BizLIVE -

Theo thông tin được công bố trước đây, những nạn nhân trong thảm kịch xe đông lạnh ở Essex trong độ tuổi từ 15 đến 44 tuổi. Chiếc xe tải đã đi qua thành phố cảng Zeebrugge – Bỉ rồi sau đó đến Anh.

Thêm 26 người bị bắt do có liên quan đến vụ việc 39 thi thể người Việt tại Anh năm 2019
Ảnh: AFP
Văn phòng công tố viên Pháp ngày 27/5 công bố có 26 người bị bắt tại Pháp và Bỉ do bị nghi ngờ liên quan tới vụ 39 thi thể người Việt Nam trong thùng xe đông lạnh ở Essex (Anh) năm 2019.
Mới đây, báo New York Times đưa tin rằng vụ việc xe đông lạnh chở 39 thi thể từng khiến truyền thông quốc tế chấn động đã có diễn biến mới. Theo đó, vụ việc tiếp tục được điều tra sau khi tài xế người Bắc Ireland Maurice Robinson nhận 39 tội ngộ sát liên quan tới cái chết của 39 người.
Trong phiên điều trần vào tháng 11/2019, tài xế Maurice Robinson đã nhận tội âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và hành vi nhận tiền mà người đó biết có xuất phát từ hành vi phạm tội. 
Vào ngày 27/5/2020, cảnh sát Bỉ đã tiến hành bắt giữ thêm 13 người có liên quan đến vụ việc. Họ đã bị bắt giữ sau khi cảnh sát tiến hành một cuộc vây ráp ở thủ đô Brussels. Họ bị bắt và bị cáo buộc điều hành đường dây buôn người dẫn đến thảm kịch tại Essex.
Theo thông tin được công bố trước đây, những nạn nhân trong thảm kịch xe đông lạnh ở Essex trong độ tuổi từ 15 đến 44 tuổi. Chiếc xe tải đã đi qua thành phố cảng Zeebrugge – Bỉ rồi sau đó đến Anh. 
Ban đầu, có nhiều nguồn tin cho rằng những người trong xe tải là người Trung Quốc, tuy nhiên sau đó đã có thông tin xác nhận từ nhà chức trách Anh rằng những người đó mang quốc tích Việt Nam. Họ đã chết do bị thiếu ô xy và tăng thân nhiệt trong không gian đóng kín.
Người nhập cư trái phép đã đến Anh nhiều năm trên những chiếc xe tải khởi hành từ châu Âu.
Trước đó, theo TTXVN, tại tòa án hình sự Dublin, luật sư Bộ Tư pháp Ireland Ronan Kennedy khẳng định bị cáo Ronan Hughes bị cáo buộc đã tổ chức, trả phí và quản lý các lái xe tham gia hoạt động buôn người trong giai đoạn từ 1/5/2018 đến 2/10/2019. 
Chính vì thế, luật sư Kennedy bác lập luận của phía luật sư bên bị cáo cho rằng nhiều cáo buộc đối với bị cáo Hughes xảy ra bên ngoài lãnh thổ nước Anh -  bác bỏ yêu cầu dẫn độ "phi lý", ông khẳng định tòa án Ireland không nên can dự vào cuộc tranh cãi về việc liệu các nước khác có thẩm quyền để xét xử những tội danh này hay không.

TRUNG MẾN