BizLIVE -

Có nhiều dấu hiệu cho thấy sự bình ổn đang đến, các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc tạm thống nhất về thỏa thuận giai đoạn một, theo đó Mỹ hoãn tăng thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Xuất khẩu, nhập khẩu Trung Quốc đồng loạt giảm
Ảnh: GTM
Cả xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc tháng 9/2019 giảm mạnh hơn kỳ vọng của các chuyên gia. Các biện pháp thuế quan từ Mỹ cũng như việc thương mại toàn cầu tăng trưởng chững lại tác động khiến cho nhu cầu sụt giảm.
Theo Hải quan Trung Quốc, xuất khẩu của Trung Quốc tính theo giá trị đồng USD giảm 3,2% so với cùng kỳ năm trước. Nhập khẩu Trung Quốc giảm 8,5%, thặng dư thương mại đạt 39,65 tỷ USD. Giới chuyên gia kinh tế đã dự báo xuất khẩu giảm 2,8% còn nhập khẩu giảm 6%.
Xuất khẩu suy giảm tạo áp lực lên kinh tế Trung Quốc vốn đã khó khăn. Xuất khẩu trong quý 3/2019 tăng trưởng ở tốc độ chậm nhất trong gần 30 năm. GDP quý 3/2019 tăng trưởng 6,1%, theo ước tính công bố ngày thứ Sáu.
Tuy nhiên có nhiều dấu hiệu cho thấy sự bình ổn đang đến, các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc tạm thống nhất về thỏa thuận giai đoạn một, theo đó Mỹ hoãn tăng thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc đổi lấy việc Trung Quốc tăng cường mua nông sản Mỹ.
Trước khi thỏa thuận được công bố vào cuối tuần qua, Oxford Economics ước tính điều tồi tệ nhất chưa đến với thương mại Mỹ - Trung Quốc, thương mại Mỹ - Trung Quốc vốn đã giảm 20%. Chuyên gia kinh tế Adam Slater nhận định: “Thương mại hai chiều chịu tác động nghiêm trọng và nhiều khả năng sẽ suy giảm hơn nữa, đặc biệt nếu các biện pháp thuế quan mới được áp dụng với thêm nhiều loại hàng hóa như cảnh báo trước đó của phía Mỹ”.
Việc nhập khẩu của Trung Quốc giảm sút cho thấy nhu cầu nội địa Trung Quốc đang yếu đi. Điều này chắc chắn không tốt với kinh tế toàn cầu, vốn đang đối diện với việc nhu cầu thương mại suy giảm.
Chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Societe Generale SA ở Hồng Kông, bà Michelle Lam, chỉ ra việc suy yếu của xuất khẩu Trung Quốc có nguyên nhân trực tiếp do phía Mỹ, nếu xét theo giá trị đồng nhân dân tệ, tăng trưởng xuất khẩu sang Mỹ tháng 8/2019 âm 12,9% do tác động của đợt tăng thuế với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc mà phía Mỹ áp dụng.

TRUNG MẾN