BizLIVE -

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Trung Quốc hoàn toàn nắm quyền kiểm soát WHO dù rằng Trung Quốc chỉ đóng góp 40 triệu USD/năm trong khi Mỹ đóng góp đến 450 triệu USD/năm.

Tổng thống Mỹ tuyên bố cắt quan hệ với WHO
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters
Trong ngày thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng Mỹ sẽ cắt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), theo tin được CNBC đăng tải. 
Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Trung Quốc hoàn toàn nắm quyền kiểm soát WHO dù rằng Trung Quốc chỉ đóng góp 40 triệu USD/năm trong khi Mỹ đóng góp đến 450 triệu USD/năm.
Ông nhấn mạnh thế giới cần đến câu trả lời từ Trung Quốc về virus Covid-19 và cần đến sự minh bạch. Ông hoài nghi lý do tại sao Trung Quốc trước đây không chặn người có mang virus Covid-19 từ Vũ Hán đi đến khắp thế giới trong đó có Mỹ và châu Âu trong khi lại không cho những người này đến Bắc Kinh.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho đến nay đã chỉ trích phản ứng của WHO với virus cúm Covid-19. Đại dịch Covid-19 cho đến nay đã tác động đến Mỹ tồi tệ hơn bất kỳ nước nào khác trên thế giới. Chính quyền Mỹ chịu nhiều chỉ trích về phản ứng với Covid-19. Ông chỉ trích WHO quá tập trung vào Trung Quốc và đổ lỗi cơ quan này về việc đã đưa ra khuyến cáo không nên ngăn việc đi lại đến Trung Quốc ở thời kỳ đầu tiên của dịch.
Ông cho biết ông cảm thấy may mắn vì đã không cảm thấy thuyết phục bởi tuyên bố của WHO và việc ông ngừng cho đi lại đến WHO đã giúp cứu được tính mạng của nhiều người. WHO đã bảo vệ phản ứng ban đầu của WHO với đại dịch Covid-19, WHO cho rằng cách làm nanfy đã giúp lãnh đạo nhiều nước trên thế giới có đủ thời gian để ngăn chặn đại dịch từ sớm.

TRUNG MẾN