Đàn heo tăng vọt để đón đầu nhu cầu của Trung Quốc khiến thịt ba chỉ tại Mỹ tồn cao nhất trong gần nửa thế kỷ qua.
Mỹ tồn thịt ba chỉ heo cao nhất 48 năm qua
Thịt ba chỉ xông khói cắt lát xếp trên khay tại Wyanet, Illinois, Mỹ. Ảnh: Bloomberg
Theo dữ liệu của chính phủ Hoa Kỳ công bố hôm thứ ba, hơn 18.000 tấn thịt ba chỉ heo, phần cắt ra để làm thịt xông khói, đang tồn trong các kho lạnh nước này vào ngày 30/9. Đây tháng có lượng tồn thịt ba chỉ heo cao nhất tại Mỹ kể từ năm 1971.
Việc dư thừa thịt ba chỉ là do đàn heo của Mỹ tăng. Sản lượng thịt heo đã tăng vọt trong những tháng mùa hè đến tháng 9 vừa qua, theo nhận định của chuyên gia Dennis Smith thuộc Archer Financial Services. Thịt ba chỉ tồn kho tăng cao còn bởi nó chủ yếu phục vụ thị trường nội địa. Trong khi đó, thịt đùi thì có thể giảm tồn kho bằng cách tăng xuất khẩu.
Các nhà sản xuất thịt heo Mỹ đã bắt đầu gia tăng đàn lợn với dự đoán nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc sẽ tăng mạnh vì bị ảnh hưởng bởi đợt dịch tả heo châu Phi. Dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết, đàn heo nước này đã tăng lên 77,7 triệu con kể từ ngày 1/9. Đây mức cao nhất kể từ năm 1943.

Theo VnExpress