BizLIVE -

Nguồn tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc có đoạn như sau: “Các biện pháp thuế quan mà phía Mỹ áp dụng vi phạm nghiêm trọng sự đồng thuận đã có được trước đó của người đứng đầu nhà nước hai đất nước”.

Trung Quốc phàn nàn về Mỹ lên WTO, tiếp tục leo thang căng thẳng
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Nikkei
Trong ngày thứ Hai, Trung Quốc thông báo đã phàn nàn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về các biện pháp thuế quan của Mỹ
Động thái này của phía Trung Quốc đã được đưa ra chỉ một ngày sau khi Mỹ áp thuế 15% với 110 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, như vậy những bất ổn xung quanh kế hoạch của một cuộc đàm phán cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc ngày một lớn dần.
Theo Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc có đoạn như sau: “Các biện pháp thuế quan mà phía Mỹ áp dụng vi phạm nghiêm trọng sự đồng thuận đã có được trước đó của người đứng đầu nhà nước hai đất nước”.
Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh: “Trung Quốc cực kỳ không hài lòng và vì vậy phản đối việc dó”.
Việc tăng thuế trong ngày Chủ Nhật là đợt đánh thuế cao hơn đầu tiên trong đợt tăng thuế hơn 300 tỷ USD với hàng Trung Quốc vào Mỹ. Lần tăng thuế lần tới bao gồm cả nhiều mặt hàng điện tử tiêu dùng như điện thoại thông minh đã được trì hoãn sang tháng 12/2019.
Trong cuộc họp vào tháng 6/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng hai bên sẽ không áp thêm biện pháp tăng thuế mới. Tuy nhiên sau khi cuộc gặp tại Thượng Hải vào cuối tháng 7/2019 không mang lại kết quả như mong muốn, chính quyền của ông lại đảo ngược chính sách.
Bắc Kinh đang muốn thể hiện sử ủng hộ của mình với WTO thông qua lời phàn nàn trên, ngược với việc Tổng thống Trump dường như không tôn trọng tổ chức này cũng như các hiệp định thương mại đa phương.
Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định: “Trung Quốc sẽ bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của mình đồng thời tôn trọng hệ thống thương mại đa phương cũng như trật tự thương mại quốc tế”.
Trung Quốc đã áp thuế trả đũa với phần lớn hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, và còn rất ít khả năng có thể đáp trả bằng tăng thuế trong tương lai.
Vào đầu tháng này, hai bên đã đồng ý tổ chức các cuộc gặp nội các. Vào cuối tháng 8/2019, Bộ Thương mại Trung Quốc phát đi tín hiệu rằng Mỹ cần phải bỏ đi kế hoạch tăng thuế để các cuộc đối thoại có thể tiếp tục.

TRUNG MẾN