BizLIVE -

Ngành bán lẻ và du lịch của thành phố Hồng Kông đang hướng đến khoảng thời gian suy giảm sau 6 tháng sụt giảm doanh số nghiêm trọng và một mùa Giáng sinh kinh doanh èo uột.

Nhà bán lẻ lớn tại Hồng Kông đóng hàng loạt cửa hàng vì quá ế ẩm
Ảnh: Bloomberg
Công ty kinh doanh trang sức Chow Tai Fook của Hồng Kông cho biết công ty có kế hoạch đóng cửa khoảng 15 trong số các cửa hàng kinh doanh trang sức tại Hồng Kông sau khi hợp đồng thuê nhà kết thúc vào năm nay; dấu hiệu cho thấy nhiều công ty bán lẻ lớn đang rút khỏi kinh tế thành phố Hồng Kông khi mà các cuộc biểu tình chống Trung Quốc tiếp diễn.
Khi mà các cuộc biểu tình chống Trung Quốc vẫn tiếp diễn ở Hồng Kông, hãng kinh doanh hàng trang sức xa xỉ này trong tuyên bố mới nhất qua email khẳng định rằng sẽ không kéo dài hợp đồng thuê nhà của khoảng 15 cửa hàng trong khoảng thời gian 1 năm tính từ đầu tháng 4/2020.
Chow Tai Fook hiện đang đóng cửa các cửa hàng bởi hãng cho rằng có nhiều yếu tố cản trở hoạt động kinh doanh của hãng trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng tới. Ngoài yếu tố gây cản trở từ các cuộc biểu tình kéo dài liên miên, giá vàng biến động và căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc cũng gây tác động xấu đến triển vọng kinh doanh của công ty.
Hiện tại công ty có 86 của hàng bán lẻ sản phẩm trang sức Chow Tai Fook và 5 cửa hàng khác kinh doanh các thương hiệu khác ở Hồng Kông. Chow Tai Fook là công ty kinh doanh nữ trang lớn thứ 2 trên thế giới tính theo giá trị thị trường sau Tiffany&Co.
Ngành bán lẻ và du lịch của thành phố Hồng Kông đang hướng đến khoảng thời gian suy giảm sau 6 tháng sụt giảm doanh số nghiêm trọng và một mùa Giáng sinh kinh doanh èo uột. Hồng Kông hiện đang áp thuế doanh nghiệp 0%, Hồng Kông từng được coi như cửa ngõ cho những thương hiệu xa xỉ vươn đến người tiêu dùng Trung Quốc. Trước đây, khách du lịch Trung Quốc thường đổ xô đến Hồng Kông trong những chiếc vali rỗng và rồi mua đầy hàng vào đó mang về.
Giờ đây khi mà số lượng du khách đến Hồng Kông đang thấp kỷ lục, quý đầu tiên của năm 2020 nhiều khả năng sẽ trở thành khoảng thời gian khó khăn hơn nữa với các nhà bán lẻ.
Khoảng 5.600 người làm việc trong ngành bán lẻ có thể bị sa thải, hàng nghìn cửa hàng đóng cửa trong nửa đầu năm 2020. Nhiều nhà hàng và quán bar đã thông báo kế hoạch đóng cửa. Hãng kinh doanh mỹ phầm Sa Sa International cũng thông báo sẽ đóng cửa khoảng 30 cửa hàng tại Hồng Kông trong năm nay.
Dịp Tết Nguyên đán, mùa kinh doanh mua sắm cao điểm của người tiêu dùng đến Hồng Kông trong làn sóng du lịch của người Trung Quốc đại lục, bước sang năm 2020 sẽ rất khác so với những năm trước. So với cùng kỳ năm trước, số lượng du khách giảm 53% trong mùa Giáng sinh năm 2019.
Chow Tai Fook công bố rằng việc đóng cửa của hàng của hãng sẽ chỉ tập trung tại những quận có đông khách du lịch, còn lại hãng sẽ vẫn tiếp tục xem xét doanh số bán hàng của các cửa hàng và cố gắng tối ưu hóa hệ thống bán lẻ tại Hồng Kông.

TRUNG MẾN