BizLIVE -

Mỹ đã công bố ngừng ưu đãi thương mại với một số sản phẩm nhập khẩu từ Thái Lan mà với phía Thái Lan, những sản phẩm đó rất quan trọng.

Thái Lan nói gì khi Mỹ ngừng ưu đãi thương mại với nhiều sản phẩm xuất khẩu chủ lực?
Ảnh: Bloomberg
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã công bố ngừng lại một số ưu đãi cho Thái Lan bởi những lo lắng về quyền của người lao động, như vậy nền kinh tế Thái Lan phụ thuộc vào xuất khẩu vốn đã chững lại sẽ ngày một khó khăn hơn.
Động thái của phía Mỹ sẽ ảnh hưởng đến khoảng 1,3 tỷ USD hàng hóa Thái Lan hiện đang được ưu đãi thương mại, lý do của việc ngừng ưu đãi thương mại này chính là việc Thái Lan đã không thể tuân thủ được một số quyền của người dân, quyền tự do hội họp, theo tuyên bố của văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ. Quy định ngừng ưu đãi thương mại này sẽ có hiệu lực trong 6 tháng.
Một số sản phẩm hải sản của Thái Lan hiện đang được ưu đãi về thương mại sẽ không còn được hưởng cơ chế này nữa bởi việc Thái Lan thiếu tôn trọng quyền lợi của người lao động trong ngành hải sản và ngành vận tải biển, thoe khẳng định của Đại diện Thương mại Mỹ.
Động thái từ phía Mỹ đang khiến cho quan hệ giữa Mỹ và nước đồng minh Thái Lan trở nên căng thẳng hơn. Giới chức Thái Lan trong thời gian qua đã không khỏi lo sợ khi mà phía Mỹ không ngừng chỉ trích chính sách thương mại của Thái Lan cũng như nỗ lực của Thái Lan trong việc ngăn đồng nội tệ tăng giá. Cuộc tranh cãi và đối đầu trên cũng khiến cho Thái Lan phải quyết định cấm lưu hành và sử dụng một số chất hóa học, điều này lập tức ảnh hưởng đến xuất khẩu nông sản của Mỹ, truyền thông địa phương đưa tin.
Phía chính phủ Thái Lan đã lập tức có phản ứng, họ tuyên bố sẽ tính đến cách ứng phó với Mỹ sau tuyên bố ngừng ưu đãi thương mại với một số hàng hóa Thái Lan. “Tôi cần thêm thời gian để đánh giá ảnh hưởng ngay khi mà chúng tôi nhận được danh sách hàng hóa chịu ảnh hưởng”, tổng giám đốc phụ trách chính sách và chiến lược của Bộ Thương mại Thái Lan, ông Pimchanok Vonkorpon, nói.
Việc ngừng lại ưu đãi thương mại sẽ tập trung vào những sản phẩm mà với phía Thái Lan Mỹ là một thị trường rất quan trọng, tuy nhiên sự đóng góp của Thái Lan vào thị trường Mỹ rất nhỏ trong tổng quan nhập khẩu Mỹ.
Quyết định từ phía Mỹ được đưa ra ngay cả sau khi phía Thái Lan đưa ra động thái nhằm ngăn tình trạng lạm dụng trong ngành thủy sản. Ủy ban châu Âu (EC) mới đây cũng đã đe dọa về khả năng cấm một số sản phẩm Thái Lan.
Thủ tướng Thái Lan, ông Prayuth Chan-Ocha, đã thắt chặt các quy định nhằm ngăn chặn tình trạng đánh bắt cá trái phép và thiếu kiểm soát cũng như lao động cưỡng bức trong ngành này, tuy nhiên phía các doanh nghiệp lại phàn nàn rằng luật đã đẩy cao chi phí tại ngành xuất khẩu quy mô 6 tỷ USD hiện vốn đang khó khăn với đồng bath Thái tăng giá quá cao. 

TRUNG MẾN