BizLIVE -
Cùng với quyết định đáp trả mới, không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục cứng rắn hơn với Mỹ.
Trung Quốc đáp trả thuế quan với Mỹ vào thời điểm nhạy cảm
Ảnh minh họa.
Trung Quốc vừa công bố quyết định áp thuế bổ sung với khoảng 75 tỷ USD hàng hoá của Mỹ, trong đó bao gồm đậu tương, ô tô và dầu.
Việc tăng thuế này là để đáp lại việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc đưa ra vừa qua.
Một số biện pháp thuế mới có hiệu lực từ ngày 01/9/2019, còn một số biện pháp thuế quan khác có hiệu lực từ ngày 15/12/2019, theo thông báo từ Bộ Thương mại Trung Quốc.
Các mốc thời gian Trung Quốc tăng thuế với hàng hóa Mỹ cũng tương đương như các mốc thời gian Mỹ tăng thuế với hàng Trung Quốc.
Đậu tương và dầu Mỹ sẽ phải chịu thuế bổ sung thêm 5% bắt đầu từ tháng sau. Trung Quốc đồng thời khôi phục lại việc đánh thuế thêm 25% với ô tô nhập khẩu từ Mỹ. Nếu tính cả các mức thuế hiện tại, ô tô Mỹ có thể phải chịu thuế đến 50%.
Các hãng ô tô bao gồm Tesla, Daimler AG hay BMW AG sẽ chịu tác động nặng nhất từ các biện pháp thuế mới. Cổ phiếu của các hãng trên lập tức giảm giá khá mạnh khi thị trường Mỹ vừa mở cửa.
Thông báo đáp trả từ phía Trung Quốc được đưa ra ở thời điểm nhạy cảm, khi các nhà lãnh đạo G7 chuẩn bị nhóm họp tại Pháp và nhiều lãnh đạo ngân hàng trung ương các nước đang có cuộc họp bàn tại Wyoming để bàn về việc kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.
Mặt khác, quyết định trên cũng đưa ra trước thềm sự kiện dự kiến Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có bài phát biểu quan trọng đêm nay (giờ Hà Nội).
Không thể loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục cứng rắn hơn với Mỹ, bởi theo dòng trạng thái đầy cứng rắn được đăng tải bởi ông Hu Xijin - Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, được xem như thông điệp của phía Trung Quốc.
Ông Hu nhấn mạnh rằng, dựa trên những gì ông biết, Trung Quốc sẽ có thêm các biện pháp phản đòn với Mỹ khi Mỹ tăng thuế với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc; Trung Quốc thừa khả năng ứng phó và phía Mỹ sẽ phải chịu nhiều hậu quả.
Trước đó, sau khi Mỹ tăng thuế với hàng Trung Quốc, Trung Quốc đã lập tức ngừng mua nông sản Mỹ và để đồng Nhân dân tệ suy yếu.

TRUNG MẾN