BizLIVE - “Vốn của người ta, tiền của người ta tại sao phải đi xin, rồi nhận được câu trả lời là không có đường băng, không có chỗ đậu, không đồng ý đề xuất mở rộng quy mô đội bay”, ông Nguyễn Đình Cung nói.
“Có nhiều điều tôi thấy vô lý trong ngành hàng không”
Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM

“Có nhiều điều tôi thấy vô lý”

Là người điều phối cho phiên thảo luận “Giải pháp xây dựng môi trường lành mạnh, bình đẳng để thị trường phát triển bền vững” của toạ đàm “Xây dựng môi trường phát triển lành mạnh cho ngành hàng không" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hôm qua (16/5), ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã làm nóng diễn đàn sau khi đặt ra hàng loạt vấn đề liên quan đến cạnh tranh giữa doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, đặt hỏi trực tiếp đến đại diện những doanh nghiệp tư nhân và nhà nước trong lĩnh vực hàng không.

Ông Cung cũng chia sẻ quan điểm liên quan đến đề xuất mới đây của hãng hàng không Bamboo Airways xin tăng khai thác 30 máy bay trong năm 2019 nhưng Cục Hàng không Việt Nam (CAAV) chưa đồng ý, lấy lý do là "cần xem xét kỹ lưỡng về quy định, nhu cầu của thị trường và kết cấu hạ tầng hàng không".

Theo đại diện Bamboo, hãng này đã tính toán về nguồn lực cũng như kế hoạch khai thác để đảm bảo máy bay được hoạt động đảm bảo an toàn, nhiều chặng bay mới.

Đồng thời, với tỷ lệ lấp đầy chuyến bay của hãng trên 80-90%, chứng tỏ nhu cầu đi lại của hành khách có sự tăng trưởng cao, và hãng này cũng đã bảo đảm được nguồn lực.

Nhận định về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Cung nói: "Có nhiều điều theo cá nhân tôi thấy rất vô lý. Vốn của người ta, tiền của người ta tại sao lại phải đi xin, nhưng rồi nhận được câu trả lời không có đường băng, không có chỗ đậu, không đồng ý đề xuất mở rộng quy mô đội bay”.

Trong chia sẻ tại toạ đàm, ông Cung 2 lần đề cập đến “sự vô lý” trong quyết định của cơ quan quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp. “Nói như thế chúng tôi thấy vô lý. Cá nhân tôi cho rằng ai nói như thế là kìm hãm sự phát triển của ngành hàng không. Chúng ta cần phải giải quyết vấn đề đó chứ không thể lấy điều đó kìm hãm sự phát triển", ông Cung nói tiếp.

"Nhà nước phải xác định đừng đi làm tiền mà giúp người khác kiếm tiền"

Tại toạ đàm, ông Lưu Bình Nhưỡng, Đại biểu Quốc hội – Phó ban dân nguyện của Quốc hội cũng cho biết, nhà nước nên xác định quan điểm rất rõ rằng đừng đi làm tiền mà anh phải giúp người khác đi kiếm tiền. “Chúng ta nên bỏ đi quan điểm kinh tế nhà nước là chủ đạo”, ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Ông Lưu Bình Nhưỡng, đại biểu Quốc hội đang chia sẻ quan điểm liên quan đến doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân trong ngành hàng không

Thứ hai, theo ông Nhưỡng, “không thể nói rằng chúng tôi chỉ có ngần này nhân lực vì thế hạn chế sự phát triển của doanh nghiệp, không thể nói tôi không đủ năng lực quản lý, theo tôi đang kìm hãm sự phát triển của đất nước”.

Cũng theo ông Nhưỡng, sân bay là vấn đề quốc phòng, an ninh, hôm nay có thể chở khách, nhưng không chỉ doanh nghiệp nhà nước mà tất cả doanh nghiệp đều phải giống nhau. Nhưng có vấn đề khó, bản chất chúng ta đang lấn cấn các vấn đề lợi ích.

“Hôm nay có thể cổ phần nhà nước chiếm 99% nhưng ngày mai nhà nước có thể chẳng cần cổ phần nào. Tôi đồng tình với quan điểm của ông Vũ Tiến Lộc (Chủ tịch VCCI), không nên phân biệt doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước, mà phải là doanh nghiệp Việt Nam", ông Nhưỡng nói. 

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, với hàng không, chúng ta đều thấy rằng cơ hội rất lớn, nhưng điểm nghẽn cũng rất nhiều và từ nhiều phía, từ hạ tầng cơ sở còn yếu kém, sân bay ít, điểm đỗ chưa nhiều đến các cơ sở vật chất phục vụ bay chưa đáp ứng được.

"Theo tôi thấy, sự tham gia của tư nhân ngày càng lớn và thành công, nên cái gì tư nhân làm tốt hơn thì để tư nhân làm, cái gì nhà nước làm tốt thì để nhà nước làm", ông Lộc nhấn mạnh.

Cũng theo ông Lộc, muốn khai thông điểm nghẽn hạ tầng thì phải khai thông luật về đầu tư hạ tầng giao thông. Nhu cầu là có, nguồn vốn là có nên tháo gỡ thể chế có thể khai thông điểm nghẽn của hạ tầng hàng không.

BẢO VY