BizLIVE -

Vụ bắt giữ được đưa ra trong chiến dịch của phía Trung Quốc nhắm mục tiêu siết chặt quản lý với giáo viên nước ngoài làm việc tại Trung Quốc.

Trung Quốc tạm giữ 2 công dân Mỹ khi căng thẳng leo thang
Ảnh: Bloomberg
Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố đã tạm giữ 2 công dân Mỹ hiện đang điều hành trung tâm tiếng Anh ở Trung Quốc, động thái này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao và chiến tranh thương mại leo thang giữa hai nước.
Theo Bloomberg dẫn lời của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Geng Shuang, ông Jacob Harlan và cô Alyssa Petersen đã bị tạm giữ tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vào cuối tháng 9/2019 bởi nghi ngờ tổ chức cho nhiều người khác vượt biên giới. 
Thành viên trong gia đình của cặp đôi này đã cố gắng kêu gọi huy động tiền trên mạng Internet nhằm bảo vệ tính mạng cho họ, Bộ Ngoại giao Mỹ tại Bắc Kinh cho biết họ đã biết được về vụ việc và những cáo buộc chống lại họ của chính quyền địa phương: “Chúng tôi nghiêm túc nhận trách nhiệm hỗ trợ cho công dân Mỹ ở nước ngoài và đang theo dõi tình hình”.
Vụ bắt giữ được đưa ra trong chiến dịch của phía Trung Quốc nhắm mục tiêu siết chặt quản lý với giáo viên nước ngoài làm việc tại Trung Quốc. Tân Hoa Xã đưa tin 16 giáo viên nước ngoài đã bị bắt giữ tại Trung Quốc trong tháng 7/2019, còn Nhật báo Trung Quốc vào tháng 8/2019 đưa tin rằng hàng nghìn giáo viên nước ngoài có thể đang làm việc tại Trung Quốc bất hợp pháp.
Phía Trung Quốc đã đưa ra động thái trên sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ công bố áp dụng luật mới với các nhà ngoại giao Trung Quốc hoạt động tại Mỹ, yêu cầu họ phải thông báo cho phía Mỹ nếu họ có tổ chức các cuộc gặp với người địa phương sống tại Mỹ hoặc đến thăm các cơ sở giáo dục hoặc nghiên cứu của Mỹ. Phía Mỹ nhấn mạnh rằng đây là động thái tương hỗ nhằm công bằng với cách mà các nhà ngoại giao Mỹ phải làm việc tại Trung Quốc và rằng nó không liên quan đến các mảng quan hệ khác.
Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích quy định mới bởi nói rằng nó vi phạm công ước Vienna về quan hệ ngoại giao. Trong buổi họp của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào ngày thứ Năm, ông Geng đã hối thúc phía Mỹ sửa sai và rút đi quy định mới.
Về việc tạm giữ công dân Mỹ, ông Geng khẳng định rằng ông chẳng thấy nó có chút liên quan gì đến căng thẳng thương mại. Giới chức Trung Quốc đã cảnh báo lãnh sự quán Trung Quốc tại Thượng Hải và sắp sếp các cuộc gặp giữa giới chức ngoại giao Mỹ với hai công dân Mỹ.

TRUNG MẾN