BizLIVE - Ấn tượng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam, ông Borge Brende, Chủ tịch WEF cho biết, Chính phủ Việt Nam không ngủ quên trên chiến thắng, không tự mãn.
Chủ tịch WEF: “Việt Nam không ngủ quên trên chiến thắng”
Ông Borge Brende, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF)

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (Vietnam Business Summit) diễn ra ngày 13/9, bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN, ông Borge Brende, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) cho biết, ông ấn tượng với sự tăng trưởng nhanh của Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề ngân hàng, theo vị Chủ tịch WEF, kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính có nhiều yếu điểm ở hoạt động tài chính toàn thế giới, ở Việt Nam Chính phủ đã có biện pháp điều chỉnh nợ xấu, cải cách ngân hàng để hệ thống minh bạch hơn, mở hơn trong tương lai.

“Chúng tôi mong sẽ có sự mở thị trường tài chính ngân hàng nhiều hơn để cạnh tranh nhiều hơn. Từ khi Diễn đàn được thành lập, kinh nghiệm cho thấy khi mở thị trường trong những năm đầu khó khăn nhưng mở ra rồi mới có tính cạnh tranh và tiếp cận thị trường khác”, ông Borge Brende nói.

Về vấn đề thương mại, theo ông Borge Brende, Việt Nam là một trong những quốc gia Chính phủ ủng hộ thương mại tự do mạnh nhất thế giới. Ông dẫn chứng về Hiệp CPTPP (TPP11) điển hình cho những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam.

Vị Chủ tịch WEF cũng dẫn chứng về việc Việt Nam đang có những bước đi cải cách doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp nhà nước đang đóng góp khoảng 1/3 GDP trong nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá khứ các doanh nghiệp này không được năng động và cạnh tranh, Chính phủ đang tư nhân hoá nhiều doanh nghiệp nhà nước, tăng cường quản trị ở những tập đoàn còn yếu kém.

Cuối cùng là môi trường kinh doanh ở Việt Nam. Theo ông, Chính phủ Việt Nam đã có bước đi tốt, đơn giản hoá thủ tục đầu tư ở Việt Nam. “Báo cáo kinh doanh hàng năm của Ngân hàng thế giới (WB) cho phép chúng ta đánh giá các quốc gia tạo điều kiện thuận lợi đầu tư, Việt Nam cải thiện rõ rệt từ vị trí 82 năm ngoái, năm nay xếp hạng thứ 68 và tôi không muốn tạo ấn tượng cho các bạn rằng Việt Nam là hoàn hảo”, ông Borge Brende nói trước sự có mặt của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhiều doanh nghiệp trong nước, nước ngoài.

Theo đó, Chủ tịch WEF cho rằng, Việt Nam cần cải thiện tính cạnh tranh. Năm nào WEF cũng đưa ra báo cáo cạnh tranh, có người nghĩ cạnh tranh là một số yếu tố liên quan đến tỷ lệ quan liêu, môi trường cạnh tranh nhưng nó còn liên quan nhiều vấn đề khác chẳng hạn chất lượng giáo dục, hiệu quả hoạt động của thị trường lao động và với Cách mạng Công nghệ 4.0 (CMCN 4.0) việc tiếp cận công nghệ và tạo dựng nền kinh tế có thể huy động sức mạnh toàn nền kinh tế tham gia CMCN 4.0 là rất khó.

Bên cạnh đó một số vấn đề khác cũng được chỉ ra như internet vạn vật, tiền ảo có thể tạo ra nhiều thay đổi hơn nữa và quốc gia tận dụng được sẽ thành công.

“Chính phủ Việt Nam không ngủ quên trên chiến thắng, không tự mãn.Việt Nam đang có những nỗ lực tiếp tục cải cách đảm bảo tăng trưởng trong tương lai”, ông Borge Brende nói.

NGUYỄN THẢO