BizLIVE -

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang chấp nhận cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tăng trưởng yếu đi bởi họ cố gắng dọn sạch hệ thống tài chính và ngăn tín dụng tăng trưởng quá nóng.

Trung Quốc công bố GDP tăng trưởng thấp nhất trong gần 30 năm
Ảnh: StockMarketEye
Trong quý 3/2019, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chững lại khi mà nhu cầu tiêu dùng tại nội địa Trung Quốc giảm đi, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc tác động xấu đến xuất khẩu Trung Quốc.
Cơ quan thống kê Trung Quốc công bố GDP nước này quý 3/2019 tăng trưởng 6% so với cùng kỳ năm trước, tốc độ tăng trưởng như vậy thấp nhất tính từ đầu thập niên 1990 và thấp hơn dự báo 6,1% của các chuyên gia.
Sản lượng các nhà máy chỉ tăng trưởng được 5,8% trong tháng 9/2019, doanh số bán lẻ tăng trưởng 7,8% còn đầu tư tăng trưởng 5,4% trong 9 tháng đầu năm 2019.
Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang chấp nhận cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tăng trưởng yếu đi bởi họ cố gắng dọn sạch hệ thống tài chính và ngăn tín dụng tăng trưởng quá nóng.
Xuất khẩu sang Mỹ tiếp tục giảm khi chiến tranh thương mại xảy ra, kinh tế nhiều khả năng sẽ chật vật khi mà áp lực giảm phát tác động tiêu cực đến lợi nhuận doanh nghiệp.
Ngay cả khi kinh tế Trung Quốc chững lại trong quý 3/2019, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc từ đầu năm 2019 đến nay đạt 6,2%, như vậy chính phủ Trung Quốc có thể đạt mục tiêu 6% đến 6,5% trong năm 2019.
Cho đến nay, các biện pháp kích thích kinh tế tăng trưởng của chính phủ Trung Quốc tập trung chủ yếu vào việc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc và hỗ trợ tín dụng bởi giới chức lo sợ về khối nợ vốn quá lớn của Trung Quốc.
Chuyên gia kinh tế cao cấp tại ngân hàng Standard Chartered, ông Li Wei, nhận xét: “Động lực tăng trưởng đã không ngừng yếu đi từ nửa sau năm 2018, nguyên nhân chính bởi sự suy yếu trong ngành công nghiệp cũng như tiêu dùng yếu đi. Căng thẳng thương mại kéo dài tác động mạnh đến tâm lý đầu tư. Thêm các biện pháp kích thích chính sách có thể sẽ được đưa ra bởi tăng trưởng giờ đang bên bờ vực không đạt mục tiêu”.
Tăng trưởng đầu tư vào hạ tầng lên mức 4,5% từ mức 4,2% của kỳ thống kê trước. Tỷ lệ đóng góp của tiêu dùng vào tăng trưởng GDP tăng lên mức 60,5% từ mức 55,3% công bố trong quý 2/2019.

TRUNG MẾN