I/2020

Nguyên liệu sản xuất cho các sản phẩm như dệt may, da giày, điện tử... hiện phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc do đó, nguyên liệu dự trữ chỉ đủ đáp ứng sản xuất một thời gian nhất định. Việc thiếu nguyên liệu sản xuất sẽ tác động dây chuyền như nhân công không có việc làm trong khi vẫn phải trả lương, bảo hiểm xã hội và các đơn hàng có thể bị chậm, hủy do không đạt tiến độ thời gian.

Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hội đồng quản trị TNG cho biết, TNG có đủ nguyên liệu cho quý I/2020, vấn đề lo ngại nhất là dịch bệnh lây lan đến công nhân song ngay khi có dịch công ty đã thành lập tiểu ban chỉ đạo nhà máy đeo khẩu trang, vệ sinh, rửa tay xà phòng sát khuẩn, không cho khách hàng nước ngoài tới thăm nhà máy. Đồng thời, với nhu cầu khẩu trang tăng mạnh thời gian qua, công ty cũng tăng cường việc sản xuất khẩu trang nên không lo thiếu việc làm cho công nhân.

Ông Trần Như Tùng, Thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc TCM cho biết, trong dài hạn nếu dịch bệnh kéo dài 2-3 tháng ngành dệt may Việt Nam dự báo ảnh hưởng do Việt Nam xuất khoảng 50-60% sợi và nhập số lượng lớn vải từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam là người mua hàng trước kia đặt hàng ở Trung Quốc có thể chuyển sang các nước khác nên các doanh nghiệp tự sản xuất được nguyên liệu đặc biệt vải sẽ được hưởng lợi.

BẢO VY - QUANG TRÍ