BizLIVE -

Để có thể tham gia vào chương trình định cư này, người nộp hồ sơ cần phải có ít nhất 1 triệu euro tức khoảng 1,1 triệu USD đầu tư vào Ireland, theo the Times.

Người giàu Hồng Kông tìm đường định cư nước ngoài né khủng hoảng chính trị
Ảnh: Bloomberg
Một số triệu phú Hồng Kông đang cố gắng tìm cách định cư nhanh chóng tại Ireland bởi tình hình bất ổn chính trị tại thành phố châu Á này, theo Sunday Times đưa tin.
Theo số liệu từ công ty Bartra Wealth Advisors, khoảng 100 người giàu có Hồng Kông đã liên lạc với Bartra, tổ chức này chuyên cung cấp dịch vụ nhập cư cho người giàu châu Á. Số lượng người giàu có Hồng Kông tìm đường sang Ireland định cư như vậy cao đột biến so với thời điểm trước khi các cuộc biểu tình diễn ra. 
Để có thể tham gia vào chương trình định cư này, người nộp hồ sơ cần phải có ít nhất 1 triệu euro tức khoảng 1,1 triệu USD đầu tư vào Ireland, theo the Times.
Có nguyên nhân từ dự luật dẫn độ, nhiều tháng biểu tình đã trở thành cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất tại Hồng Kông tính từ khi Hồng Kông được trả về cho Trung Quốc vào năm 1997. Các cuộc biểu tình chống lại dự luật dẫn độ đã dần biến thành biểu tình ủng hộ dân chủ, chống Trung Quốc. 
Hồng Kông đã gần như tê liệt trong ngày thứ Bảy, các ngân hàng và doanh nghiệp đóng cửa, dịch vụ đường sắt đã bị ngưng lại lần đầu tiên trong hơn 20 năm.
Đêm ngày thứ Sáu, một cậu bé 14 tuổi đã bị bắn và bị thương. Đây là vụ bắn thứ 2 trong tuần trong hàng loạt vụ đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình. Tại khắp thành phố Hồng Kông, khắp nơi diễn ra cảnh hỗn loạn, nhiều người biểu tình đối đầu với cảnh sát, làm tê liệt hoạt động kinh doanh của Hồng Kông cũng như nhiều ga tàu điện ngầm, đồng thời họ còn phóng hỏa trên ít nhất một chuyến tàu.
Hoạt động kinh doanh đã ngưng lại trong ngày thứ Bảy để thành phố có thể được dọn dẹp và sắp xếp lại sau bạo động. Hàng dài người xếp hàng trước các siêu thị bởi người tiêu dùng đua nhau mua gom hàng. Dịch vụ ATM cũng chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực.
Các cuộc biểu tình đã nổ ra sau khi trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông ban bố quy định cấm người biểu tình đeo mặt nạ, sự tức giận vì vậy tăng cao. Người biểu tình đã kêu gọi tụ tập tại khu trung tâm thương mại Causeway Bay để phản đối lệnh cấm đeo mặt nạ.

TRUNG MẾN