BizLIVE -

Câu hỏi đặt ra là, Trung Quốc đang nỗ lực thoát khỏi cái bóng 1929 của Mỹ, nhưng có đang sa vào cái bẫy năm 1989 của Nhật Bản hay không, Quartz đặt câu hỏi.

Năm 1929, chính phủ Mỹ không can thiệp nhiều để bảo vệ người dân và doanh nghiệp khỏi đợt khủng hoảng bắt rễ từ vụ sụp đổ trên thị trường chứng khoán.

Ngân hàng vỡ nợ, người người nhà nhà phá sản, cả quốc gia chật vật gỡ rối, một giai đoạn được đặt tên là Đại Suy thoái.

Nhật Bản không đi vào vết xe đổ đó vào năm 1989, nhưng lại mắc sai lầm mới. Chính phủ hối hả bơm tiền cứu vớt ngân hàng và doanh nghiệp khỏi phá sản.

Nhưng chỉ chăm chăm hồi sức cho doanh nghiệp, Nhật Bản không tính tới lượng nợ khổng lồ chồng chất, gây bệnh cho nền kinh tế.

Cuộc Đại Suy thoái là một vết thương nhức nhối của kinh tế Mỹ, nhưng nó đã liền da. Còn Nhật Bản chưa thực sự thoát khỏi vũng lầy, họ vẫn mắc kẹt trong 25 năm sau đó.

Giống năm 1929 của Mỹ và 1989 của Nhật Bản, thị trường chứng khoán rung lắc dữ dội của Trung Quốc là triệu chứng của một vấn đề lớn hơn, nghiêm trọng hơn, xuất phát từ khối nợ vượt kiểm soát.

Chính phủ Trung Quốc can thiệp hầu như hàng ngày để vực dậy thị trường.

Câu hỏi đặt ra là, Trung Quốc đang nỗ lực thoát khỏi cái bóng 1929 của Mỹ, nhưng có đang sa vào cái bẫy năm 1989 của Nhật Bản hay không?

LỀ PHƯƠNG