BizLIVE -

Tổng thống Trump nói: “Hãy nghĩ về những gì sẽ xảy đến với Trung Quốc khi tôi thắng cử. Thỏa thuận sẽ còn khó khăn hơn nhiều”.

Tổng thống Trump dọa sẽ cứng rắn hơn với Trung Quốc nếu tái đắc cử Tổng thống Mỹ
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cố gắng gây sức ép buộc Trung Quốc ký vào một thỏa thuận thương mại trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hoặc sẽ phải đối diện với nhiều khó khan hơn trong nhiệm kỳ thứ 2 của ông này.
Trong dòng trạng thái đăng tải vào ngày thứ Ba, Tổng thống Trump nói: “Hãy nghĩ về những gì sẽ xảy đến với Trung Quốc khi tôi thắng cử. Thỏa thuận sẽ còn khó khăn hơn nhiều”.
Cũng trong dòng trạng thái này, ông nói: “Mỹ đang làm tốt trong cuộc đối thoại với Trung Quốc”, tuy nhiên ông không nói về điều gì cụ thể. Ông nói chắc chắn Trung Quốc sẽ muốn đương đầu với một chính quyền mới.
Dòng trạng thái trên được đưa ra khi mà giới chức Mỹ và Trung Quốc đang chật vật thống nhất về lịch trình của một cuộc đối thoại trong tháng này sau khi Washington bác bỏ đề nghị từ Bắc Kinh về việc trì hoãn tăng thuế. Chính sách tăng thuế mới mà Mỹ áp dụng với Trung Quốc chính thức có hiệu lực từ cuối tuần này.
Các số liệu kinh tế mới vào ngày thứ Ba cho thấy thêm dấu hiệu về việc kinh tế Mỹ suy yếu, thị trường chứng khoán giảm điểm. 
Bất chấp những nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc làm dịu căng thẳng trên thị trường tài chính và cố gắng tạo ra hình ảnh các cuộc đối thoại đang có tiến triển tốt, thực chất hai nền kinh tế lớn trên thế giới vẫn chưa đồng thuận về những điều kiện cơ bản của việc tái đàm phán bởi hai bên còn thiếu niềm tin vào nhau.
Trong một dòng trạng thái khác trên Twitter vào ngày thứ Ba, ông nhắm đến một số người ủng hộ Trung Quốc bằng tuyên bố cứng rắn, ông khẳng định sẽ có biện pháp mạnh không chỉ với Trung Quốc mà cả với Liên minh châu Âu (EU) – nhóm nước mà theo ông đã đối xử rất không công bằng với Mỹ về thương mại.
Không lâu sau khi Trump có những dòng trạng thái đầy bi quan, thông tin mới công bố cho thấy hoạt động sản xuất tại Mỹ trong tháng 8/2019 đi xuống lần đầu tiên trong 3 năm khi mà số lượng đơn đặt hàng giảm, hoạt động sản xuất và tuyển dụng suy giảm, chỉ số của ngành sản xuất rớt xuống mức thấp nhất tính từ tháng 1/2016. 

TRUNG MẾN