BizLIVE -

Việc Trung Quốc thông qua dự luật an ninh Hồng Kông và phản ứng từ phía Mỹ về việc phía Mỹ không còn thừa nhận sự tự trị chính trị của Hồng Kông nữa cho thấy mọi chuyện đáng lo ngại.

Nỗi lo sợ về khả năng vốn bị rút mạnh tại Hồng Kông đang lớn dần
Ảnh: GettyImages
Biến động chính trị mới nhất tại Hồng Kông trong những ngày gần đây đang khiến nhiều người lo lắng trở lại về khả năng dòng vốn bị rút ra khỏi một trong những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới.
Theo Bloomberg, cho đến nay, chưa có đủ bằng chứng chứng minh rằng nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn hoặc công dân nước ngoài tại Hồng Kông đang cố gắng rút tiền đi. 
Tuy nhiên việc Trung Quốc thông qua dự luật an ninh Hồng Kông và phản ứng từ phía Mỹ về việc phía Mỹ không còn thừa nhận sự tự trị chính trị của Hồng Kông nữa cho thấy mọi chuyện đáng lo ngại. 
Những diễn biến mới nhất xảy ra sau khi trong năm vừa qua, Hồng Kông đã rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ do nhiều biến động chính trị tiêu cực.
Mọi chuyện càng trở nên tồi tệ hơn khi mà đại dịch Covid-19 bùng phát vào cuối tháng 1/2020. Ngày một nhiều quan điểm lo ngại rằng sự can thiệp mới nhất của Bắc Kinh cuối cùng sẽ gây tồn hại đến niềm tin vào hệ thống tư pháp Hồng Kông.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào ngày thứ Tư đã nói đến khả năng sẽ có những hậu quả đáng tiếc với trạng thái thương mại mà Hồng Kông đang được hưởng với Mỹ.
Chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách khu vực châu Á tại Daiwa Capital Markets, ông Kevin Lai, nhận xét vị thế trung tâm tài chính của Hồng Kông được xây dựng dựa trên nguồn lực nhân sự lớn, trong đó có nhiều nhân sự nước ngoài. Nhiều người sẽ rời đi và họ sẽ mang theo tiền của họ.
Đối với nhà đầu tư và điều hành doanh nghiệp nước ngoài, việc họ làm gì sẽ còn tùy thuộc vào việc luật an ninh mới của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng thế nào đến hệ thống tư pháp Hồng Kông cũng như cách ứng phó của phía Mỹ. 
Ngoài ra, nhiều người cũng lo lắng về việc liệu bất ổn chính trị có bùng phát trở lại sau nhiều tháng bình ổn. Những ngày gần đây, cảnh sát và người biểu tình Hồng Kông đã đụng độ tại trung tâm mua sắm, người biểu tình không hài lòng với luật an ninh mới được sự ủng hộ của Bắc Kinh. 
Trưởng bộ phận kinh doanh cổ phiếu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, ông Timothy Moe, nhận xét nhà đầu tư rõ ràng đang lo lắng về điều này. Những vấn đề chính trị sẽ vẫn là tâm điểm chú ý của thị trường.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tính đến việc áp dụng hàng loạt các biện pháp trừng phạt Trung Quốc bởi Trung Quốc siết quản lý với Hồng Kông. Những biện pháp giám sát chặt chẽ hơn bao gồm hạn chế cấp visa, đóng băng tài sản của quan chức hàng đầu Trung Quốc, đồng thời áp thuế cao hơn với hàng hóa đến từ Hồng Kông.

TRUNG MẾN