BizLIVE -

Điều này không khỏi khiến người ta hoài nghi về mức độ đồng thuận giữa Mỹ và Trung Quốc. Hai nước đang được kỳ vọng sẽ chốt được thỏa thuận thương mại trước thời điểm cuối năm nay.

Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố chưa hề nói đến rút tăng thuế với hàng Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày thứ Sáu nói rằng Mỹ cho đến nay chưa hề đồng ý rút lại bất kỳ biện pháp thuế quan nào, trái ngược hoàn toàn với tuyên bố trước đó từ cả hai phía.
Nói với phóng viên, Tổng thống Trump tuyên bố: “Tôi chưa hề đồng thuận với cái gì cả. Trung Quốc muốn chúng tôi rút lại biện pháp thuế quan từng phần chứ không phải hoàn toàn, và họ biết chúng tôi sẽ không làm điều đó”.
Ông nói: “Thực ra, họ muốn có thỏa thuận nhiều hơn so với tôi”. Thỏa thuận nếu được chốt sẽ được ký kết tại Mỹ.
Ban đầu, Tổng thống Trump từng nói rằng ông có thể sẽ ký kết thỏa thuận giai đoạn 1 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh APEC tại Chile vào giữa tháng 11/2019, tuy nhiên sau đó hội nghị thượng đỉnh APEC đã bị hủy. 
Tổng thống Trump nói: “Cứ cho rằng chúng tôi làm được điều đó, bạn biết tôi cũng không bao giờ nói trước về điều gì cho đến khi chúng tôi thực sự có được nó, nơi ký kết có thể là Iowa hay một nơi nào đó kiểu như vậy”.
Sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm khoảng 90 điểm, điều này không khỏi khiến người ta hoài nghi về mức độ đồng thuận giữa Mỹ và Trung Quốc. Hai nước đang được kỳ vọng sẽ chốt được thỏa thuận thương mại trước thời điểm cuối năm nay.
Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Gao Feng, trong ngày thứ Năm nói rằng hai bên đã đồng thuận sẽ hủy việc tăng thuế từng phần theo giai đoạn của thỏa thuận thương mại. Một quan chức Mỹ sau đó đã xác nhận rằng việc rút đi các biện pháp thuế quan được coi như một phần của thỏa thuận.
Tuyên bố của Tổng thống Trump trong ngày thứ Sáu giống như những gì tư vấn cấp cao Peter Navarro một ngày trước đó. 
Ông Navarro nói: “Ở hiện tại chưa hề có sự thống nhất gỡ bỏ đi các biện pháp thuế quan nào, người duy nhất có thể đưa ra quyết định đó là Tổng thống Mỹ Donald Trump và mọi chuyện đơn giản là như vậy”.

TRUNG MẾN