BizLIVE -

Vào tháng 6/2019, Mỹ thông báo về kế hoạch bán 2,2 tỷ USD xe tăng, tên lửa và một số loại vũ khí khác cho Đài Loan, điều này không khỏi khiến phía Bắc Kinh tức giận.

Trung Quốc tuyên bố trừng phạt doanh nghiệp Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan
Ảnh: Reuters
Trung Quốc tuyên bố sẽ trừng phạt những doanh nghiệp Mỹ tham gia vào việc bán vũ khí cho Đài Loan, động thái trả đũa này dự kiến sẽ không gây ra nhiều tác động tiêu cực lên các công ty quốc phòng Mỹ thế nhưng chắc chắn sẽ khiến cho những nỗ lực làm giảm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington trở nên khó khăn hơn, theo khẳng định của Wall Street Journal trong bài báo mới đây.
Vào tháng 6/2019, Mỹ thông báo về kế hoạch bán 2,2 tỷ USD xe tăng, tên lửa và một số loại vũ khí khác cho Đài Loan, điều này không khỏi khiến phía Bắc Kinh tức giận. Phía Bắc Kinh không hài lòng với động thái từ phía Mỹ, động thái bị coi như xâm phạm đến chủ quyền của Bắc Kinh đối với đảo Đài Loan.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố rằng việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan gây tổn hại đến chủ quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc và rằng biện pháp trừng phạt là cần thiết để đảm bảo quyền lợi quốc gia của Trung Quốc.
Biện pháp trừng phạt như vậy được phía Trung Quốc đưa ra sau khi người đứng đầu Đài Loan, bà Thái Anh Văn, đã qua Mỹ trước thềm chuyến thăm đến 4 nước đồng minh vùng Caribbe, chuyến đi này cũng khiến cho phía Bắc Kinh không hài lòng.
Xung đột giữa Bắc Kinh và Washington xung quanh vấn đề thương mại đã kéo dài hơn 1 năm, hai bên áp thuế cao hơn với hàng trăm tỷ USD hàng hóa của hai bên. Giới chức Washington gần đây đã ngày một băn khoăn rằng việc bán vũ khí cho Đài Loan và một số lãnh thổ khác thuộc Trung Quốc đang làm xấu đi những nỗ lực khôi phục lại các cuộc đàm phán thương mại.
Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ không phản hồi đề nghị bình luận của phía báo giới.
Trong tuần này, Mỹ đưa Huawei Technologies của Trung Quốc vào danh sách đen với lý do bảo vệ an ninh quốc gia. Nhiều quan chức cao cấp của Mỹ gần đây đã phát đi tín hiệu rằng họ đối diện với khả năng đối đầu thương mại toàn diện với Trung Quốc và nhiều khả năng sẽ không sớm có được một giải pháp trong ngắn hạn.

TRUNG MẾN