Tập đoàn Thai Union Group là công ty sản xuất cá ngừ hộp lớn nhất thế giới. Nếu mua bất cứ hộp cá ngừ nào ngoài siêu thị, có 20% khả năng bạn sẽ chọn đúng 1 thương hiệu của Thai Union. Hiện cá ngừ cùng nhiều loại hải sản đóng hộp khác như cá thu, tôm khô, cá mòi… chiếm tới 46% tổng doanh thu của Thai Union.
Tập đoàn “Vua cá ngừ hộp” lớn nhất thế giới đang gặp khó khăn ra sao?
CEO Thiraphong Chansiri

Dẫu vậy, CEO Thiraphong Chansiri của Thai Union vẫn chưa hết sầu lo dù đứng trên đỉnh vinh quang. Nhu cầu sử dụng cá ngừ đóng hộp trên toàn cầu đang giảm sút, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của doanh nghiệp.

Số liệu của Bộ nông nghiệp Mỹ cho thấy lượng tiêu thụ cá ngừ hộp ở thị trường này đã giảm khoảng 40% trong 30 năm qua do lo sợ ô nhiễm môi trường cũng như người tiêu dùng muốn ăn uống điều độ hơn.

Bất chấp những khó khăn đó, Thai Union vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng ít nhất 5% trong năm nay với chiến lược mở rộng kinh doanh sang các thị trường và mảng khác. Nhờ đó, Thai Union đã giảm bớt được phụ thuộc vào sản phẩm cá ngừ hộp trong những năm gần đây. Việc nhắm vào những phân khúc mới như bán cá ngừ hộp chất lượng cao đã giúp Thai Union gia tăng doanh thu dù thu nhập trước thuế (EBITDA) giảm 1/3 so với năm 2015 xuống chỉ còn 7,4 tỷ Bath (229 triệu USD).

Nhờ chiến lược mới mà cổ phiếu của Thai Union đã tăng gần 5% trong 1 năm qua, giúp gia đình nhà sáng lập Kraisorn Chansiri tăng 3% giá trị tài sản, qua đó thăng 1 bậc lên vị trí 41 trong bảng những người giàu nhất Thái Lan.

Tập đoàn Vua cá ngừ hộp lớn nhất thế giới đang gặp khó khăn ra sao? - Ảnh 3.

Ông vua cá ngừ hộp

Thai Union được Kraisorn cùng người anh em Cheng Nirruttinanon sáng lập vào năm 1977 tại vùng ven biển Samut Sakhon. Hiện gia đình Kraisorn vẫn nắm giữ 20% cổ phần của Thai Union và Thiraphong tiếp quản công ty từ cha mình vào năm 1995.

Trong quá trình lớn mạnh, Thai Union đã mua lại hàng loạt thương hiệu của nước ngoài nhằm mở rộng thị trường. Năm 2014, họ mua lại MƯ Brands của Pháp để thống trị hàng loạt nhãn hiệu đóng hộp nổi tiếng của nước ngoài như John West, Petit Navire hay Parmentier. Cùng năm, Thai Union mua lại King Oscar của Na Uy.

Năm 2015, Mỹ đã phải cấm Thai Union đấu giá mua lại Bumble Bee do lo ngại tình trạng độc quyền.

Chỉ trong vòng 10 năm đến năm 2008, Thai Union đã tăng gần 100% doanh thu trong khi lợi nhuận ròng tăng 28%.

Tuy nhiên con đường đi đến thành công của Thai Union không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Kể từ thập niên 1980, nhiều nhà vận động xã hội đã phản đối việc đánh bắt cá ngừ quá mức, gây ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn của những động vật khác như cá heo. Bên cạnh đó, ô nhiễm môi trường khiến cá ngừ nhiễm thủy ngân cũng khiến người tiêu dùng giảm nhu cầu với loại thực phẩm này.

Tập đoàn Vua cá ngừ hộp lớn nhất thế giới đang gặp khó khăn ra sao? - Ảnh 2.

Để đối phó tình hình, Thai Union đã phải phát triển 1 chính sách trong việc tìm nguồn cá, đảm bảo cá ngừ được đánh bắt vừa phải cũng như đảm bảo chất lượng. Thái Union hiện chỉ chấp nhận những con cá ngừ được đóng dấu kiểm định của Hội đồng quản lý hàng hải Thái Lan (MSC).

Nhờ những cố gắng này mà kể từ năm 2013, cổ phiếu của Thai Union đã được đưa vào danh sách chỉ số bền vững của Dow Jones, đồng thời được đề cử cho giải thưởng Thomson Reuters Foundation nhờ những cố gắng chống tình trạng bóc lột lao động năm 2016 và 2018.

Dẫu vậy, bản thân CEO Thiraphong cũng nhận ra cá ngừ đóng hộp đang dần không còn nhận được sự yêu mến của người tiêu dùng. Việc giữ nguyên hương vị và sản phẩm suốt nhiều năm đã khiến mọi người nhàm chán và Thai Union cần có hướng đi mới.

Hãng đã tích cực mở rộng sang thị trường Trung Quốc đồng thời giới thiệu mùi vị mới ở Mỹ, loại cá ngừ đóng hộp hương vị cà chua khô ở Mỹ, hương vị cá mặn ở Anh và cà ri xanh ở Thái Lan.

Thai Union cũng chuyển sang sản xuất nhiều hơn các mặt hàng như tôm đóng hộp hay thức ăn cho thú nuôi. Vào năm 2018, công ty cũng đầu tư 24 triệu USD để mở nhà máy chế biến thực phẩm chức năng tại Đức như dầu cá, Omega 3 hay dầu DHA.

Đi cùng với đó, Thai Union cũng tích cực mua lại nhiều doanh nghiệp nhằm tiếp cận các thị trường mới. Năm 2018, Thai Union mua lại 45% cổ phần công tuy sản xuất cá ngừ lớn nhất Nga là DPR Group với giá 16 triệu USD nhằm tiếp cận thị trường Đông Âu.

Hãng cũng mua lại 25% cổ phần Red Lobster, chuỗi nhà hàng thủy sản lớn nhất thế giới với hơn 700 chi nhanh tại Mỹ, Canada, Nhật Bản, Ả Rập Xê Út…

Với những chiến lược hợp lý, nhiều chuyên gia cho rằng trong tương lai không xa, Thai Union sẽ tiếp tục dẫn đầu vị thế ông vua trong làng thủy sản đóng hộp.

Theo Nhịp sống kinh tế