BizLIVE -

Mỹ nên bỏ đi suy nghĩ thay đổi Trung Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố trong buổi thông báo thông tin thường niên bên lề Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc vào ngày hôm nay.

Ngoại trưởng Trung Quốc: “Sẽ thật ảo tưởng nếu Mỹ muốn thay đổi Trung Quốc”
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong buổi thông báo thông tin thường niên bên lề Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc - Ảnh: Bloomberg
Mỹ nên bỏ đi suy nghĩ thay đổi Trung Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố trong buổi thông báo thông tin thường niên bên lề Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc vào ngày hôm nay.
Theo Bloomberg, ông Vương Nghị đã nhấn mạnh: “Trung Quốc không có ý định thay đổi Mỹ hoặc từng nói đến việc thay đổi Mỹ. Sẽ thật ảo tưởng nếu Mỹ muốn thay đổi Trung Quốc”.
Trong khoảng vài tháng qua, quan hệ Mỹ - Trung Quốc đã xấu đi nhiều bởi Mỹ trở thành một trong những nước chịu tác động nặng nề nhất do đại dịch Covid-19. Đại dịch Covid-19 được phát hiện lần đầu tại thành phố Vũ Hán – Trung Quốc. 
Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đối đầu với nhau về nhiều vấn đề, từ thương mại cho đến nhân quyền. Mới đây nhất, Bắc Kinh đã tiếp tục thông qua dự luật an ninh Hồng Kông, căng thẳng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ leo thang hơn nữa.
“Một số thế lực chính trị Mỹ đang gây hại đến quan hệ Trung Quốc – Mỹ, họ cố gắng đẩy mối quan hệ đến bên bờ vực của Chiến tranh Lạnh. Điều này nguy hiểm và sẽ làm tổn hại đến hòa bình trên toàn thế giới”, ông Vương khẳng định.
Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang  sau khi vào ngày thứ Năm Trung Quốc tuyên bố rằng sẽ thông qua luật an ninh Hồng Kông để hình sự hóa những hành vi chỉ trích Trung Quốc và đảng cầm quyền. 
Động thái lập tức vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ phía những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, họ biểu tình phản ứng mạnh bất chấp việc các biện pháp giãn cách xã hội đang được áp dụng ngay trong khi ông Vương phát biểu. 
Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo khẳng định dự thảo an ninh mới nhất là thảm họa và rằng điều này có thể dẫn đến việc Mỹ xem xét lại trạng thái thương mại đặc biệt của Hồng Kông.
Vào ngày Chủ Nhật, ông Vương nhắc lại quan điểm của Trung Quốc rằng vấn đề Hồng Kông là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và rằng nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ cần phải được tất cả các nước tuân thủ. Ông cũng nói thêm rằng việc áp dụng luật an ninh Hồng Kông sẽ chỉ ảnh hưởng đến một nhóm người nhỏ.
Các nhà hoạch định chính sách Mỹ đã thông qua nhiều dự luật nhắm đến Trung Quốc trong những tuần gần đây, việc thông qua dự luật này nhận được sự ủng hộ của chính trị gia cả hai đảng. Chính trường Mỹ hiện giờ cũng ngày một căng thẳng hơn với những lời kêu gọi trừng phạt Trung Quốc vì sự lây lan của Covid-19. Đại dịch đã khiến hơn 100.000 người Mỹ thiệt mạng và hàng chục triệu người mất việc.

TRUNG MẾN