BizLIVE - Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh quan điểm kiên quyết chống các tour du lịch 0 đồng bằng các giải pháp phải đồng bộ. 
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Sẽ xử lý tận gốc tour 0 đồng
Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện. Ảnh: Quochoi.vn
Xử lý tận gốc tour 0 đồng
Trong phiên chất vấn chiều 5/6, đại biểu Nguyễn Thị Xuân (đoàn Đắk Lắk) nêu lên thực trạng tour du lịch 0 đồng đang diễn ra tràn lan, chỉ mang lại lợi nhuận cho các doanh nghiệp, trong đó, có một lượng tiền thu được lại bị chuyển ra nước ngoài dẫn đến thất thu thuế của nhà nước.
Trong khi đó, một số khách nước ngoài bị cho ăn bữa rẻ tiền, ép vào khu mua sắm với giá cao sau đó đã lên mạng nói xấu Việt Nam, ảnh hưởng đến hình ảnh Việt Nam. Do đó, bà Xuân yêu cầu Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết bộ có tính được thiệt hại từ việc thất thu thuế tour 0 đồng và có giải pháp nào để khắc phục tình trạng này.
Trả lời phần chất vấn của đại biểu Xuân, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho hay đây là vấn đề mà ngành du lịch và toàn xã hội đã nói nhiều và nhiều lần đưa ra giải pháp để xử lý.
Theo Bộ trưởng Thiện, bản chất tour giá rẻ là tour dưới giá thành rất nhiều. Thực tế chúng ta vẫn đi du lịch giá rẻ vào mùa thấp điểm, các doanh nghiệp lữ hành cũng cạnh tranh nhau bằng cách đưa ra các tour giá rẻ để hút khách nhưng với các tour kiểu 0 đồng, các doanh nghiệp đã cắt giảm các lịch trình, đưa du khách vào các nơi mua sắm giá cao. Những cửa hàng bán sản phẩm có thể là nguồn bù đắp cho tour. 
Bộ trưởng nhấn mạnh quan điểm phải kiên quyết chống các tour du lịch 0 đồng với các giải pháp phải đồng bộ. Theo đó, bộ đã làm việc với cơ quan quản lý của các nước đưa khách đến, chính cơ quan quản lý của các nước này cũng phản đối vì các tour này cũng gây ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước họ.
Giải pháp tiếp theo được ông nêu lên là tuyên truyền cho khách du lịch biết được những tiêu cực của tour 0 đồng, đồng thời tăng cường thanh kiểm tra giám sát công ty, hướng dẫn viên thực hiện tour.
Cuối cùng, người đứng đầu ngành Du lịch cho rằng, cần có sự phối hợp của Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng các địa phương để xử lý tận gốc tour 0 đồng.
Cấp phép thông thoáng phải tăng cường kiểm tra
Cũng trong phiên chất vấn, trước câu hỏi của đại biểu Châu Quỳnh Giao (đoàn Kiên Giang) liên quan đến việc xử lý các công ty lữ hành đưa khách du lịch ra nước ngoài bỏ trốn, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, đây là hành vi phải lên án và xử lý.
Theo Bộ trưởng, trách nhiệm trước hết thuộc về các cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương do công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý chưa tốt. Ngoài ra, ở đây cũng có sự vi phạm, lừa đảo từ các doanh nghiệp. 
"Chúng ta đã xử lý và bài học rút ra là khi cấp phép cho doanh nghiệp lữ hành phải chú ý hơn. Bây giờ cấp phép thành lập doanh nghiệp thoáng nhưng thoáng thì hậu kiểm, quản lý như thế nào, có tiêu chí gì, đây là những vấn đề đang đặt ra trong công tác quản lý nhà nước về du lịch và lữ hành, ông nói. 
Về giải pháp, Bộ trưởng Thiện cho biết, bộ đã tăng cường kiểm tra việc cấp phép, đồng thời, tăng cường thanh tra kiểm tra công ty du lịch, lữ hành được cấp phép. Ngoài ra, bộ cũng tuyên truyền giáo dục xử lý vi phạm đối với các công ty vi phạm.
“Khách du lịch phải lưu ý nên chọn công ty lữ hành có uy tín năng lực, không nên nghe lời nói của các công ty lữ hành có lời nói ngon ngọt lừa đảo”, Bộ trưởng Thiện lưu ý thêm.

HOÀNG HÀ