BizLIVE -

Bắc Kinh đã thua kiện vào năm 2004 và cuối cùng phải bỏ đi hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm vào năm sau đó, chính điều đó khiến cho Trung Quốc hẳn cũng phải ngần ngại khi muốn lặp lại hành động này.

Trung Quốc từng thua kiện khi cố tình hạn chế xuất khẩu đất hiếm như thế nào?
Ảnh: CSM
Chính phủ Trung Quốc đang tiến hành một số bước để tiến gần hơn đến việc hạn chế xuất khẩu đất hiếm khi mà chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc đang ngày một tồi tệ hơn, như vậy Trung Quốc sẵn sàng gián đoạn nguồn cung linh kiện cho các ngành công nghệ cao dù việc làm vậy có thể khiến cho Trung Quốc đối diện với rủi ro bị cô lập trong cộng đồng quốc tế.
Theo Nikkei dẫn thông tin từ cuộc gặp của Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc, các chuyên gia trong ngành đất hiếm đang đề xuất về việc kiểm soát chặt chẽ hơn với hoạt động xuất khẩu kim loại đất hiếm. Các chuyên gia cho rằng cần có một cơ chế tập trung nhằm kiểm soát hoạt động khai thác và xử lý đất hiếm, ủy ban cũng cho biết sẽ sớm đưa ra chính sách điều chỉnh.
Trung Quốc cung cấp khoảng 70% lượng đất hiếm của thế giới, đất hiếm vốn là một loại thành tố quan trọng trong việc sản xuất nhiều loại sản phẩm, từ ô tô điện, điện thoại thông minh và thậm chí cả thiết bị dùng trong quân đội. Mỹ phụ thuộc vào Trung Quốc đến 80% lượng nhập khẩu đất hiếm.
Trung Quốc đã dùng đất hiếm như công cụ ngoại giao từ năm 2000, khi đó Trung Quốc không chính thức ngừng xuất khẩu đất hiếm sang Nhật khi mà căng thẳng giữa Trung Quốc với Nhật xung quanh vấn đề đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư tăng lên. Ở thời điểm đó, Nhật là nước nhập khẩu nhiều đất hiếm nhất của Trung Quốc. 
Khi đó, Trung Quốc đã hy vọng rằng phía Nhật sẽ nhượng bộ. Thế nhưng Nhật, Mỹ và châu Âu đã kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với cáo buộc hạn ngạch xuất khẩu của Trung Quốc đã tạo ra điều kiện hưởng lợi thiếu công bằng cho các ngành của Trung Quốc. Bắc Kinh đã thua kiện vào năm 2004 và cuối cùng phải bỏ đi hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm vào năm sau đó, chính điều đó khiến cho Trung Quốc hẳn cũng phải ngần ngại khi muốn áp hạn mức xuất khẩu đất hiếm với Mỹ lần này.
Giới chuyên gia tin rằng hệ thống quản lý xuất khẩu mà không ít chuyên gia đề xuất cũng sẽ dẫn đến việc hạn chế tương tự như vậy. Việc ngăn chặn xuất khẩu sẽ có thể tổn hại đến chính tuyên bố của Trung Quốc rằng các biện pháp thuế quan của Mỹ chống lại Trung Quốc vi phạm đến quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và cô lập Bắc Kinh trên trường quốc tế.
Từ thập niên 1980, Trung Quốc đã coi đất hiếm như một công cụ chính sách. Thế nhưng việc dùng đất hiếm để thực thi quyền lợi của Bắc Kinh cũng đi kèm với không ít rủi ro. Ví dụ, lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm năm 2010 đã gây sốc đến các công ty Nhật, nhưng đồng thời gây tổn hại không ít đến uy tín của Trung Quốc. Động thái từ phía Trung Quốc lập tức khiến cho nhiều doanh nghiệp phải tính đến giải pháp thay thế trong trường hợp vấn đề tương tự lặp lại.

TRUNG MẾN