BizLIVE -

Thông báo mới nhất được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra sau khi Trung Quốc quyết định áp quy chế kiểm soát mới lên thành phố này.

Tổng thống Trump khẳng định sẽ xóa bỏ quy chế đặc biệt của Hồng Kông
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Trong ngày thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ xóa bỏ nhiều thỏa thuận cho phép Hồng Kông được hưởng quy chế đặc biệt. 
Thông báo mới nhất được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra sau khi Trung Quốc quyết định áp quy chế kiểm soát mới lên thành phố này.
Theo báo Nikkei, Tổng thống Trump khẳng định rõ ràng chính sách mới nhất của Bắc Kinh đã vi phạm cam kết trong thỏa thuận mà Bắc Kinh đã ký kết.
Theo Tổng thống Trump, thỏa thuận một quốc gia hai chế độ đảm bảo quyền tự trị của Hồng Kông đã được cam kết sẽ kéo dài khoảng 50 năm và như vậy còn 27 năm nữa.
Chính vì vậy, Tổng thống Trump cho biết ông đang điều hướng chính quyền của ông bắt đầu quá trình ngừng miễn giảm quy chế đặc biệt dành cho Hồng Kông.
Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra nhiều tuyên bố cứng rắn, chỉ số công nghiệp Dow Jones phục hồi tăng điểm, như vậy rõ ràng giới đầu tư đã kỳ vọng vào những chính sách cứng rắn hơn từ Washington.
Đáng chú ý, Tổng thống Mỹ Donald Trump  đã không hề nói đến thỏa thuận thương mại mà Mỹ và Trung Quốc đã ký kết vào tháng 1/2020.
Tình thế đối đầu xung quanh vấn đề Hồng Kông xảy ra khi mà hai nước hàng đầu thế giới rơi vào tình trạng leo thang căng thẳng, cả hai đều cố gắng giành chiến thằng trong cái mà Ngoại trưởng Trung Quốc – ông Vương Nghị gọi là sự khởi đầu của một cuộc Chiến tranh Lạnh.
Cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chịu trách nhiệm các vấn đề châu Á – Thái Bình Dương, ông Daniel Russel, chỉ ra: “Rõ ràng Bắc Kinh đã tính toán được thiệt hại đến quyền lợi của họ từ động thái trả đũa từ phía Mỹ. Tôi lo sợ về khả năng chính phủ Trung Quốc đã không còn quan tâm đến việc Washington nghĩ gì về việc Trung Quốc làm nữa”.
Ông Russel lo ngại rằng việc Mỹ rút ra khỏi WHO sẽ chỉ khiến cho lãnh đạo Trung Quốc cảm thấy họ có nhiều quyền lực lên vấn đề này hơn thực tế.
Phó chủ tịch phụ trách vấn đề an ninh và ngoại giao quốc tế còn nói thêm rằng ông cảm thấy lo lắng về khả năng quân đội Trung Quốc can thiệp vào Hồng Kông tuy nhiên chúng ta cũng cần phải lo lắng về việc điều gì sẽ tiếp tục xảy ra ở Đài Loan.
Trong cuộc họp báo mới nhất về Trung Quốc, Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ xem xét lại khuyến cáo đi lại khi đến Hồng Kông bởi khả năng giám sát của giới chức Trung Quốc tại đây tăng cao, ông cũng khẳng định thêm rằng Hồng Kông sẽ phải chịu quy chế hải quan giống như Trung Quốc đại lục.

TRUNG MẾN