BizLIVE -

Vào ngày thứ Năm, Tổng thống Trump nói rằng ông không muốn nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nước Mỹ có thể tiết kiệm dc 500 tỷ USD nếu cắt quan hệ với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ dọa cắt quan hệ với Trung Quốc, quan hệ Mỹ - Trung Quốc trở nên căng thẳng
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Vào ngày 15/1/2020, dường như Mỹ và Trung Quốc đã tránh được việc vướng vào một cuộc Chiến tranh lạnh.
Theo Bloomberg, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng “quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc là mối quan hệ tốt nhất chưa từng thấy, cùng lúc đó, họ ký kết thỏa thuận thương mại ban đầu giúp đoàn kết 2 đất nước. 
Thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tâp Cận Bình khiến nhiều người hy vọng vào khả năng các cường quốc của thế giới sẽ có thể giải quyết những khác biệt một cách hòa bình.
Tuy nhiên, cũng trong cùng ngày đó, giới chức y tế thành phố Vũ Hán – Trung Quốc, thừa nhận rằng họ không thể loại bỏ khả năng lây nhiễm từ người sang người của một loại virus bí hiểm đã lây lan ra 41 người Trung Quốc. Một người đàn ông đến Vũ Hán và khi quay trở về quê nhà Washington đã mang theo loại virus chết người này, ông chính là trường hợp lây nhiễm virus cúm Covid-19 đầu tiên tại Mỹ.
4 tháng sau đó, virus đã gây ra cuộc khủng hoảng y tế tồi tệ nhất trong ít nhất 1 thế kỷ, virus cúm cướp đi sinh mạng của hơn 300.000 người trên khắp thế giới, đẩy kinh tế toàn cầu vào suy thoái sâu. Đại dịch Covid-19 đã khiến người ta không khỏi mường tượng đến tất cả những kịch bản xấu nhất của quan hệ Mỹ - Trung Quốc. Mỹ và Trung Quốc tiến gần hơn đến tình huống đối đầu tính từ khi hai nước bắt đầu thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 4 thập kỷ.
Với nhiều vấn đề, từ chuỗi cung ứng đến không gian mạng hay vấn đề Đài Loan, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang leo thang căng thẳng trên nhiều lĩnh vực mà trước đây thực ra cũng chưa bao giờ bình yên. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện tại còn đang thể hiện tâm lý bất bình với thỏa thuận thương mại, một trong số ít những cam kết đã giúp ngăn căng thẳng leo thang ra khắp thế giới. Vào ngày thứ Năm, Tổng thống Trump nói rằng ông không muốn nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nước Mỹ có thể tiết kiệm dc 500 tỷ USD nếu cắt quan hệ với Trung Quốc. 
Mọi chuyện sẽ ngày một căng thẳng hơn trước cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11/2020: Tổng thống Trump đang đổ lỗi cho Trung Quốc ngày một nhiều bởi những rối loạn liên quan đến Covid-19, đại dịch Covid-19 đã làm giảm khả năng tái đắc cử Tổng thống Mỹ của ông. Người Mỹ đang quan tâm nhiều hơn đến ông Joe Biden. 
Trong khi đó, chính quyền Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra nhiều biện pháp bất lợi cho phía Mỹ bởi xuất khẩu Trung Quốc đang chậm lại, thất nghiệp tăng cao khiến cho kinh tế Trung Quốc suy giảm mạnh nhất nhiều thập kỷ.

TRUNG MẾN